Quy định biển báo phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Biển báo phòng cháy chữa cháy là một biển báo thông tin hoặc hướng dẫn được sử dụng để chỉ định vị trí hoặc hướng dẫn đến nơi an toàn hoặc trang thiết bị cứu hỏa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Biển báo này thường có màu đỏ và trên đó có chữ “Phòng Cháy Chữa Cháy” hoặc biểu tượng cụ thể liên quan đến an toàn cháy nổ. Cùng Luật sư Hải Phòng tìm hiểu quy định biển báo phòng cháy chữa cháy tại nội dung bài viết sau

Cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy bao gồm những loại nào?

Biển báo phòng cháy chữa cháy có tác dụng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp và hỏa hoạn. Nó giúp hướng dẫn mọi người tới nơi an toàn và trang thiết bị cứu hỏa để xử lý tình huống hỏa hoạn. Biển báo phòng cháy chữa cháy thường được đặt ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như tại các tòa nhà công cộng, cơ sở sản xuất, trường học và nhiều nơi khác có nguy cơ cháy nổ.

Tại Điều 29 Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định quy cách cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy như sau:

Cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy

1. Cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy, gồm:

a) Cờ hiệu chữa cháy; cờ hiệu ban chỉ huy chữa cháy;

b) Băng chỉ huy chữa cháy;

c) Biển báo, dải băng phân ranh giới khu vực chữa cháy;

d) Biển cấm qua lại khu vực chữa cháy.

2. Quy cách cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định này.

Như vậy, cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy bao gồm những loại sau:

– Cờ hiệu chữa cháy; cờ hiệu ban chỉ huy chữa cháy;

Có thể bạn quan tâm  Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/qh12 có nội dung gì nổi bật?

– Băng chỉ huy chữa cháy;

– Biển báo, dải băng phân ranh giới khu vực chữa cháy;

– Biển cấm qua lại khu vực chữa cháy.

Quy định biển báo phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Quy định biển báo phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Biển báo phòng cháy chữa cháy là một phần quan trọng của hệ thống an toàn cháy nổ tại các tòa nhà và cơ sở công cộng. Được thiết kế với màu đỏ tương đối nổi bật, biển báo này không chỉ cung cấp thông tin về vị trí của phòng cháy chữa cháy mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn mọi người đến nơi an toàn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tại Phụ lục 8 Quy cách cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định quy cách cờ hiệu, biển báo và băng sử dụng trong chữa cháy như sau:

Cờ ưu tiên cho xe chữa cháy:

– Cờ hình tam giác cân có kích thước chiều rộng 270 mm, chiều cao 370 mm, cờ có nền màu xanh lục, viền màu vàng, ở giữa cờ in hoặc thêu hình mũi tên màu vàng dài 235 mm, đuôi mũi tên dài 50 mm, rộng 30 mm, bản mũi tên rộng 5 mm, đầu mũi tên cách đường may nẹp luồn cán cờ 20 mm;

Giữa thân mũi tên có in hoặc thêu dòng chữ “CHỮA CHÁY” màu vàng, chữ cao 30 mm, phông chữ Times New Roman, loại chữ in hoa. Cán cờ cao 500 mm, đường kính cán cờ 15 mm.

Dải băng phân định ranh giới khu vực chữa cháy

Băng có nền màu vàng có chiều rộng 80 mm, chiều dài từ 50 m đến 100 m. Dọc chiều dài của băng có các đoạn 2 dòng chữ song ngữ màu đen in liên tiếp, dòng 1 là chữ tiếng Việt “KHU VỰC CHỮA CHÁY”, dòng 2 là chữ tiếng Anh “FIRE AREA”, chữ cao 20 mm, phông chữ Times New Roman, loại chữ in hoa.

Cờ hiệu của Ban chỉ huy chữa cháy

Cờ bằng vải hình tam giác cân có kích thước chiều rộng 300 mm, chiều cao 400 mm, cờ có nền màu đỏ, viền màu vàng, trên cờ in hoặc thêu chữ “BAN CHỈ HUY CHỮA CHÁY” màu vàng, chữ cao 40 mm, phông chữ Times New Roman, loại chữ in hoa. Đỉnh cờ có nẹp luồn cán cờ để treo, kích thước 20 mm.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục làm tạm trú tạm vắng cần những gì?

Băng chỉ huy chữa cháy

Băng chỉ huy chữa cháy (để đeo trên cánh tay) bằng vải có nền màu đỏ, viền màu vàng, chiều rộng 100 mm và có chu vi từ 350 – 450 mm. Trên băng có dòng chữ “CHỈ HUY CHỮA CHÁY” màu vàng, chữ cao 40 mm, phông chữ Times New Roman, loại chữ in hoa.

Biển báo khu vực chữa cháy

Biển bằng nhựa dạng gấp gọn màu vàng, trên hai mặt của biển có các dòng chữ tiếng Việt và tiếng Anh phản quang màu xám bạc: “KHU vực CHỮA CHÁY” “KHÔNG NHIỆM VỤ CẤM VÀO”, “FIRE AREA” “NO ENTRY”, chữ cao 30 mm, phông chữ Times New Roman, loại chữ in hoa.

Nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy như thế nào?

Việc có biển báo phòng cháy chữa cháy đặt ở vị trí phù hợp giúp mọi người dễ dàng xác định vị trí trang thiết bị cứu hỏa và biết cách đến đó nhanh chóng. Nó không chỉ bảo vệ cuộc sống và tài sản mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường làm việc và sinh hoạt an toàn.

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 149/2020/TT-BCA thì nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy phải phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động của cơ sở và gồm các nội dung cơ bản sau: 

– Quy định việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt; 

– Quy định việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy;

– Những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; 

– Những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Quy định biển báo phòng cháy chữa cháy như thế nào?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Mẫu đơn xin học bổng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với chúng tôi để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Có thể bạn quan tâm  Bản sao hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Giấy phép phòng cháy chữa cháy, hoặc còn được gọi là Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cháy nổ tại các công trình xây dựng. Đây là tài liệu pháp lý chứng minh rằng đối tượng được cấp đã đủ điều kiện và tuân thủ theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.
Giấy phép phòng cháy chữa cháy không chỉ là một văn bản thông thường, mà nó đại diện cho cam kết của chủ sở hữu công trình về việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho mọi người và tài sản. Việc xin và duyệt giấy phép này đòi hỏi quá trình kiểm tra kỹ lưỡng từ các cơ quan chức năng để đảm bảo rằng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được thiết kế và lắp đặt theo các tiêu chuẩn an toàn.

Quy định về hồ sơ phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Hồ sơ phòng cháy chữa cháy là một loại hồ sơ đặc thù mà không phải hộ kinh doanh, doanh nghiệp nào cũng có thể tự làm hoàn chỉnh được.
Để soạn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, nhất là trong xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó phải am hiểu về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy thì mới tính toán được các thiết thị phương tiện PCCC cần trang bị cho cơ sở.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan