Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa tại Hải Phòng mới

Trong thực tế, có những lúc tòa án triệu tập các đương sự tham gia phiên tòa, nhưng vẫn có một số lý do khiến họ không thể tham gia được. Điều này có thể xuất phát từ những rắc rối về lịch trình cá nhân, khiến cho việc tham dự trở nên khó khăn. Những bận rộn từ công việc, gia đình, hoặc các cam kết khác có thể tạo ra những trở ngại không lường trước được. Hơn nữa, đôi khi sự không tham gia của các đương sự có thể là do họ không đủ tài chính để chi trả cho các loại phí liên quan đến việc tham gia phiên tòa, chẳng hạn như phí luật sư hay các chi phí khác. Điều này đặt ra một thách thức lớn, đặc biệt là đối với những người có thu nhập hạn chế. Luật sư Hải Phòng chia sẻ đến quý bạn đọc Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa tại Hải Phòng mới, mời bạn đọc tham khảo

Quyền yêu cầu xét xử vắng mặt của đương sự được quy định như thế nào?

Quyền yêu cầu xét xử vắng mặt là quyền của một bên trong một vụ án yêu cầu được xét xử mà không cần phải có mặt trực tiếp tại phiên tòa. Điều này có thể xảy ra trong những trường hợp mà bên đó không thể hoặc không muốn xuất hiện tại tòa. Có nhiều lý do mà một bên có thể yêu cầu xét xử vắng mặt. Về quyền yêu cầu xét xử vắng mặt của các đương sự tham gia phiên tòa dân sự, pháp luật hiện hành đã quy định một cách cụ thể tại điều 227, Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Theo quy định này, khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Trong trường hợp có người vắng mặt, Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ khi người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Quy định này thể hiện sự chú trọng đặc biệt đối với quyền của đương sự và những người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, để yêu cầu xét xử vắng mặt, đương sự không cần phải nêu lý do tại lần triệu tập hợp lệ đầu tiên. Điều này đảm bảo sự linh hoạt và thuận tiện cho họ.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn xin học bổng mới năm 2023
Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa tại Hải Phòng mới

Tuy nhiên, ở khoản 2 của điều luật này, quy định rằng khi tòa án triệu tập lần thứ hai, đương sự muốn làm đơn xin xét xử vắng mặt phải có lý do chính đáng. Các lý do này có thể là sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, những yếu tố không thể dự đoán và không thể khắc phục được. Sự kiện bất khả kháng là những tình huống không thể lường trước và không thể khắc phục mặc dù đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết, theo đúng quy định tại Điều 156 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, việc yêu cầu xét xử vắng mặt cũng đồng nghĩa với việc đương sự sẽ phải đối mặt với những hạn chế. Họ sẽ không thể trực tiếp theo dõi các diễn biến quan trọng tại phiên xử, đặc biệt là những diễn biến có tính bất lợi đối với quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Ngoài ra, nếu đương sự là bị đơn có yêu cầu phản tố mà vắng mặt, quyền phản tố của họ có thể bị đình chỉ.

Đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà yêu cầu độc lập và vắng mặt mà không có người đại diện, điều này có thể dẫn đến hậu quả là đương sự phải thực hiện việc khởi kiện lại yêu cầu phản tố, độc lập. Điều này không chỉ tốn thời gian mà còn làm gia tăng chi phí pháp lý, đặc biệt khi có khả năng gộp chung giải quyết trong một vụ án. Việc này đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận về lợi ích và hậu quả của việc yêu cầu xét xử vắng mặt trong quá trình tòa án.

Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa tại Hải Phòng mới

Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa tại Hải Phòng mới

Đơn xin không tham gia phiên tòa là một tài liệu pháp lý mà một bên liên quan đến vụ án (thường là đương sự hoặc người đại diện của họ) có thể nộp đến tòa án để yêu cầu được xem xét và quyết định về việc không tham gia vào phiên tòa. Điều này có thể xảy ra với những lý do như lịch trình cá nhân bận rộn, vấn đề sức khỏe, hay các rắc rối khác mà làm cho việc tham dự trở nên không khả thi.

Hướng dẫn soạn Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa

Trong đơn xin này, bên liên quan thường sẽ nêu rõ lý do cụ thể và chính đáng mà họ không thể tham gia phiên tòa. Lý do này có thể liên quan đến các tình huống khẩn cấp, yếu tố sức khỏe, hay những trở ngại cá nhân khác. Đơn xin thường cũng cung cấp các chứng cứ hỗ trợ để minh chứng cho lý do được đưa ra.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn xin xét xử vắng mặt vụ án dân sự mới năm 2024

Khi trình bày đơn xin xét xử vắng mặt, Quý khách hàng cần trình bày các nội dung yêu cầu trong đơn như sau:

Về nơi gửi đơn (1): Kính gửi Tòa án đang xem xét giải quyết vụ án của người làm đơn;

Về thông tin người làm đơn các mục (2), (3),(4), (5), (6): Quý khách hàng cần ghi đầy đủ thông tin gồm: Họ và tên; năm sinh; số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; địa chỉ liên hệ; số điện thoại…

Về lý do vắng mặt: Cần ghi rõ các lý do không thể tham dự phiên tòa, có thể là: Do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, … có xác nhận của cơ quan chính quyền nơi xảy ra thiên tai, dịch bệnh đó; Lý do về sức khỏe không đảm bảo để tham gia phiên tòa như tai nạn, ốm đau… nhưng phải có xác nhận hoặc hồ sơ bệnh án của bệnh viện;  Lý do thân nhân (Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con cái; …) bị ốm trong trường hợp cấp cứu và có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp tiếp nhận khám và điều trị.

Khi vắng mặt tại phiên tòa, đương sự cần nộp cho Tòa án các giấy tờ, tài liệu, văn bản chứng minh việc vắng mặt của mình là đúng đắn có lý do chính đáng và hợp pháp.

Về yêu cầu của mình với phiên tòa: Tùy vào từng vụ việc cụ thể, người viết đơn đưa ra yêu cầu đối với phiên tòa xét xử.

Lưu ý phải có phần cam kết và chữ ký của người làm đơn.

Như vậy, theo quy định của pháp luật các đương sự tham gia phiên tòa có quyền được đưa ra yêu cầu xét xử vắng mặt nhưng phải có đơn xin xét xử vắng mặt theo quy định

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin không tham gia phiên tòa tại Hải Phòng mới” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý ly hôn thuận tình, cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Câu hỏi thường gặp

Quy định pháp luật về phòng xử án như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, phòng xử án là không gian tổ chức xét xử vụ án hình sự, hành chính; xét xử, giải quyết vụ việc dân sự, phá sản và xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính của Tòa án.
Trong đó, phòng xử án bao gồm phòng xử án giám đốc thẩm, tái thẩm; phòng xử án sơ thẩm, phúc thẩm.

Có thể bạn quan tâm  Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023
Quy định về hình thức phòng xử án theo pháp luật Việt Nam thế nào?

Điều 4 Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, hình thức phòng xử án được quy định như sau:
– Phòng xử án phải được bố trí Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên nền ốp gỗ ở chính giữa, phía sau và ở trên vị trí của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp.
– Phòng xử án được bố trí hai bục, trừ phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên.
Vị trí của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp ở trên bục cao nhất; bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa, phiên họp.
– Phòng xử án phải bảo đảm không gian để tiến hành phiên tòa, phiên họp và hàng rào ngăn cách giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng với khu vực của người tham dự phiên tòa, phiên họp;
– Phòng xử án phải bố trí lối đi riêng của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp; lối đi của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp; tường trong phòng xử án có nền màu vàng.
– Sơ đồ vị trí của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp trong phòng xử án được thực hiện theo Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 01/2017/TT-TANDTC.
– Trường hợp xét xử lưu động thì phòng xử án phải bố trí Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên phông nền màu xanh ở chính giữa, phía sau và ở trên vị trí của Hội đồng xét xử.
Bàn của những người tiến hành tố tụng được phủ khăn có màu giống với màu phông nền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan