Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa mới năm 2023

Xin chào Luật sư, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng, tôi có thắc mắc về quy định pháp luật, mong được luật sư tư vấn giải đáp. Cụ thể là tôi có muốn mua một miếng đất để kinh doanh, tuy nhiên đất này họ chưa tách thửa, tôi quyết định mua bởi mức chi phí của họ thấp. Cả hai bên đã chốt được giá cả và quyết định sẽ đặt cọc, tôi thắc mắc quy định về mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa hiện nay như thế nào? Và thủ tục mua bán đất chưa tách thửa hiện nay sẽ diễn ra theo trình tự nào? Mong được luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Đất chưa tách thửa là gì?

Tách thửa là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phân chia quyền sử dụng đất từ một người đứng tên trên sổ đỏ cho một hoặc nhiều người khác. Như vậy, đất tách thửa là đất được tách từ một diện tích đất lớn thành nhiều mảnh đất nhỏ cho nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyên biệt.

Tuy nhiên việc tách thửa đất phải đảm bảo điều kiện để tách thửa. Diện tích tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định của từng địa phương.

Đất chưa tách thửa có bán được không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất được chuyển nhượng là đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm cho việc thi hành án;

– Đất được chuyển nhượng vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra,  theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất thì người sử dụng đất phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc đo đạc tách thửa đất trước khi tiến hành nộp hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng của người sử dụng đất.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu biên bản niêm yết công khai mới năm 2024

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc đất chưa tách thửa không được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, do đó trong trường hợp đất chưa tách thửa thì người có quyền sử đất vẫn có thể bán, tuy nhiên người mua đất chưa tách thửa sẽ gặp rất nhiều rủi do.

Thủ tục mua bán đất chưa tách thửa năm 2023 tại Hải Phòng

Khi mua bán đất chưa tách thửa, hai bên lập hợp đồng mua bán và làm thủ tục tách thửa, sau khi làm xong thủ tục tách thửa thì sẽ làm thủ tục sang tên để hoàn tất quá trình mua bán. Cụ thể như sau:

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa mới năm 2023

Thủ tục tách thửa:

Pháp luật hiện hành đã quy định chi tiết về trình tự, thủ tục tách thửa đất tại Điều 75  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Người có yêu cầu tách thửa (bên bán) cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hồ sơ tách thửa sẽ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin tách thửa;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

– Hợp đồng mua bán đất chưa tách thửa đã có thoả thuận chia.

Sau khi người bán hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thì sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ và kiểm tra, xem xét hồ sơ:

Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nhận hồ sơ từ phía người bán và có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Sau khi hoàn tất đo đạc địa chính và có kết quả sẽ tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã/ phường.

Bước 3: Trả kết quả cho người nộp hồ sơ:

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn xin học bổng mới năm 2023

Sau khi hoàn tất ở bước 2, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Sau khi hoàn tất tách thửa, người bán và người mua chuyển qua thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật để hoàn tất việc mua bán. Cụ thể quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Thứ nhất, hồ sơ cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động ( bên mua hoặc bên bán ký đơn theo thoả thuận);

– Hợp đồng mua bán đất có công chứng;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng; Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của các bên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

Văn phòng đăng ký đất đai nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Sau khi hoàn tất đo đạc địa chính và có kết quả sẽ tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3: Trả kết quả:

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai mới năm 2023

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [31.72 KB]

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa mới năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Chuyển nhượng một phần thửa đất chưa tách thửa có mất phí không?

Khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất một phần, bạn cần thực hiện một số chi phí sau đây:
Lệ phí trước bạ; Thuế thu nhập cá nhân; Lệ phí địa chính (mức thu do UBND cấp tỉnh quyết định); Lệ phí thẩm định; Lệ phí cấp giấy chứng nhận.

Thời gian thực hiện thủ tục mua bán đất chưa tách thửa là bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục:
Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Lệ phí thực hiện thủ tục mua đất chưa tách sổ là bao nhiêu?

Khi thực hiện thủ tục mua đất chưa tách sổ đỏ, bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí như:
Chi phí đo đạc sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
Phí thẩm định hồ sơ: Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau.
Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng mức thu dưới 100.000 (đồng/giấy/lần cấp).
Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà thực hiện thủ tục tách thửa thì phải chịu thêm thuế thu nhập cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan