Dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng năm 2022

Theo quy định pháp luật, đăng ký khai sinh là một thủ tục pháp lý quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân khi được sinh ra. Trong thủ tục đăng ký khai sinh, giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ cần phải cung cấp. Do đó, có rất nhiều người dân thắc mắc về trường hợp không có giấy chứng sinh từ các nguyên nhân như: Làm mất giấy chứng sinh hoặc tự sinh đẻ ở nhà nên không có giấy chứng sinh của bệnh viện,… Vậy, không có giấy chứng sinh có được đăng ký khai sinh không? Nếu có, thì trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký như thế nào? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh, hãy tham khảo Dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng nhanh chóng và trọn gói, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch
 • Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định về cấp và sử dụng giấy chứng sinh

Giấy chứng sinh là gì?

Giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của con người. Giấy này được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi em bé được sinh ra, chứng thực sự ra đời của em bé đó. Mẫu giấy này là căn cứ để giúp em bé được hưởng mọi quyền lợi y tế khi chưa có giấy giấy khai sinh.

Giấy chứng sinh được sử dụng làm căn cứ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ hoặc thực hiện các thủ tục khác chẳng hạn như thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi chưa kịp thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh.

Ý nghĩa của giấy chứng sinh:

– Xác thực, ghi lại thông tin ra đời của một em bé: Trong mẫu giấy chứng sinh đều có ghi rất đầy đủ chi tiết về em bé được sinh ra như: Thông tin về người mẹ, thông tin về thời gian và địa điểm em bé sinh ra, các thông tin liên quan đến em bé: giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, tên người đỡ đẻ. Như vậy, chỉ cần nhìn vào giấy chứng sinh này người ta có thể nắm được toàn bộ những thông tin về em bé đó. Và dùng để xác nhận sự ra đời của một công dân.

– Căn cứ để làm giấy khai sinh: Bên cạnh đó, mẫu giấy khai sinh còn được dùng cho thủ tục khai sinh của bé trong vòng 2 tháng tuổi. Theo quy định hiện hành, cụ thể là khoản 1 điều 16 luật Hộ tịch 2014, hồ sơ để làm khai sinh cho con, ngoài những giấy tờ bắt buộc phải có thêm giấy chứng sinh. Nếu không thủ tục sẽ rườm rà hơn, qua nhiều bước xác minh hơn.

– Căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ: Mẫu giấy này còn là căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ như hưởng các bảo hiểm xã hội. Ngay cả khi trẻ vẫn chưa làm được giấy khai sinh.

Đăng ký khai sinh có bắt buộc phải có giấy chứng sinh không?

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh được hướng dẫn cụ thể tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ sau cho cơ quan đăng ký hộ tịch:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh.

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào?

Theo quy định pháp luật trên, khi đăng ký khai sinh không bắt buộc phải có giấy chứng sinh. Giấy này có thể được thay thế bằng giấy cam đoan về việc sinh hoặc văn bản của người làm chứng về việc sinh.

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Nếu bạn không có giấy chứng sinh thì có thể thay bằng văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.

Hướng dẫn đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu (Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu nếu tiến hành đồng thời thủ tục nhận cha, mẹ con);
 • Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.
 • Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.
 • Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha mẹ con phải xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;  Trường hợp không có văn bản nêu trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.
 • Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con; Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; Giấy tờ nhận cha, mẹ, con hoặc đăng ký kết hôn của cha, mẹ (trong giai đoạn chuyển tiếp).

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Bước 2: Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

 Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định;
 • Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã.Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung nhận cha, mẹ, con vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con; ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung giấy tờ hộ tịch và Sổ hộ tịch.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế nhà tại Hải Phòng

Bước 4: Cuối cùng, cán bộ tư pháp cùng người đi đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con ký tên vào Sổ. Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Thẩm quyền đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng?

Căn cứ theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“ Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Đăng ký khai sinh là đăng kí sự kiện sinh (ra đời) cho đứa trẻ mới được sinh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh. Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước thuộc nhánh quyền lực hành pháp tại địa phương, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Căn cứ Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

 • Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
 • Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:
 • Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.
Dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng năm 2022

Lệ phí đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 có quy định miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

 • Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
 • Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Mặt khác Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC cũng tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu lệ phí hộ tịch cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc miễn lệ phí hộ tịch trong những trường hợp sau:

 • Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.
 • Đăng ký khai sinh đúng hạn, khai tử đúng hạn; đăng ký giám hộ, chấm dứt giám hộ; đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã; đăng ký khai sinh đúng hạn, khai tử đúng hạn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới.

Trường hợp đăng ký khai sinh quá thời hạn quy định thì phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh. Mức nộp tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương nơi đăng ký khai sinh quy định.

Dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh của Luật sư Hải Phòng

Việc đăng ký khai sinh là thủ tục pháp lý quen thuộc đối với người dân. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người thắc mắc và gặp khó khăn đối với thủ tục này. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về quy trình, trình tự đăng ký khai sinh mà không có giấy chứng sinh hoặc gặp khó khăn, rắc rối trong việc giải quyết vấn đề liên quan, hãy đến với Luật sư Hải Phòng. Tại đây bạn sẽ được giải quyết tất cả những thắc mắc liên quan đến việc đăng ký khai sinh nhanh chóng và chính xác nhất. Luật sư Hải Phòng với đội ngũ Luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng làm thủ tục đăng ký khai sinh không có chứng sinh và xử lý các vấn đề liên quan đến vấn đề này, chúng tôi cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng.

Khi sử dụng Dịch vụ đăng ký khai sinh tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc đăng ký khai sinh khi không có giấy chứng sinh
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
 • Đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
 • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình thực hiện thủ tục
Có thể bạn quan tâm  Án lệ về giao dịch dân sự vô hiệu số 39/2020/AL

Tại sao nên chọn dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về đăng ký khai sinh

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về đăng ký khai sinh

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ đăng ký khai sinh không có chứng sinh tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Có thể đăng ký khai sinh qua ủy quyền được không?

Câu trả lời là Có.
Căn cứ theo Điều 15 Luật hộ tịch quy định về trách nhiệm đăng kí khai sinh:
“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.
Trong trường hợp đối với vấn đề Đăng ký khai sinnh qua ủy quyền thì cần:
Trường hợp ủy quyền thì văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

Điều kiện cấp lại giấy khai sinh là gì?

Theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người có có yêu cầu được cấp lại khai sinh có đủ các điều kiện sau:
Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
Người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Đăng ký khai sinh được tiến hành ở nơi thường trú hay tạm trú?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật hộ tịch thì cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú; tạm trú; nơi đang sinh sống. Đồng thời, Điều 13 Luật hộ tịch quy định: UBND cấp xã nơi cư trú của người cha; người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời