Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức mới năm 2024

Cán bộ công chức, như những người lính trung thành, là những người chiến sĩ không trang bị vũ khí, họ đứng gần hơn với cuộc sống hàng ngày của người dân. Tư vấn, hướng dẫn và giải quyết vấn đề, cán bộ công chức không chỉ là những nhà quản lý, mà còn là những người bạn đồng hành, luôn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng và khó khăn với cộng đồng. Tuy nhiên, như mọi tổ chức, cũng có những cán bộ công chức vi phạm, làm mất lòng tin của người dân. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của họ mà còn đặt ra thách thức cho sự tin tưởng và lòng tin của cộng đồng. Chính vì vậy, quyền tố cáo trở thành một công cụ quan trọng, giúp bảo vệ sự công bằng và minh bạch trong xã hội. Tải xuống Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức mới năm 2024 tại bài viết sau.

Tố cáo cán bộ, công chức được hiểu là như thế nào?

Tố cáo, như một biện pháp pháp lý quan trọng, là quyền của công dân theo đúng quy định của Luật. Hành động này không chỉ là việc báo cáo một hành vi vi phạm pháp luật, mà còn là sự chấp hành trách nhiệm công dân để bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng và xây dựng một xã hội công bằng.

Căn cứ khoản 1 khoản 2 Điều 2 Luật Tố cáo 2018 quy định tố cáo:

Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức mới năm 2024

a) Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

b) Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của các đối tượng sau đây:

a) Cán bộ, công chức, viên chức; người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

b) Người không còn là cán bộ, công chức, viên chức nhưng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian là cán bộ, công chức, viên chức; người không còn được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhưng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

c) Cơ quan, tổ chức.

Theo quy định trên, tố cáo cán bộ, công chức là việc cá nhân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng cam kết chất lượng sản phẩm mới năm 2023

Có những hình thức tố cáo nào hiện nay?

Trong quá trình thực hiện quyền tố cáo, công dân đóng vai trò như một người gác đền, làm nhiệm vụ giữ gìn cho sự minh bạch và công bằng. Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền sau khi nhận được tố cáo sẽ tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn và trừng phạt những hành vi đe dọa đến lợi ích của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của công dân.

Căn cứ Điều 22 Luật Tố cáo 2018 quy định hình thức tố cáo:

Hình thức tố cáo

Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, có 02 hình thức tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức như sau:

– Tố cáo bằng đơn tố cáo

– Tố cáo bằng hình thức trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức mới năm 2024

Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức mới năm 2024

Việc viết đơn tố cáo về cán bộ công chức không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của người dân, cá nhân, và tổ chức. Đây là một biện pháp quan trọng để bảo vệ tính minh bạch và trách nhiệm trong quản lý cán bộ công chức, đồng thời là cách để xây dựng một xã hội công bằng và trung thực.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn yêu cầu phong tỏa tài sản mới năm 2024
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [12.71 KB]

Ghi Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức như thế nào?

Trong quá trình viết đơn tố cáo, người dân không chỉ đang thể hiện tinh thần công dân tích cực mà còn đóng góp vào việc duy trì và củng cố giá trị đạo đức trong xã hội. Đơn tố cáo không chỉ là sự phản ánh đơn thuần về vi phạm pháp luật, mà còn là lời kêu gọi sự minh bạch, trung thực và công bằng trong quản lý công việc của cán bộ.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Tố cáo 2018 quy định trường hợp tố cáo cán bộ, công chức được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi các thông tin sau:

– Ngày, tháng, năm tố cáo;

– Họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo;

– Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo;

– Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan.

– Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Lưu ý: Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

Cách ghi đơn tố cáo như sau:

(1) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tố cáo;

(2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) Thông tin cá nhân của người làm Đơn tố cáo;

(10) (11) (12) (13) (14) (15) (16) Thông tin cá nhân của người bị tố cáo

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hồ sơ mời thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ mới năm 2023

(17) Tên của hành vi vi phạm

(18) Nội dung cụ thể sự việc, hành vi vi phạm; xâm phạm quyền và lợi ích gì; căn cứ pháp lý xác định hành vi; chứng minh thiệt hại xảy ra: giá trị tài sản bị xâm hại…

Có thể gửi kèm những bằng chứng xác thực để chứng minh hành vi vi phạm và thiệt hại gây ra để tăng sức thuyết phục của Đơn tố cáo.

Người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ vào cuối đơn.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn tố cáo cán bộ, công chức mới năm 2024“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Tố cáo sai sự thật phải chịu TNHS không?

Người tố cáo phải trung thực và chịu trách nhiệm về việc tố cáo sai sự thật nếu cố tình, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu cáo, vu khống theo quy định của BLHS

Quy định về quyền tố cáo của công dân như thế nào?

Quyền tố cáo của công dân được quy định tại Luật Tố cáo 2018 như sau:
Khi biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì công dân có quyền tố cáo. Người tố cáo được bảo đảm bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác Khi không đồng ý với kết quả giải quyết tố cáo thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp Người tố cáo có thể được khen thưởng, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan