Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube năm 2023

Thưa Luật sư Hải Phòng. Tôi tên là Hoàng N, đến từ Thái Nguyên. Tôi là một người rất yêu thích việc đi du lịch, tôi hay chia sẻ kinh nghiệm, đời sống cá nhân lên Youtube. Hiện nay, kênh Youtube của tôi cũng đạt một lượng người follow nhất định. Tôi cũng dấn thân sang lĩnh vực âm nhạc, tôi đã sáng tác ra một vài bài hát được mọi người rất ủng hộ. Có những anh em trong nghề bảo tôi rằng tôi cần phải đăng ký bản quyền bản hát trên Youtube để bảo vệ quyền sở hữu đối với sản phẩm chính mình tạo ra. Vậy, Luật sư có thể cung cấp thông tin cho tôi về vấn đề: Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube năm 2023 như thế nào? Hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube cần những giấy tờ gì? Rất mong được Luật sư hồi đáp, tôi xin chân thành cảm ơn. Câu hỏi của bạn sẽ được trả lời trong bài viết sau. Luật sư Hải Phòng hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Youtube là gì?

Youtube là một trong những sản phẩm nổi bật của Google. Thông qua mạng xã hội này, người dùng có thể tải lên các video của mình hoặc của người khác và chia sẻ các video này trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính…

Để tương tác với những video được chia sẻ trên nền tảng này, người dùng có thể sử dụng tính năng yêu thích, không yêu thích hoặc chia sẻ video trên các trang mạng xã hội khác như Facebook, Zalo, Instagram, Skype… một cách hoàn toàn dễ dàng.

Ngoài ra, việc tải và cài đặt Youtube cũng hết sức đơn giản. Chỉ cần có thiết bị thông minh, người dùng chỉ cần vào Appstore (với người dùng Iphone) hoặc CH Play (với người dùng Android) để tải về.

Đặc biệt, người dùng hoàn toàn có quyền bật tính năng kiếm tiền trên Youtube để thu tiền từ quảng cáo và từ chính các nội dung trên các video được đăng tải trên kênh của mình.

Bản quyền bài hát là gì ? 

Bản quyền bài hát là quyền mà pháp luật bảo hộ đối với người sáng tạo hoặc người sở hữu bài hát, theo đó, họ được độc quyền sử dụng bài hát, cho phép hoặc không cho phép người khác sử dụng bài hát của họ và khi quyền tác giả của bài hát bị xâm phạm, chủ sở hữu bài hát có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi của họ.

Một bài hát khi được giới thiệu đến công chúng, thì bài hát đó là kết quả sáng tạo của Nhạc sỹ (người sáng tác tác phẩm âm nhạc), Người biểu diễn, trình bày tác phẩm (ca sĩ, nhạc công,…) và của Nhà sản xuất âm nhạc (ghi âm, ghi hình cuộc biểu diễn). Theo đó, pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, bảo hộ Quyền tác giả cho tổ chức, cá nhân sáng tạo ra hoặc sở hữu tác phẩm âm nhạc và Bảo hộ Quyền liên quan đến quyền tác giả cho tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình.

Người được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả tác phẩm âm nhạc được độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác biểu diễn, sao chép, truyền đạt,… Tác phẩm âm nhạc đến công chúng.

Khi tổ chức, cá nhân không phải là chủ sở hữu quyền tác giả bài hát mà muốn sử dụng bài hát, thì phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả bài hát.

Hiểu thế nào là đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube?

Youtube là một trang web cho phép chia sẻ video thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, là nơi người dùng có thể tải lên (upload) hoặc tải về (download) các video mà mình cảm thấy hữu ích. Đăng ký bản quyền tác giả youtube là việc tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của chủ sở hữu với tác phẩm (video) được đăng tải trên trang web của youtube, .

Có thể bạn quan tâm  Phạm tội khi đang mang thai có phải đi tù không theo luật định?

Việc đăng ký bản quyền có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (tức là hình thức đăng ký quyền liên quan đối với các tác phẩm ghi âm, ghi hình…) theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID).

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube cần những giấy tờ gì?

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (theo Mẫu của Cơ quan nhà nước).

– Quyết định giao việc cho tác giả sáng tạo ra tác phẩm (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê sáng tạo ra tác phẩm (trong trường hợp chủ sở hữu tác phẩm thuê bên thứ 3 sáng tạo ra tác phẩm).

– Giấy cam đoan của tác giả trong đó có nội dung tác giả cam đoan mình chính là người sáng tạo ra tác phẩm này và không sao chép tác phẩm của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào, chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với cam kết của mình.

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm (trường hợp chủ sở hữu là cá nhân)

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức là chủ sở hữu tác phẩm đi đăng ký

– Hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu tác phẩm, ủy quyền cho chúng tôi được đại diện tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả.

– Tác phẩm đăng ký (sẽ phụ thuộc vào từng loại hình tác phẩm và sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết sau khi nhận được thông tin tác phẩm đăng ký).

Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube như thế nào?

Để đăng ký bản quyền tác giả trên youtube, Quý khách hàng cần trải qua các bước sau đây:

Bước 01: Lựa chọn hình thức bảo vệ bản quyền

Việc đăng ký bản quyền cho các video bài hát đăng tải trên Youtube có thể được thực hiện theo 02 hình thức sau:

– Đăng ký dưới dạng một tác phẩm thông thường tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

–  Đăng ký theo chính sách của youtube dưới dạng Content ID.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo quy định

– Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube, Quý khách hàng chỉ cần điền thông tin theo mẫu đăng ký Content ID của youtube mà không cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ khác.

– Đối với hình thức bảo hộ bằng việc đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm, Quý khách hàng cần:

+ Soạn thảo Tờ khai đăng ký quyền liên quan;

+ Chuẩn bị 02 DVD chứa nội dung video cần đăng ký;

+ Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu như bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

+ Giấy ủy quyền và các loại giấy tờ khác có liên quan.

+ Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra tác phẩm

+ Quyết định giao việc cho tác giả

+ Tuyên bố tác giả về chủ sở hữu tác phẩm

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả

– Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube, sau khi hoàn thành xong mẫu, Quý khách hàng chỉ cần nhấn “Gửi” để được youtube xét duyệt. Để được xét duyệt, kênh/tài khoản trên youtube của khách hàng phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Thời gian được phê duyệt phụ thuộc vào chính sách của Youtube;

– Đối với hình thức còn lại, Quý khách hàng nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền liên quan trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm  Hành vi kinh doanh quần áo không có nhãn mác có bị phạt không?

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

– Khi đăng ký qua youtube, nếu được Youtube xét duyệt về bản quyền, bên cạnh tên kênh của Quý khách hàng sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Điều này đồng nghĩa với việc khi các video khác đăng tải có sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị youtube gỡ bỏ.

– Khi đăng ký thành công bảo hộ quyền liên quan cho video tại Cục Bản quyền tác giả, Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Trên cơ sở giấy tờ này, Quý khách hàng sẽ được miễn trừ nghĩa vụ chứng minh chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra và có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm của chủ thể khác.

Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube năm 2023
Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube năm 2023

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube ở đâu?

– Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Hà Nội:

Phòng Thông tin Quyền tác giả – Cục Bản quyền tác giả địa chỉ tại: Số 33 Ngõ 294/ 2 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

– Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh có địa chỉ cụ thể: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng có địa chỉ tại Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube mất bao lâu?

Trong thời gian 15 -20 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ từ tác giả hoặc người được ủy quyền, Cục bản quyền tác giả sẽ có trách nhiệm phải cấp Giấy chứng thực đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Đối với trường hợp sản phẩm đăng ký bị từ chối thì Cục Bản quyền tác giả có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản đến cho tác giả đăng ký hoặc người đến nộp hồ sơ.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ tư vấn pháp lý về Thủ tục báo mất sổ đỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Tại sao nên đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube?

Bởi Youtube là một trong những nền tảng lớn, có chứa nhiều video được tải lên nên nếu không đăng ký bản quyền nhạc trên Youtube, rất dễ dàng cho người “ăn cắp” và bật kiếm tiền trên chính những tác phẩm âm nhạc của mình.
Do đó, nhạc trên Youtube nếu do tự tác giả sáng tạo, không sao chép từ người khác thì là loại hình được bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, để được bảo hộ thì tác giả phải thực hiện đăng ký bảo hộ, nếu không thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như:
– Mất quyền đăng ký nhãn hiệu: Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ nêu rõ, nguyên tắc để tác phẩm được bảo hộ là căn cứ vào ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong các đơn hợp lệ trùng hoặc tương đương nhau hoặc không khác biệt đáng kể so với nhau.
Do đó, nếu không đăng ký mà có cá nhân, tổ chức khác thực hiện đăng ký trước thì tác phẩm âm nhạc đó sẽ không được bảo hộ.
– Khó cấm người khác sử dụng bài hát của mình: Chủ sở hữu bài hát không được cấp văn bằng bảo hộ thì sẽ khó cấm người khác hát bài hát của mình (Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ).
– Có thể bị phạt hành chính: Do chưa đăng ký bảo hộ nên bài hát đăng trên Youtube không thuộc quyền sở hữu của tác giả hoặc ca sĩ đó. Do đó, nếu người khác đã đăng ký bảo hộ thì họ sẽ có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính hoặc khởi kiện đòi bồi thường vì hát bài hát đó trái phép…
Do đó, dù đăng ký bản quyền nhạc trên Youtube hay trên bất cứ nền tảng nào thì người có quyền cũng cần phải thực hiện ngay khi sáng tạo nên một tác phẩm và chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm  Tham nhũng bao nhiêu thì bị truy tố theo pháp luật hiện hành?
Quy định về các quyền liên quan đến tác phẩm âm nhạc?

Quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc là quyền của cá nhân, tổ chức liên quan tới đối tượng là tác phẩm âm nhạc. Trong đó, cá nhân hoặc tổ chức có các quyền đối với tác phẩm âm nhạc như: biểu diễn, ghi âm, ghi hình, phát sóng chương trình, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Vấn đề quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc luôn được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, việc khai thác sử dụng quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc phải tuân theo các điều kiện luật định và đặc biệt phải bảo đảm không được gây phương hại đến quyền tác giả.
Chủ sở hữu quyền liên quan có thể là tổ chức hoặc cá nhân sử dụng thời gian, đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình để thực hiện cuộc biểu diễn là chủ sở hữu đối với cuộc biểu diễn đó, trừ trường hợp có những thoả thuận khác với các bên liên quan; tổ chức, cá nhân sử dụng thời gian, đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình để sản xuất bản ghi âm, ghi hình là chủ sở hữu đối với bản ghi âm, ghi hình đó, trừ trường hợp có thoả thuận khác với bên liên quan. Ngoài ra, tổ chức phát sóng chương trình âm nhạc là chủ sở hữu đối với chương trình phát sóng của mình, trừ trường hợp tổ chức đó có thoả thuận khác với các bên liên quan.
Quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc bắt đầu hiện hữu kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá, định hình hoặc thực hiện mà trong đó bảo đảm sự phát sinh quyền liên quan không gây ra sự ph­ương hại đến tác quyền.
Các chủ thể được bảo hộ quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc bao gồm: 
1) Cá nhân biểu diễn tác phẩm âm nhạc; 
2) Cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu cuộc biểu diễn tác phẩm âm nhạc quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Sở hữu trí tuệ; 
3) Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình nội dung âm nhạc; 
4) Các tổ chức phát sóng nội dung âm nhạc. Ngoài ra, pháp luật về sở hữu trí tuệ có quy định về những hành vi được coi là xâm phạm tới quyền liên quan cụ thể tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ. Đây có thể coi là một trong những căn cứ để bảo vệ tốt quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc dưới nhiều góc độ.

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả như thế nào?

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan cấp trước ngày Luật này có hiệu lực tiếp tục được duy trì hiệu lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời