Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) có điểm gì nổi bật?

Giao dịch điện tử là một hệ thống hoạt động liền mạch liên quan đến một hoặc nhiều bên tham gia, nơi mà các giao dịch diễn ra mà không cần sử dụng tiền mặt. Đây là một sự tiến bộ đáng kể trong cách chúng ta quản lý tài chính và thực hiện các giao dịch kinh tế hàng ngày. Các phương thức thanh toán truyền thống dần dần bị thay thế bởi các phương tiện số hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia. Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) có điểm gì nổi bật?

Thuộc tính pháp lý

Giao dịch điện tử đang trải qua một sự phát triển nhanh chóng và không thể không nhắc đến sự đóng góp quan trọng của các công ty công nghệ tài chính, hay còn được gọi là fintech. Các công ty fintech đã định hình một tương lai tài chính mới, đồng thời họ cũng đang tạo ra những cơ hội hợp tác với nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Thuộc tính pháp lý Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) như sau:

Số hiệu:20/2023/QH15Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Vương Đình Huệ
Ngày ban hành:22/06/2023Ngày hiệu lực:01/07/2024
Ngày công báo:30/07/2023Số công báo:Từ số 867 đến số 868
Tình trạng:Chưa có hiệu lực

Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) có điểm gì nổi bật?

Giao dịch điện tử đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc định hình tương lai của hệ thống tài chính và thương mại điện tử. Hệ thống này liên quan đến một hoặc nhiều bên tham gia, nơi mà mọi giao dịch diễn ra mà không cần sử dụng tiền mặt. Việc loại bỏ tiền mặt ra khỏi phương thức thanh toán không chỉ đơn giản hóa quá trình giao dịch mà còn giúp nâng cao tính hiệu quả, an toàn và tiện lợi.

Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) có điểm gì nổi bật?

Quốc hội vừa ban hành Luật Giao dịch điện tử mới nhất là Luật Giao dịch điện tử 2023

Theo đó, so với Luật Giao dịch điện tử 2005, Luật Giao dịch điện tử 2023 có những thay đổi mới nổi bật như sau:

Thứ nhất: Sửa đổi trường hợp áp dụng Luật Giao dịch điện tử

– Tại khoản 3 Điều 1 Luật Giao dịch điện tử 2023 quy định như sau:

Trường hợp luật khác quy định hoặc không quy định giao dịch được thực hiện bằng phương tiện điện tử thì được áp dụng theo quy định của Luật này. Trường hợp luật khác quy định không được thực hiện giao dịch bằng phương tiện điện tử thì thực hiện theo quy định của luật đó.

Có thể bạn quan tâm  Xử lý hành vi nghệ sĩ quảng cáo truyền thông sai sự thật thế nào?

– Hiện hành tại quy định Điều 3 Luật giao dịch điện tử 2005 quy định về trường hợp áp dụng Luật giao dịch điện tử như sau:

Trường hợp có sự khác nhau giữa quy định của Luật giao dịch điện tử với quy định của luật khác về cùng một vấn đề liên quan đến giao dịch điện tử thì áp dụng quy định của Luật giao dịch điện tử.

Theo đó, Luật Giao dịch điện tử sẽ giúp nhiều luật hiện hành khác có ngay hiệu lực thi hành trên môi trường số.

Thứ 2: Sửa đổi, bổ sung một số khái niệm trong giao dịch điện tử

Theo đó, tại Điều 3 Luật Giao dịch điện tử 2023, sửa đổi, bổ sung một số khái niệm về chữ ký số, chữ ký điện tử, dấu thời gian, hợp đồng điện tử, dữ liệu số, môi trường điện tử, chứng thư điện tử, dịch vụ chứng thực chữ ký số, người trung gian,…

Thứ 3: Sửa đổi các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử

Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử tại Điều 6 Luật giao dịch điện tử 2023 quy định chi tiết, cụ thể hơn những nội dung và hành vi bị nghiêm cấm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ luật.

Thứ 4: Bổ sung điều kiện chuyển đổi hình thức giữa văn bản giấy và thông điệp dữ liệu

Tại Điều 12 Luật Giao dịch điện tử 2023, quy định thông điệp dữ liệu có giá trị như văn bản, thông điệp dữ liệu có giá trị như bản gốc, thông điệp dữ liệu có giá trị dùng làm chứng cứ tạo căn cứ pháp lý cho việc triển khai trên thực tế.

Thứ 5: Các yêu cầu để chữ ký số là chữ ký điện tử

Theo khoản 3 Điều 22 Luật Giao dịch điện tử 2023, quy định chữ ký số là chữ ký điện tử đáp ứng đủ các yêu cầu:

– Xác nhận chủ thể ký và khẳng định sự chấp thuận của chủ thể ký đối với thông điệp dữ liệu;

– Dữ liệu tạo chữ ký số chỉ gắn duy nhất với nội dung của thông điệp dữ liệu được chấp thuận;

– Dữ liệu tạo chữ ký số chỉ thuộc sự kiểm soát của chủ thể ký tại thời điểm ký;

– Mọi thay đổi đối với thông điệp dữ liệu sau thời điểm ký đều có thể bị phát hiện;

– Phải được bảo đảm bởi chứng thư chữ ký số. Trường hợp chữ ký số chuyên dùng công vụ phải được bảo đảm bởi chứng thư chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng công vụ. Trường hợp chữ ký số công cộng phải được bảo đảm bởi chứng thư chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;

– Phương tiện tạo chữ ký số phải bảo đảm dữ liệu tạo chữ ký số không bị tiết lộ, thu thập, sử dụng cho mục đích giả mạo chữ ký; bảo đảm dữ liệu được dùng để tạo chữ ký số chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất; không làm thay đổi dữ liệu cần ký.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận độc thân năm 2023

Theo đó, so với quy định hiện hành Luật Giao dịch điện tử 2005 thì Luật Giao dịch điện tử 2023 đã có quy định về các yêu cầu để chữ ký số là chữ ký điện tử.

Thứ 6: Giá trị pháp lý của chứng thư điện tử

Tại Điều 19 Luật Giao dịch điện tử 2023, quy định về giá trị pháp lý của chứng thư điện tử như sau:

– Thông tin trong chứng thư điện tử có giá trị pháp lý khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

+ Chứng thư điện tử được ký bằng chữ ký số của cơ quan, tổ chức phát hành theo quy định của Luật này;

+ Thông tin trong chứng thư điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh;

Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) có điểm gì nổi bật?

+ Trường hợp pháp luật yêu cầu chỉ ra thời gian liên quan đến chứng thư điện tử thì chứng thư điện tử phải có dấu thời gian.

– Chứng thư điện tử do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, so với quy định hiện hành thì Luật Giao dịch điện tử mới đã có bổ sung quy định về giá trị pháp lý của chứng thư điện tử.

Thứ 7: Bổ sung dịch vụ tin cậy trong giao dịch điện tử

Tại Điều 28 Luật Giao dịch điện tử 2023, quy định về dịch vụ tin cậy như sau:

– Dịch vụ tin cậy bao gồm:

+ Dịch vụ cấp dấu thời gian;

+ Dịch vụ chứng thực thông điệp dữ liệu;

+ Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Thứ 8: Bổ sung quy định cụ thể các loại hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử; tài khoản giao dịch điện tử; trách nhiệm của chủ quán hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử đặc biệt là với các nền tảng số trung gian phục vụ giao dịch điện tử có quy mô, số lượng người sử dụng tại Việt Nam hoặc số lượng truy cập hằng tháng từ người sử dụng tại Việt Nam lớn và rất lớn tại Chương IV Luật Giao dịch điện tử 2023.

Tải xuống Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023)

Giao dịch điện tử không chỉ là sự đổi mới trong thế giới tài chính mà còn là cơ hội tạo ra môi trường kinh doanh toàn cầu, giúp mọi người kết nối và trao đổi giá trị một cách nhanh chóng và tiện lợi. Điều này không chỉ giúp tạo ra mô hình kinh doanh tiến bộ mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại như thế nào?
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [139.00 KB]

Khi nào áp dụng Luật Giao dịch điện tử 2023?

Các phương thức thanh toán truyền thống, như sử dụng tiền giấy và tiền xu hoặc giao dịch bằng séc, đã bắt đầu bị thay thế bởi các phương tiện số hóa. Điều này đã giúp tạo ra một môi trường kinh doanh mà người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể dễ dàng trao đổi giá trị, thực hiện thanh toán và quản lý tài chính một cách hiệu quả hơn. Sự thuận lợi và sự an toàn của giao dịch điện tử đang tạo điều kiện cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Căn cứ tại Điều 52 Luật Giao dịch điện tử 2023 quy định về hiệu lực thi hành như sau:

Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

2. Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, trừ trường hợp quy định tại Điều 53 của Luật này.

Như vậy, Luật Giao dịch điện tử 2023 mới nhất có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

Luật Giao dịch điện tử 2005 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, trừ trường hợp quy định tại Điều 53 Luật Giao dịch điện tử 2023.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề về “Luật giao dịch điện tử (sửa đổi 2023) có điểm gì nổi bật?“. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với chúng tôi để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử sửa đổi năm 2023 như thế nào?

1. Luật này quy định việc thực hiện giao dịch bằng phương tiện điện tử.
2. Luật này không quy định về nội dung, điều kiện, hình thức của giao dịch.
3. Trường hợp luật khác quy định hoặc không quy định giao dịch được thực hiện bằng phương tiện điện tử thì được áp dụng theo quy định của Luật này. Trường hợp luật khác quy định không được thực hiện giao dịch bằng phương tiện điện tử thì thực hiện theo quy định của luật đó.

Đối tượng áp dụng của Luật Giao dịch điện tử sửa đổi năm 2023 như thế nào?

Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia giao dịch điện tử hoặc có liên quan đến giao dịch điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan