Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng năm 2022

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Huỳnh Duy, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Tôi đang có dự định kinh doanh một nhà hàng lẩu – nướng. Tôi được biết khi kinh doanh lĩnh vực này thì cần phải làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy, tôi có các câu hỏi liên quan đến vấn đề này như sau: Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì? Thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Lệ phí là bao nhiêu? Rất mong nhận được sự phản hồi từ phía Luật sư. Xin chân thành cảm ơn. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy tham khảo Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng nhanh chóng và trọn gói, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Luật An toàn toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Đây là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.

Loại giấy này chứng nhận cho một cơ sở nào đó có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không? Đây là điều kiện cần có để doanh nghiệp, hộ kinh doanh, và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm vệ sinh, an toàn đến tay người tiêu dùng.

Đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

“Điều 11. Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này.“

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn mẫu hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại Hải Phòng

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trường hợp nào không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Hướng dẫn thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Đơn yêu cầu xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (theo mẫu quy định)
  • Bản sao chứng thực giấy đăng ký kinh doanh của công ty, tổ chức
  • Hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dùng để chế biến của nhà hàng hoặc hóa đơn mua hàng của nhà hàng với nhà cung cấp.
  • Bản trình bày trang thiết bị, cơ sở vật chất (mặt bằng sử dụng, quy trình sản xuát, quy trình bảo quản…)
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của cơ quan chức năng (bản sao có xác nhận của cơ sở)
  • Giấy khám sức khỏe có xác nhận của chủ cơ sở (bản sao có xác nhận của cơ sở)

Quy trình thực hiện

Bước 1: Đặt lịch học và tổ chức học lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh;

Bước 2: Tổ chức khám sức khỏe cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh;

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 4: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 5: Thẩm định cơ sở:

Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc Cục sẽ có Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa. Nếu kết quả thẩm định đạt, đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với cơ sở chưa đủ điều kiện, đoàn thẩm định sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của cơ sở để lập biên bản phù hợp.

Bước 6: Cấp Giấy chứng nhận:

Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nếu chỉ sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cần ghi rõ thời gian.

+ Trường hợp bị từ chối cấp giấy phép do chưa đủ điều kiện, đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ dựa trên những thông tin cơ quan chức năng cấp sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện trong vòng 60 ngày.

+ Tình huống tệ nhất có thể xảy ra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng

Tùy thuộc vào loại hình cơ sở kinh doanh của Quý khách hàng mà thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm lại khác nhau, bao gồm:

  • Cục an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Phòng y tế quận/ huyện
  • Sở công thương tỉnh/ thành phố
  • Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh/ thành phố
  • Chi cục nông lâm, thủy, hải sản.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục ủy quyền sử dụng thương hiệu tại Hải Phòng
Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng năm 2022

Phí cấp Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm là bao nhiêu tại Hải Phòng?

Theo quy định tại Thông tư số 67/2021/TT-BTC thì mức phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo từng danh mục như sau:

Phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi là 1.500.000 đồng/lần/sản phẩm.

Phí hẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh sách mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định là 500.000 đồng/lần/sản phẩm.

Phí xác nhận lô hàng thực phẩm nhập khẩu (chưa bao gồm chi phí kiểm nghiệm)

  • Đối với kiểm tra thông thường là 300.000 đồng/lô hàng
  • Đối với kiểm tra chặt là 1.000.000 đồng/lô hàng + số mặt hàng x 100.000 đồng (số mặt hàng tính từ mặt hàng thứ 2). Tối đa 10.000.000 đồng/lô hàng.

Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu là 1.000.000 đồng/lần/giấy chứng nhận

Phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm là 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Phí thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn là: 700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên là: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Phí thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm

  • Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở sản xuất khác (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

Phí thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) là 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

Phí thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu:

  • Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng là 28.500.000 đồng/lần/đơn vị
  • Đánh giá lại 20.500.000 đồng/lần/đơn vị.

Dịch vụ tư vấn làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề thực hiện thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy sử dụng Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật sư Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng chuyên tư vấn, soạn thảo hợp đồng; và tiến hành hỗ trợ các thủ tục liên quan đến làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Khi sử dụng Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi sẽ thực hiện:

  • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Tư vấn nội dung thủ tục để làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Rà soát, đại diện khách hàng thực hiện làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại sao nên chọn dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm  Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc năm 2022

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về thủ tục Đổi tên căn cước công dân, Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Chuyển khẩu theo nhà chồng, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng cho mượn đất, Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà, Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở, Đăng ký khai sinh cha mẹ đã chết, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Trích lục ghi chú ly hôn, Trích lục quyết định ly hôn, Đổi tên giấy khai sinh, Khởi kiện bạo lực gia đình, Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng có sẵn, Hợp đồng mua bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh có bị phạt không?

Trường hợp khi cơ quan chức năng kiểm tra, nếu không có giấy phép an toàn thực phẩm hoặc giấy phép đã hết hạn mà không có “đăng ký gia hạn” thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 115/2018. /ND-CP:
Doanh nghiệp có thể bị phạt:
Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng: Nếu kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy phép an toàn thực phẩm
Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng: Nếu sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy phép an toàn thực phẩm
Từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng: Nếu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy phép an toàn thực phẩm
Ngoài xử phạt hành chính, hộ kinh doanh có thể bị buộc đóng cửa cho đến khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thời hạn của giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là bao lâu?

Thời hạn của tất cả các loại giấy phép an toàn thực phẩm là: 3 Năm. Sau khi hết hạn, công ty, hộ kinh doanh phải gia hạn lại giấy phép.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Thủ tục gia hạn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tương tự xin cấp lần đầu. Vì sau 3 năm, cơ sở vật chất của cơ sở không còn đảm bảo nữa nên cơ quan chức năng vẫn xuống thẩm định như quy trình cấp mới.

Trường hợp nào thu hồi Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm có:
+ Không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định;
+ Không có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời