Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023


Trong thực tế, bất kỳ hoạt động nào liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng hóa đều cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc này đảm bảo tính minh bạch, đáng tin cậy và tránh xảy ra các tranh chấp trong quá trình thực hiện giao dịch. Đối với những thỏa thuận giữa các bên, chúng có thể được ghi chép lại bằng hợp đồng vận chuyển hàng hóa hoặc thỏa thuận bằng miệng. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một công cụ quan trọng trong việc thỏa thuận các điều khoản và điều kiện cụ thể về việc vận chuyển hàng hóa giữa bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển. Bạn đọc hãy tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023 tại nội dung bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

Luật Thương mại năm 2005

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được hiểu là như thế nào?

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một văn bản thể hiện sự thoả thuận giữa các bên, đặc biệt là bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển hàng hóa, theo yêu cầu của khách hàng. Trong hợp đồng này, bên vận chuyển cam kết có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đã được bên thuê vận chuyển đưa ra, và việc này được thực hiện bằng thoả thuận giữa hai bên trong hợp đồng.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có mục đích chính là quy định và ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia khi thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, đồng thời cũng đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Việc sử dụng mẫu hợp đồng này là để đảm bảo tính minh bạch, chính xác và bảo vệ lợi ích của các bên trong quá trình giao dịch vận chuyển hàng hóa.

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa thường xuyên bao gồm các thông tin quan trọng như tên và địa chỉ của bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển, tên hàng hóa cần vận chuyển, số lượng hàng hóa, giá trị hàng hóa, thời gian giao hàng, địa điểm nhận hàng, phương tiện giao hàng, và các điều khoản và điều kiện khác mà các bên thỏa thuận để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa một cách hợp pháp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả mới năm 2023

Qua việc sử dụng mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa, các bên có thể đảm bảo việc thực hiện giao dịch vận chuyển hàng hóa diễn ra trơn tru và tránh xảy ra tranh chấp và hiểu lầm giữa các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mẫu hợp đồng này đóng vai trò quan trọng trong việc định rõ và bảo vệ quyền lợi của từng bên tham gia, đồng thời tạo ra sự tin tưởng và ổn định trong quan hệ kinh doanh.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có đặc điểm như thế nào?

Bên vận chuyển hàng chuyển hàng hóa đến địa điểm theo thỏa thuận và được nhận thủ lao . Bên thuê vận chuyển phải thanh toán thù lao và được nhận hàng tại địa điểm do mình án định . Khi tham gia vào quan hệ hợp đồng này các bên đều đạt được những lợi ích kinh tế nhất định: bên vận chuyển nhận được thủ lao, bên thuê vận chuyển thì chuyển được hàng hóa từ nơi này đến nơi khác .

Trong một số hoạt động vận chuyển như vận chuyển công cộng theo từng tuyến đường , nghĩa vụ của hai bên chỉ phát sinh khi bên thuê vận chuyển đã giao hàng hóa cho bên vận chuyển. Với những trường hợp này , hợp đồng vận chuyển được giao kết giữa các bên là hợp đồng thực tế, còn những hợp đồng mang tính chất tổ chức vận chuyển hoặc đặt chỗ trên phương tiện văn chuyển ( như hợp đồng thuê nguyên tàu hoặc thuê một phần tàu cụ thể ) lại là hợp đồng ung thuận

Hợp đồng vận tải hàng hóa có thể là hợp vì lợi ích của người thứ ba. Người thứ ba được hưởng lợi ích trong hợp đồng này là người có quyền nhận hàng hóa vận chuyển. Mặc dù người đó không tham gia vào giao kết hợp đồng nhưng có quyền yêu cầu bên và chuyển phải bàn giao hàng hóa vận chuyển cho minh khi đến trong hợp đồng

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà ở mới năm 2023
Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023

Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [24.44 KB]

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023

–  Khi các bên tham gia việc soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì cần phải lưu ý về việc phải có đầy đủ thông tin về hàng hóa mà hai bên tham gia ký kết vận chuyển như: tên hàng hoá vận chuyển, tính chất hàng, đơn vị tính giá cước…

– Đồng thời thì các bên cần phải cung cấp địa điểm giao nhận hàng.

– Ấn định được thời gian nhận hàng để bên vận chuyển hàng hóa còn dựa vào đó để thực hiện công việc của mình sao cho phù hợp nhất.

– Phương tiện vận chuyển phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể vận chuyển hàng hóa một cách tốt nhất.

– Phương thức giao nhận hàng hóa cần được 2 bên ghi rõ ràng trong biên bản để thuận tiện trong quá trình làm việc của cả hai bên.

– Thanh toán phí vận chuyển hàng hoá phải được thực hiện theo như quy định của pháp luật và theo sự thỏa thuận của các bên.

– Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển hàng hoá , quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển.

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

– Giải quyết tranh chấp hợp đồng .

– Chữ kí xác nhận, đóng dấu của hai bên.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Thừa kế đất đai, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng liên doanh mới năm 2022

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có vai trò như thế nào?

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được biết đến với tác dụng là một văn bản thỏa thuận giữ bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Mà ở đây bản hợp đồng này được sử dụng nhằm mục đích ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia thực hiện việc thỏa thuận và ký kết. Ở mẫu hợp đồng này thể hiện rõ ràng rằng các bên phải đưa ra được tên hàng hóa, số lượng hàng hóa, thời gian giao hàng, địa điểm nhận hàng, phương tiện giao hàng,….

Đối tượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa gồm những gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa phục vụ hoạt động mua bán hàng hóa. Trong quá trình này có nhiều đối tượng tham gia, phổ biến bao gồm:
Buyer (người mua hàng): người mua đứng tên trong hợp đồng thương mại và trả tiền mua hàng.
Seller (người bán hàng): người bán hàng trong hợp đồng thương mại.
Consignor (người gửi hàng): người gửi hàng, ký hợp đồng vận tải với người giao nhận vận tải.
Consignee (người nhận hàng): người có quyền nhận hàng hóa.
Shipper (người giao hàng): người giao hàng trung gian giữa người mua và người bán. Shipper cũng có thể được công ty cung cấp hàng hóa phát triển hoặc có thể dịch vụ thuê ngoài. Hiểu một cách đơn giản, shipper chính là người giao hàng.
Carrier (người vận tải hay người chuyên chở): vận chuyển hàng từ điểm giao đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển.
Người giao nhận vận tải: người trung gian thu xếp hoạt động vận chuyển, nhưng đứng tên người gửi hàng (shipper) trong hợp đồng với người vận tải.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có hiệu lực từ khi nào?

Khi hợp đồng được giao kết hợp pháp thì có hiệu lực từ thời điểm các bên giao kết hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác đối với từng quan hệ cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan