Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng năm 2023

Thưa Luật sư Hải Phòng. Tôi tên Nam, hiện tại tôi có thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau: Ba tôi mất năm 2019, trong thời hạn quy định của pháp luật kể từ khi ba mất, gia đình tôi đã đi đăng ký khai tử và được cấp giấy chứng tử. Việc đăng ký khai tử nhằm xác nhận sự kiện chết của một người và cần thiết để chứng minh người đã chết. Thời gian qua, do gia đình có chuyển nhà sang huyện khác trong Thành phố sinh sống. Tại thời điểm này, tôi phát hiện ra giấy chứng tử của ba tôi đã bị mất. Vậy, tôi có thể xin trích lục khai tử không? Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng như thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng năm 2023” về cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn; mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Luật Hộ tịch 2014

Hiểu như thế nào là trích lục khai tử?

Trích lục khai tử là bản được cấp sao y dựa vào dữ liệu gốc tại sổ quản lý hộ tịch ở địa phương để xác nhận về việc một người nào đó đã mất, trong bản trích lục khai tử này có những nội dung bao gồm như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số định danh cá nhân, thời gian mất cùng một số thông tin khác.

Ai có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử?

Tại Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2.Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu”.

Luật hộ tịch hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào các quy định sau để xác định người có quyền yêu cầu, cụ thể như sau:

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn thuận tình tại Hải Phòng nhanh, giá rẻ năm 2022

Tại khoản 1 Điều 33 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về việc thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử như sau: “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử”.

Tại khoản 2 Điều 34 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử: “Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Trong đó người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời (khoản 19 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

Hồ sơ xin cấp trích lục khai tử

Một bộ hồ sơ xin trích lục giấy khai tử bao gồm những thành phần sau:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân;
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với thân nhân quá cố của người yêu cầu cấp trích lục;
 • Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục:
 • Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.
 • Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu cấp trích lục khai tử cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu cấp trích lục khai tử có thể nộp hồ sơ ngay tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai tử cho người đã mất. Người làm công tác hộ tịch tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét thành phần hồ sơ; nội dung trong các văn bản đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu thành phần hoặc nội dung trong các văn bản còn chưa chính xác; họ sẽ hướng dẫn điều chỉnh. Còn nếu hồ sơ đã hợp lệ; thì sẽ cấp giấy biên nhận; đồng thời cũng chính là giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính. (Thông thường là 01 ngày)

Bước 3: Bước nhận kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ; người làm công tác hộ tịch sẽ rà soát hồ sơ hộ tịch và trả kết quả theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó; người có nhu cầu cấp trích lục khai tử quay lại nơi nộp hồ sơ thể nhận kết quả.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn khi vợ ở nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022 nhanh, giá rẻ

Đến đâu để trích lục khai tử?

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Chi phí xin trích lục khai tử là bao nhiêu?

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.

Và theo Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC lệ phí cấp trích lục là 8.000 đồng/bản. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật

Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng năm 2023
Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng năm 2023

Thời gian để xin được trích lục khai tử là bao lâu?

Ngay sau khi nhận được hồ sơ nêu trên, nếu nhận thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trích lục cho người đi khai tử.

Đồng thời, thông tin hộ tịch của người được khóa hoàn toàn trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Tóm lại, việc đăng ký khai tử có thể được thực hiện ngay trong ngày, nếu có đủ hồ sơ, giấy tờ và đến đăng ký đúng nơi quy định.

Mẫu đơn trích lục khai tử năm 2023

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn trích lục khai tử

(1) Ghi tên cơ quan cấp Trích lục. Nếu là Ủy ban nhân dân cấp xã thì ghi đủ 03 cấp hành chính (xã, huyện, tỉnh); nếu là Ủy ban nhân dân cấp huyện thì ghi đủ 02 cấp hành chính (huyện, tỉnh); nếu là Cơ quan đại diện thì ghi rõ tên cơ quan đại diện và tên nước có trụ sở Cơ quan đại diện.

 • Ví dụ: Tỉnh Thanh Hoá
  • Thành phố Thanh Hoá
  • UBND phường Lam Sơn
  • Hoặc: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ;
  • Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản

(2) Ghi theo số trong Sổ đăng ký khai tử.

(3) Chỉ ghi trong trường hợp đã được cấp Số định danh cá nhân.

(4) Ghi rõ tên loại giấy tờ, số, tên cơ quan, ngày tháng năm cấp.

Dịch vụ thực hiện thủ tục trích lục khai tử năm 2023 của Luật sư Hải Phòng

Đôi khi vì không có nhiều thời gian, kinh nghiệm và kiến thức thực hiện thủ tục này dẫn đến vụ việc bị kéo dài; dẫn đến công việc cần thực hiện không suôn sẻ. Luật sư Hải Phòng hân hạnh cung cấp dịch vụ trích lục bản án ly hôn để hỗ trợ quý khách khi có nhu cầu. Đối với dịch vụ này, Luật sư Hải Phòng sẽ:

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.

Lợi ích Luật Sư Hải Phòng mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ đăng ký mã số thuế cá nhân tại Hải Phòng năm 2023 nhanh chóng

2Sử dụng dịch vụ bảo hộ quyền tác giả của Luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp về hồ sơ, thủ tục trích lục khai tử

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp về hồ sơ, thủ tục trích lục khai tử

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Thủ tục xin trích lục khai tử tại Hải Phòng năm 2023” đã được Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Hải Phòng chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Đổi tên bố trong giấy khai sinh. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Bản sao trích lục có công chứng được không?

Bản sao trích lục không phải công chứng vì:
Thứ nhất, bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng:
Đối tượng của công chứng chính là hợp đồng, giao dịch dân sự, các bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại nên những bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng.
Thứ hai, giá trị pháp lý của bản sao trích lục có thể sử dụng thay cho bản chính
Như vậy, bản sao trích lục không phải tiến hành công chứng.

Trích lục khai tử có giá trị bao lâu?

Khác với cá giấy tờ khác liên quan như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, phiếu lý lịch tư pháp… đều có 1 thời hạn nhất định khi sử dụng, Giấy khai sinh là loại giấy tờ nhiều năm không thay đổi cũng không có thời hạn sử dụng. Do đó, trích lục giấy khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

Có thể ủy quyền xin trích lục khai tử không?

Luật hộ tịch quy định: Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời