Thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá như thế nào?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi tên là Đức Mạnh, tôi có câu hỏi thắc mắc như sau: Tháng trước, em tôi có tham gia đấu giá đất do UBND xã tổ chức và trúng đấu giá được mảnh đất đó. Em tôi được yêu cầu nộp các lệ phí sau khi nhận đấu giá và phải chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá. Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế, nên khi em tôi hỏi tôi về các vấn đề liên quan đến việc làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá thì tôi không rõ. Vậy nên, rất mong được Luật sư cung cấp thông tin về thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá để em tôi chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn sẽ được trả lời trong bài viết sau. Luật sư Hải Phòng hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Đấu giá đất là gì?

Đất đấu giá là các khu đất được tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất một cách công khai bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận trở lên. Mục đích chính của việc bán đấu giá đất là để lấy nguồn vốn thực hiện các dự án công cộng (dự án xây dựng hoặc cải tạo) tại địa phương có đất đấu giá đó.

Việc đấu giá đất sẽ được tổ chức bởi cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình đấu giá, người trả mức giá cao nhất là người trúng đấu giá. Chủ tịch Ủy ban nhân dân sẽ ra quyết định trúng đấu giá đất. Sau khi có người trúng đấu giá đất sẽ kéo theo sự thay đổi về người sử dụng khu đất đó và người sử dụng đất này cần phải đăng ký biến động đất đai, hay còn gọi là sang tên sổ đỏ.

Trường hợp nào được đấu giá quyền sử dụng đất?

Theo điều lệ tại Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp cụ thể sau:

 • Giao đất ở tại nông thôn và đô thị cho cá nhân, hộ gia đình
 • Cho thuê đất, giao đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất và tiền thuê đất
 • Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp dùng cho mục đích công ích để sản xuất nông, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản.
 • Cho thuê đất và giao đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý cơ sở hoạt động sự nghiệp, trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước.
 • Đầu tư xây dựng nhà ở với mục đích cho thuê mua, bán hoặc cho thuê.
 • Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho thuê/chuyển nhượng.
 • Sử dụng quỹ đất tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.
 • Sử dụng đất dịch vụ, thương mại; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Trên đây là những trường hợp đất được đưa ra đấu giá, trong trường hợp đất được đưa vào đấu giá nhưng không có hoặc chỉ có duy nhất 1 người tham gia đấu giá hoặc khu đất đã trải qua 2 lần đấu giá không thành công thì Nhà nước sẽ thực hiện cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục xin cấp giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Hồ sơ tiến hành thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá đất bao gồm những giấy tờ gì?

Người trúng đấu giá chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ gồm: 

– Đơn đăng ký biến động đất đai, (hiện nay được sử dụng theo mẫu 09/ĐK);

– Bản gốc Sổ đỏ đã cấp cho thửa đất trúng đấu giá.

– Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án, Cơ quan Thi hành án chịu trách nhiệm thi hành bản án của Tòa án.

Ngoài ra, người trúng đấu giá còn phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

– Bản sao công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người trúng đấu giá (còn thời hạn); 

– Bản sao công chứng hoặc chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người trúng đấu giá.

Thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá như thế nào?

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá thì người trúng đấu giá thì phải chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 68 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai theo trình tự theo các bước sau:

Bước 1: Người trúng đấu giá chuẩn bị giấy tờ hồ sơ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi nhận được thông báo trúng đấu giá quyền sử dụng đất, người sử dụng đất sẽ nộp 1 bản hồ sơ đầy đủ và hợp pháp theo hướng dẫn trên tại UBND cấp huyện nơi quản lý khu vực đất đấu giá để xin cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá. 

Nếu hồ sơ của người trúng đấu giá đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trao cho người đi nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc hồ sơ thiếu thì cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người trúng đấu giá để điều chỉnh hồ sơ cho đầy đủ, hợp lệ và kịp thời.

Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì viết hẹn trao cho người đi nộp hồ sơ theo quy định, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất trúng đấu giá bao gồm các thông tin là số tiền phải nộp, thời gian phải nộp theo kết quả trúng đấu giá và phương thức nộp tiền đã được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định công nhận.
 • Đối với số tiền thuê đất hoặc tiền sử dụng đất phải nộp tiền khi trúng đấu giá, phương thức và thời gian phải nộp theo kết quả trúng đấu giá. Các thông tin chính xác về tên và các thông tin địa chỉ cụ thể, số tài khoản tại kho bạc nhà nước để người nghĩa vụ nộp tiền khi trúng đấu giá nộp tiền thuê đất đối với trường hợp thuê đất hoặc tiền sử dụng đất trúng đấu giá tại cơ quan thuế đã được Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền quyết định công nhận.
 • Nhận quyền sử dụng một phần thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp, chưa trích đo địa chính thửa đất.
 • Cập nhật chỉnh lý và đăng ký biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai vào hồ sơ địa chính trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất gửi cho người được cấp.
 • Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu; Xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.
Có thể bạn quan tâm  Thủ tục cấp giấy xác nhận cư trú tại Hải Phòng năm 2023

Bước 3: Xử lý hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho đất đấu giá

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, UBND cấp huyện có thẩm quyền sẽ:

 • Xác nhận hiện trạng và tính pháp lý của khu đất, quy trình này diễn ra nhanh hơn bình thường do đất đấu giá có tính pháp lý rõ ràng.
 • Niêm yết kết quả kiểm tra hồ sơ một cách công khai.
 • Gửi bộ hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm tra hồ sơ. Với khu đất chưa có bản đồ địa chính, văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất, trích sao hồ sơ địa chính và gửi kèm theo hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo ủy quyền và gửi Giấy chứng nhận đã ký cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cập nhật thông tin vào sổ địa chính và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ thể trúng đấu giá đất.

Bước 5: Cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá

Thời gian cấp sổ đỏ sau khi trúng đấu giá là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật, việc cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá là lần cấp Giấy chứng nhận đầu tiên. Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP nêu rõ thời hạn cấp sổ đỏ như sau: “ Việc đăng ký đất đai và tài sản gắn liền trên đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn không quá 30 ngày.”

Như vậy, thời gian cấp sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá là không quá 30 ngày. Đồng thời theo quy định hiện hành, việc cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá cũng là lần cấp Giấy chứng nhận lần đầu tiên.

Đồng thời, căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá:

“Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trúng đấu giá, cơ quan tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất đấu giá, tổ chức thực hiện bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất; chỉ đạo đơn vị có liên quan.”

Thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá như thế nào?
Thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá như thế nào?

Chi phí làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá là bao nhiêu?

Đất trúng đấu giá là một trong những trường hợp được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành. Vì thế, các khoản thuế, phí phải nộp khi cấp Giấy chứng nhận cho đất trúng đấu giá cũng tương tự như cấp sổ đỏ lần đầu với những loại đất khác. Theo đó, người sử dụng đất sẽ phải nộp tiền thuế sử dụng đất, lệ phí trước bạ và các khoản thuế, phí có liên quan khác.

Lệ phí trước bạ

Khi người sử dụng đất cũng phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà đất trúng đấu giá. Khoản phí này được quy định cụ thể tại Điều 6 Thông tư 124/2011/TT0BTC và Điều 3 Thông tư 34/2013/TT-BTC. Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm nộp lệ phí trước bạ.

Có thể bạn quan tâm  Mức phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022

Tiền sử dụng đất

Điều 107 Luật Đất đai năm 2013 quy định, các khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng mà phải nộp tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, tiền sử dụng đất đối với trường hợp trúng đấu giá tại Khoản 1, Điều 2, Nghị định 135/2016/NĐ-CP được quy định như sau:

“Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá.”

Các khoản thuế, phí khác

Ngoài phí sử dụng đất và lệ phí trước bạ, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất còn phải nộp thêm một số khoản thuế, phí khác như phí đo đạc, phí lập bản đồ địa chính, phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất. Tùy từng địa phương và tùy thời điểm mà các khoản phí này sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục làm sổ đỏ sau khi trúng đấu giá như thế nào?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ tư vấn pháp lý về Giấy phép sàn thương mại điện tử. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện để khu đất được phép đưa ra đấu giá là gì?

Theo quy định tại Điều 119, Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:
Đất đấu giá phải là khu đất sạch tức là đã được giải phóng mặt, đất có tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của Nhà nước và không bị lấn chiếm, cho thuê hoặc xảy ra tranh chấp,…
Đã có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Được Sở Quy hoạch và kiến trúc phê duyệt và khớp nối quy hoạch chung
Được Sở Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm để làm cơ sở bán đấu giá
Khu đất đã có đầy đủ hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước,…
Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất thì có phải nộp lệ phí trước bạ hay không?

Cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất sau khi đã nộp đủ khoản tiền trúng đấu giá thì vẫn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5%.

Khu đất đấu giá có được chuyển nhượng hay không?

Theo Luật đất đai 2013 quy định, người trúng thầu đất có quyền được chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng, thừa kế hoặc cho thuê hay thế chấp quyền sử dụng đất nếu đảm bảo các điều kiện sau:
Người trúng thầu đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Khu vực đất đấu giá không có tranh chấp.
Khu vực đất đấu giá còn thời hạn sử dụng.
Quyền sử dụng đất tuyệt đối không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.
Không còn khoảng nợ tài chính Nhà nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời