Mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2023

Hiện nay nhiều cặp vợ chồng thường có thỏa thuận về việc phân chia tài sản trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, điều này có ảnh hưởng trực đến lợi ích của hai bên trong cuộc sống hôn nhân. Khi đó, hai bên sẽ thỏa thuận để soạn thảo mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng, mẫu đơn này sẽ giúp các cặp vợ chồng giải quyết các thủ tục và giấy tờ, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp sau này. Tuy nhiên giấy này sẽ cần phải thực hiện công chứng tại cơ quan có thẩm quyền thì khi đó mới phát dinh hiệu lực. Nội dung bài viết dưới đây, Luật sư Hải Phòng sẽ chia sẻ đến bạn đọc Mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2023 và quy định pháp luật liên quan về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP

Các loại tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Điều 33, 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Điều 9, 10, 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định các loại tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:

– Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

– Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng;

– Tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng:

+ Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

+ Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

+ Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác;

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý mới năm 2023

– Tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng.

Quy định về thỏa thuận xác lập, phân chia tài sản của vợ chồng

Trước khi kết hôn, hai người có thể lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận (thỏa thuận về tài sản chung, tài sản riêng,… của vợ chồng trong hôn nhân). Chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng sau khi được xác lập sẽ có hiệu lực từ ngày đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải đáp ứng đầy đủ hai điều kiện:

 • Thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn;
 • Thỏa thuận phải được lập bằng hình thức văn bản, đồng thời được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định.

Ngoài ra. căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp chia tài sản chung trong hôn nhân bị vô hiệu theo pháp luật. Cũng giống như thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng thì văn bản này cũng được công chứng, chứng thực.

Do đó, vợ, chồng có thể xác lập văn bản xác nhận tài sản riêng nhằm đảm bảo được quyền lợi và giảm thiểu các rủi ro tranh chấp có thể phát sinh sau này.

Mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2023

Mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [17.68 KB]

Hướng dẫn soạn thảo Mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng

Về nguồn pháp luật điều chỉnh đối với việc xác nhận, thỏa thuận tài sản riêng là những văn bản pháp luật về tài sản, đất đai, hôn nhân gia đình,… Cụ thể là do Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014, Bộ Luật Dân Sự 2015, Luật Đất đai 2013, Nghị định 126/2014/NĐ-CP, Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP.. v.v.. điều chỉnh.

Hai người cùng đoàn kết, đồng thuận, và quyết định lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận, nghĩa là quyết định cùng nhau lập.

Văn bản cam kết tài sản riêng không giống với văn bản thỏa thuận tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Ở đây, người làm cam kết là cá nhân vợ hoặc chồng và nội dung cam kết phải bao gồm:

 • Thông tin nhân thân của vợ/chồng
 • Thông tin về tài sản riêng
 • Lời cam kết, cam đoan của một bên về vấn đề tài sản riêng

Giấy xác nhận tài sản riêng của vợ chồng có cần phải công chứng không?

Giấy xác nhận tài sản riêng của vợ chồng bắt buộc phải công chứng hoặc xác nhận tại xã phường. Theo đó, để công chứng giấy tờ này Vợ chồng cần chuẩn bị:

 • Phiếu yêu cầu công chứng (Mẫu tại văn phòng công chứng)
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu vợ chồng (Bản chính);
 • Đăng ký kết hôn của vợ chồng (Bản chính).
 • Văn bản cam kết tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân do vợ chồng tự soạn thảo. Nhưng thông thường Văn phòng công chứng khá khắt khe trong nội dung, hình thức văn bản dùng để công chứng nên tốt nhất bạn nên nhờ công ty luật hoặc văn phòng công chứng hỗ trợ soạn thảo văn bản này.
Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa mới năm 2023

Tiếp theo công chứng viên thực hiện những công việc sau để công chứng giấy xác nhận tài sản riêng của vợ chồng (Sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch):

 • Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.
 • Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.
 • Người yêu cầu công chứng tự đọc dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

 Cuối cùng, văn phòng công chứng đóng dấu vào văn bản đã được người yêu cầu, công chứng viên ký và giữ lại 1 bản để lưu trữ.

Có thể bạn quan tâm  Mẫy giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH mới năm 2023

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2023“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Giành quyền nuôi con. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:
– Tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân;
– Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân;
– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
– Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân:

Cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì để thực hiện công chứng giấy xác nhận tài sản riêng của vợ chồng?

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ bao gồm:
Dự thảo văn bản xác nhận tài sản riêng;
Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng văn bản xác nhận tài sản riêng, danh mục giấy tờ có liên quan,…
Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của vợ chồng;
Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản có liên quan đến việc xác nhận;
Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Cách xác nhận tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng như thế nào?

Việc xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng có thể theo 02 cách sau:
Thứ nhất,  theo văn bản thỏa thuận chế độ tài sản trước khi kết hôn được lập theo quy định của pháp luật  như văn bản xác định tài sản riêng nêu trên(khi vợ chồng lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận)
Thứ hai,  trên cơ sở pháp luật hôn nhân và gia đình (khi vợ chồng lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định)  hoặc khi hai bên không có thỏa thuận gì trước khi kết hôn hoặc có thỏa thuận nhưng những thỏa này  bị tuyên bố vô hiệu tại Tòa án do vi phạm quy định pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan