Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn năm 2023 như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc về quy định pháp luật, muốn nhờ luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là vợ chồng tôi đã kết hôn được 6 năm, trong quá trình chung sống chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và bất hòa, đến giờ thì cả jai không thể chung sống tiếp với nhau được nữa và quyết định sẽ ly hôn. Tuy nhiên khi tiến hành thủ tục ly hôn thì chúng tôi phát hiện không còn bản gốc giấy đăng ký kết hôn nên chúng tôi muốn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn. Tôi thắc mắc về thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn năm 2023 như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng, tại nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Luật Hộ tịch năm 2014

Trích lục giấy đăng ký kết hôn là gì?

Trích lục kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Đây là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp trích lục đăng ký kết hôn?

Muốn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn thì bạn phải gửi tờ khai xin trích lục giấy chứng nhận kết hôn đến cơ quan đăng ký hộ tịch.

Cơ quan đăng ký hộ tịch là một trong các Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch, bao gồm Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

Bởi vì việc đăng ký kết hôn của bạn được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã, cho nên Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm cấp trích lục bản sao Giấy chứng nhận kết hôn. Như vậy, bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn để xin bản sao giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn năm 2023

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy đăng ký kết hôn, lúc này để có thể xin được trích lục đăng ký kết hôn khi thực hiện việc ly hôn, bạn cần phải tiến hành những trình tự và thủ tục như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

      Hồ sơ cần thiết để xin cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn/Tờ khai (theo mẫu);
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
  • Sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp người xin trích lục đăng ký kết hôn là người được ủy quyền thì còn phải kèm theo mẫu giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực (nếu người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột) hoặc Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của họ).

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn mang hồ sơ của mình lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục đăng ký kết hôn. Thẩm quyền cấp trích lục kết hôn như đã phân tích ở trên thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn tiến hành việc đăng ký kết hôn của mình.

Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn năm 2023 như thế nào?

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp trích lục đăng ký kết hôn

Khi tiếp nhận hồ sơ, nếu người làm công tác hộ tịch xét thấy còn thiếu giấy tờ, tài liệu nào hoặc có phần nội dung nào chưa chính xác thì họ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện việc bổ sung, sửa đổi.

Trong trường hợp Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét hồ sơ thấy đã đầy đủ và phù hợp, họ sẽ tiếp nhận hồ sơ này và cấp giấy hẹn để bạn nhận trích lục giấy chứng nhận kết hôn.

Xin trích lục giấy đăng ký kết hôn hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch nói chung và bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn nói riêng được tuân thủ theo Nghị quyết về phí và lệ phí hành chính của từng tỉnh thành khác nhau.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như thế nào?

Khi yêu cầu cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn, bạn cần nộp lệ phí theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh áp dụng ở địa phương mình.

Xin trích lục giấy đăng ký kết hôn online như thế nào?

Nếu thuộc những tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến thì người nộp đơn có thể xin trích lục đăng ký kết hôn online tại Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần đến trực tiếp, cụ thể:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống
Đăng nhập vào egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ Cấp bản sao trích lục kết hôn online. Khi đã chọn “Đăng ký trực tuyến”, bạn sẽ tiếp tục chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.

Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”, các thủ tục thực hiện tại cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch” .

Khi đó, các thủ tục được thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ bắt đầu hiện ra. Bạn thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục giấy đăng ký kết hôn online thì sẽ chọn “Cấp bản sao trích lục kết hôn” ở mục 1.3 và ấn vào mục “thực hiện” để thực hiện các thao tác trên tờ khai đăng ký cấp bản sao trích lục kết hôn có hiển thị trên màn hình.

Bước 2: Nhập thông tin
Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn online. Với các trường thông tin có dấu * , đây là trường bắt buộc bạn phải nhập thông tin.

Khi đã điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin trích lục đăng ký kết hôn như trên, bạn sẽ gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để có thể làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp trích lục. Nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại những thông tin mà bạn đã điền.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn
Khi đã kiểm tra thông tin chính xác, bạn cần nhập mã xác nhận và nhấn vào mục “Gửi thông tin”.

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ dẫn bạn đi đến trang hướng dẫn những bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ của mình để tra cứu tình trạng tiếp nhận và tiếp tục xử lý hồ sơ xin trích lục đăng ký kết hôn online. Đối với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc là có thêm những yêu cầu khác, các bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Có thể bạn quan tâm  Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới bị phạt không?

Sau khi hoàn tất thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn trực tuyến như trên, cá nhân đem toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND xã phường để đối chiếu hồ sơ và được cấp bản sao trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn năm 2023 như thế nào?” đã được Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Hải Phòng chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Đổi tên đệm. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Có thể ủy quyền xin trích lục đăng ký kết hôn hay không?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch “Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.
Theo quy định trên, nếu không thể đến trực tiếp xin bản sao trích lục kết hôn, có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này.

Thời gian giải quyết thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn là bao lâu?

Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu?

Pháp luật hiện tại không có quy định nào về việc hạn chế thời hạn của bản sao; được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu giá trị của bản sao là vô thời hạn. Nhưng có thể hiểu cụ thể trên thực tiễn thì bản chính có giá trị bao lâu; thì bản sao cũng có giá trị bấy nhiêu thời gian.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan