Phân biệt giữa đơn xin việc và CV xin việc

Trong quá trình đi xin việc sẽ có rất nhiều lần ứng viên gặp khó khăn về việc chuẩn bị các giấy tờ. Không chỉ vậy trong vài trường hợp một số ứng viên không hiểu và phân biệt từng tác dụng của một số giấy tờ. Hiện nay rất nhiều ứng viên không thể phân biệt rõ những điểm khác nhau của đơn xin việc và CV xin việc. Tuy là hai loại giấy tờ đều cung cấp thông tin về bản thân những mội loại giấy tờ sẽ có từng chức năng riêng. Trong luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn đọc phân biệt giữa đơn xin việc và CV xin việc. Không chỉ vậy mà bạn đọc sẽ hiểu rõ từng chứng năng của mỗi loại giấy tờ.Cùng nhau tìm hiểu nhé !\

Phân biệt đơn xin việc và CV ứn tuyển

Phân biệt đơn xin việc và CV xin việc

Định nghĩa đơn xin việc và CV xin việc

Đơn xin việc là một loại văn bản do cá nhân viết hoặc đánh máy theo mẫu để gửi đến nhà tuyển dụng. Trong đơn xin việc ứng viên sẽ trình bày đầy đủ thông tin về bản thân và mong muốn xin việc. Tờ đơn ứng tuyển cũng giúp nhà tuyển dụng nắm bắt rõ về thông tin của từng ứng viên khi đến ứng tuyển tại doanh nghiệp. Khác với đơn xin nghỉ việc phải trình bày lí do còn đơn xin ứng tuyển phải bày mong muốn của bản thân đối vị trí ứng tuyển.

Cv xin việc cũng là văn bản của ứng viên cung cấp thông tin của bản thân đối với công việc. Khác hẳn với đơn xin việc thì CV xin việc sẽ trình bày từ thông tin cá nhân cho đến trình độ học vấn, kinh nghiệm của bản thân. Cv xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt rõ hơn về trình độ, sở thích của ứng viên.

Có thể bạn quan tâm  Lệ phí xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

Công dụng của đơn xin việc và CV xin việc

Đơn xin việc là văn bản mô tả gắn gon về bản thân mà ứng viên muốn cho nhà tuyển dụng biết. Đơn sẽ có công dụng trình bày những mong muốn của bản thân khi được nhận vào làm việc. Xong trong đơn sẽ có những lời cam kết của ứng viên khi được nhận vào làm sẽ thực hiện tốt những nhiệm cụ, công việc đực giao.

CV xin việc là một hoặc nhiều trang văn bản trình bày đầy đủ thông tin của bản thân. Thông thường khi nhìn vào CV nhà tuyển dụng sẽ năm bắt rõ hết thông tin cũng như trình độ của ứng viên. CV cũng sẽ trình bày hết về những kĩ năng và kinh nghiêm, các yếu tố cần có để được nhận vào làm. Sau khi xem qua CV thì nhà tuyển dụng có thể nắm bắt rõ được từ trình độ, sở thích, điểm mạnh và điểm yếu ứng viên.

Cách trình bày đơn ứng tuyển và CV ứng tuyển

Đơn xin việc được ứng viên trình bày vô cùng ngắn gọn, Thông thường tất cả các nội dung được trình bày trong một tờ A4. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và không mất quá nhiều thời gian. Vì đơn xin việc là một văn bản trình hình thức nên không cần trình bày quá dài nó sẽ khiến đơn trở nên thiếu thiện cảm. Nhà tuyển dụng thường chỉ xem qua và không dành quá nhiều thời gian với đơn.

Có thể bạn quan tâm  Mức phạt lỗi vượt xe tại nơi cấm vượt năm 2023 là bao nhiêu?

Khắc hẳn với đơn xin việc thì Cv xin việc có cách trình bày đa dạng hơn rất nhiều. Việc trình bày sẽ CV sẽ có một form nhất định và chia từng phần, nội dung rõ rệt. Tuy nhiên nếu ứng viên có tính sang tạo riêng thì có thể tự mình lm nên một CV xin việc theo cách của mình. Nhưng lưu ý khi ứng viên tự mình làm CV thì cần phải đảm bảo trình bày đầy đủ nội dung, đủ ý, và trình bày theo tuần tự từng phần một.

Nếu ứng viên không thể tự mình làm thì hiện nay có rất nhiều trang web hướng dẫn hoặc có mẫu sẵn. Ứng viên chỉ cần tải xuống form mẫu và điền thông tin vào trong mẫu CV là có thể tự làm cho mình một tờ đơn. Nếu giới hạn của một tờ đơn xin việc trình bày trong một tờ giấy A4 thì với CV thì ứng viên có thể làm thành hai tờ A4. Bạn đọc có thể tham khảo video dưới đây để biết thêm về cách làm CV xin việc.

Lưu ý về phần nội dung giữa đơn xin việc và CV xin việc

Khi cá nhân làm đơn xin việc cần phải đưa ra được những từ ngữ đầy thuyết phục những câu văn măng tính khẳng đinh. Đơn là văn bản mà ứng viên phải nêu lên những mong muốn của bản thân nên pahỉ dùng những từ ngữ mang tính khẳng định. Việc dùng những câu văn mang tính khẳng định giúp nhà tuyển dụng thấy được khí thế của ứng viên.

Có thể bạn quan tâm  Đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu năm 2022?

Đối với CV xin việc thì ứng viên chỉ cần trình bày tóm tắt về đầy đủ các thông tin như cá nhân, trình độ, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh của bản thân. Sau khi trình bày xong về các thông tin của bản thân liên quan đến công việc ứng viên sẽ đưa ra mức lương kì vọng của mình. Không nên đặt mức lương kì vọng quá cao sẽ khiến nhà tuyển dụng từ chối.

Lời kết

Tóm lại trong bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc phân biệt giữa CV xin việc và đơn xin việc. Qua đó bạn đọc có thể trang bị cho mình những kinh nghiệm khi tự mình làm đơn và CV ứng tuyển cần lưu ý những gì. Tất cả mội vấn đề đều được thể hiện rõ trong bài viết và bạn đọc có thể tham khảo tự nhiên.

Câu hỏi thừng gặp

Ứng viên có thể gộp đơn xin việc và CV xin vào thành một văn bản được không?

Không nên gộp đơn xin việc và CV xin việc vào làm một. Vì mỗi một văn bản sẽ có chức năng khác nhau mặc dù đều mang lại những thông tin cho nhà tuyển dụng. Nhưng đơn xin việc là văn bản hình thức cần phải có còn CV là văn bản cần thiết để cung cấp thông tin.

Trong khi làm hồ sơ xin việc ứng viên có thể không làm đơn xin việc được không?

Đơn và CV xin việc đều là những văn bản vô cùng quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển. Chính vì vậy ứng viên khi làm hồ sơ thì phải chuẩn bị cả đơn và Cv.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời