Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Nợ quá hạn là một trong những hình thức nợ xấu phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nó xuất hiện khi khách hàng không thể hoặc không đủ khả năng trả lại số tiền vay trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. Trong nền kinh tế hiện đại, nợ quá hạn có thể xảy ra trong nhiều lĩnh vực, từ vay tiêu dùng cá nhân đến vay doanh nghiệp lớn. Nguyên nhân chính dẫn đến nợ quá hạn có thể bao gồm sự thiếu khả năng tài chính của khách hàng, thất thoát công việc, khủng hoảng kinh tế hoặc mất điều kiện tăng trưởng. Vậy pháp luật quy định nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện? Khi bị ngân hàng kiện đòi nợ, các chủ thể cần phải làm gì? Hãy theo dõi nội dung bài viết sau của Luật sư Hải Phòng để nắm được quy định pháp luật về vấn đề này

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015

Nợ ngân hàng được hiểu là như thế nào?

Nợ ngân hàng đề cập đến các khoản vay tiền trả góp hàng tháng, vay tín chấp và vay thế chấp từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nợ ngân hàng bao gồm các loại vay thế chấp, vay tín chấp và vay trả góp, cùng với các hình thức vay khác. Các khoản vay từ ngân hàng thường được đặt thành hợp đồng và có chữ ký của cả bên cho vay và người vay. Hợp đồng này thường xác định số tiền vay, thời gian, lãi suất và các điều khoản cụ thể.

Nếu khách hàng không thực hiện trả nợ đúng hạn, nó sẽ trở thành nợ quá hạn. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ áp dụng phí phạt và đưa khách hàng vào danh sách nợ xấu.

Người vay, như là chủ thể, có nghĩa vụ phải thanh toán và trả nợ gốc và lãi theo thời gian quy định bởi pháp luật và ngân hàng. Nếu chủ thể trả nợ chậm hoặc không trả, họ có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự. Nếu người vay không thanh toán tiền cho ngân hàng, họ sẽ gặp các vấn đề sau:

  • Điểm tín dụng của họ giảm và rơi vào tình trạng nợ xấu.
  • Họ có thể bị kiện nếu vi phạm hợp đồng trong một khoảng thời gian dài và có dấu hiệu cố tình không trả nợ.
  • Họ sẽ không thể vay thêm tiền từ bất kỳ nguồn tài chính nào.
Có thể bạn quan tâm  Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự năm 2023

Vì vậy, việc trả nợ đúng hạn và duy trì một hồ sơ tín dụng tốt là quan trọng để duy trì quan hệ tốt với ngân hàng và tiếp cận các dịch vụ tài chính trong tương lai.

Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Khi khoản vay của các chủ thể đã được xác định là nợ xấu. Ngân hàng lúc này đã có thể khởi kiện đối với các chủ thể, tuy nhiên thường thì ngân hàng sẽ không làm như thế ngay lập tức. Mà thông thường các ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho khách hàng để cho khách hàng có thời gian hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Đó chính là việc ngân hàng sẽ cho phép gia hạn thêm thời gian trả nợ hoặc dùng các tài sản giá trị để nhằm mục đích có thể thu hồi khoản nợ của mình.

Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Căn cứ cụ thể theo như quy định Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì thời gian trả nợ là 36 tháng. Nếu như trong 36 tháng má các đối tượng khách hàng vẫn không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng sẽ khởi tạo hồ sơ và đưa ra toàn án để nhằm mục đích có thể xử lý và dùng các biện pháp cưỡng chế tài sản để thông qua đó có thể thu hồi nợ.

Như vậy nếu nợ quá hạn trong vòng 36 tháng mà các chủ thể không trả khoản nợ đó thì các khách hàng sẽ bị khởi kiện.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng đòi nợ quá hạn như thế nào?

Quy trình khởi kiện của ngân hàng trong thực tế thường bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Ngân hàng thông báo lần cuối cho khách hàng về khoản nợ: Trước khi tiến hành khởi kiện, ngân hàng thường sẽ gửi thông báo cuối cùng cho khách hàng về số tiền nợ còn lại và yêu cầu thanh toán.

Bước 2: Xem xét hồ sơ và thu thập giấy tờ pháp lý: Ngân hàng sẽ tiến hành xem xét lại hồ sơ vay và thu thập các giấy tờ pháp lý liên quan đến hợp đồng vay.

Bước 3: Gửi hồ sơ tới tòa án: Ngân hàng sẽ chuyển hồ sơ cho tòa án có thẩm quyền và yêu cầu khởi kiện.

Có thể bạn quan tâm  Quy định luân chuyển cán bộ công chức năm 2022 như thế nào?

Bước 4: Lệnh triệu tập người vay: Tòa án sẽ phát lệnh triệu tập người vay để có mặt trong phiên tòa.

Bước 5: Tiến hành xử lý và phân xử: Trong phiên tòa, tòa án sẽ xem xét các bằng chứng và lập quyết định phân xử. Nếu khách hàng không có mặt, tòa án có thể tiến hành các biện pháp xử lý tài sản thế chấp để đền bù khoản nợ.

Bước 6: Hòa giải (nếu được thỏa thuận): Trong một số trường hợp, nếu hai bên là khách hàng và ngân hàng đạt được thỏa thuận, ngân hàng có thể cho phép tự hòa giải, tức là khách hàng trả nợ và xử lý vụ việc một cách hòa giải.

Bước 7: Thanh toán và hậu quả pháp lý: Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi và các khoản phạt. Trong trường hợp khách hàng cố tình không trả, họ có thể bị xử phạt tù theo quy định của pháp luật.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng là một quá trình phức tạp và phụ thuộc vào quy định pháp luật và quy trình tại địa phương. Việc duy trì thanh toán đúng hạn và tránh vi phạm hợp đồng vay là quan trọng để tránh rơi vào tình trạng khởi kiện và hậu quả pháp lý không mong muốn.

Bị ngân hàng kiện đòi nợ, các chủ thể cần phải làm gì?

Khi các chủ thể bị dính nợ xấu, các chủ thể là người vay nên tìm cách trao đổi, trình bày nguyện vọng một cách trung thực với ngân hàng để thông qua đó hai bên cùng đưa ra phương án giải quyết sao cho phù hợp.

Trong trường hợp các đối tượng là khách hàng bị ngân hàng kiện ra đòi nợ, người vay sẽ có trách nhiệm cần phải chú ý tuân thủ lịch triệu tập, xét xử của Tòa án, thông báo giải quyết của Cơ quan thi hành án có thẩm quyền. Đặc biệt,  người vay cũng sẽ không được tỏ thái độ né tránh, bất hợp tác và nghĩ ra các cách để có thể trốn nợ.

Mặc dù vay nợ trên thực tế và pháp luật quy định đây là vấn đề dân sự, tuy nhiên nếu các đối tượng người vay có hành vi vi phạm pháp luật hay bỏ trốn thì ngân hàng có thể chuyển hồ sơ cho phía Công an để thực hiện xử lý hình sự.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Trích lục khai sinh cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm  Quy định quyền lợi bảo hiểm nhân thân quân đội tại Hải Phòng thế nào?

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Có bị đi tù khi nợ quá hạn ngân hàng hay không?

Trong trường hợp đến hạn trả nợ mà người vay cố tình không trả mặc dù có khả năng hoặc có hành vi bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc do đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng thanh toán nợ thì bên vay có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015

Có các hình thức nợ quá hạn nào?

Dựa vào tính chất khoản vay, người ta quy định về nợ quá hạn thành các nhóm như sau:
Nợ quá hạn có tài sản thế chấp: Đây là thuật ngữ áp dụng đối với những người vay tiền có tài sản đảm bảo, nhưng không thể trả nợ đúng hạn. Khi này, ngân hàng sẽ xử lý tài sản nhằm thu hồi tiền, ví dụ thông qua đấu giá, đem bán,…
Nợ quá hạn không có tài sản thế chấp: Để xác định nợ quá hạn mình có thuộc nhóm này không, bạn phải hiểu điểm khác nhau giữa vay thế chấp và vay tín chấp là gì. Người vay chứng minh uy tín của mình mà không thông qua tài sản đảm bảo. Điều này đem lại khá nhiều rủi ro cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. 

Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện?

Căn cứ theo quy định thì thông thường đối với những khoản nợ có dư nợ từ 2 triệu trở lên là đã có thể lập hồ sơ để thực hiện việc khởi kiện.
Nhưng đối với các hợp đồng vay tiền có giá trị nhỏ thì ngân hàng rất ít khi khởi kiện ra toà.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan