Thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào?

Xin chào Luật sư Hải Phòng, tên tôi là Mạnh An. Hiện tôi đang sinh sống tại Thành phố Hải Phòng. Trước kia tôi là lái xe cho cơ quan nhà nước nhưng nay đã về hưu. Hiện tôi đang có một số vốn nên có ý định muốn kinh doanh vận tải khách du lịch. Tuần trước tôi đã mua một chiếc xe ô tô Huyndai 16 chỗ để chở khách du lịch. Tôi được biết là muốn kinh doanh vận tải khách du lịch thì tôi phải thực hiện thủ tục đổi biển số vàng. Tuy nhiên do không am hiểu nhiều về pháp luật nên không rõ thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện đổi biển số vàng bao gồm những gì? Rất mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về “Thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào?”, Luật sư Hải Phòng mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 10/2020/NĐ-CP
  • Thông tư 58/2020/TT-BCA

Khái niệm biển số vàng là gì?

Biển số vàng là những biển số xe có nền màu vàng và chữ màu đen. Biển số vàng này được ban hành mới theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Căn cứ điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, biển này có sêri sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Lưu ý: Cần phân biệt biển này với biển biển số xe màu vàng, chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Những xe nào được áp dụng biển số vàng?

Theo điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, biển số vàng được áp dụng đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Trong đó, khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP giải thích về xe kinh doanh vận tải như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Nghị định này cũng liệt kê các loại hình xe kinh doanh vận tải bao gồm:

– Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi;

– Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

Để kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô cần những điều kiện gì?

Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;

Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Thủ tục đổi biển số vàng như thế nào theo quy định của pháp luật?

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

– Tờ khai đăng ký xe;

– Biển số xe;

– Xuất trình giấy tờ của chủ xe:

+ Chủ xe là cá nhân Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu.

+ Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe.

Việc đổi biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu phương tiện thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan thực hiện đổi biển đó là Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phong cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương( gọi tắt là Phòng Cảnh sát giao thông)

Hồ sơ bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

– Giấy đăng ký xe;

– Biển số xe cũ;

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu của chủ xe. Trường hợp là người nước ngoài thì có thể xuất trình hộ chiếu;

– Giấy ủy quyền và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người được ủy quyền;

– Giấy tờ khác có liên quan.

Bước 2: Xử lý hồ sơ cấp đổi biển số vàng

Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ sau đó tiến hành kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp đổi biển số nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi biển số trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí thực hiện thủ tục đổi biển số vàng

Căn cứ Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC, mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số như sau:
– Ô tô là 150.000 đồng/lần/xe
Riêng ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao (trừ do công tác hoặc chuyển hộ khẩu) thì nộp lệ phí theo mức thu cấp mới.
– Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc: 100.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Hải Phòng nhanh, trọn gói năm 2022

Lưu ý khi đổi biển số xe vàng

Cá nhân, doanh nghiệp phải khai đầy đủ thông tin trên giấy khai đăng ký xe theo mẫu; đối với doanh nghiệp thì phải có công văn kèm theo danh sách phương tiện đề nghị đổi biển số nền màu vàng, thông tin biển số xe trong danh sách phải chính xác. Riêng đối với trường hợp, phương tiện do doanh nghiệp đứng tên, khi có nhu cầu đổi biển số nền màu vàng kèm đổi Giấy Chứng nhận đăng ký xe thì phải làm tờ khai theo mẫu cho từng phương tiện.

Trong trường hợp không thay đổi biển số và thông tin chủ xe, thì cá nhân và doanh nghiệp không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải chà số khung, số máy. Sau khi nhận biển số nền màu vàng, chủ xe mới nộp lại biển số cũ cho cơ quan đăng ký xe, do đó quá trình đổi biển số nền màu vàng sẽ không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Không đổi biển số xe vàng có bị phạt tiền không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021.

Nếu sau ngày 31/12/2021 mà không đổi sang biển vàng, chủ xe kinh doanh vận tải sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này;

Theo đó chủ xe kinh doanh vận tải là tổ chức có thể bị phạt cao nhất đến 08 triệu đồng nếu không đổi sang biển vàng theo quy định, trong khi đó mức phạt cao nhất với cá nhân là 04 triệu đồng.

Thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào?
Thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào?

Dịch vụ tư vấn thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là công ty chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính, giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Luật sư Hải Phòng giới thiệu dịch vụ tư vấn thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng giá rẻ năm 2023. Để thuận tiện hơn cho công việc quý khách hàng, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

  • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định thủ tục đổi biển số vàng;
  • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
  • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
  • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Nên chọn dịch vụ tư vấn thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng của chúng tôi bởi vì:

  • Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục đổi biến số vàng của Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.
  • Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.
  • Chi phí: Chi phí dịch vụ tư vấn thủ tục đổi biến số vàng của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.
  • Bảo mật thông tin hách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Hải Phòng nhanh chóng

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục đổi biển số vàng tại Hải Phòng như thế nào?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Đổi tên căn cước công dân. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đổi biển số vàng ở đâu?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, có thể thực hiện đổi biển vàng tại những cơ quan sau:
– Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh.
– Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
– Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Theo đó, chủ phương tiện kinh doanh vận tải có thể đến một trong các địa điểm trên để đổi biển số vàng cho xe.

Xe kinh doanh vận tải được hiểu là như thế nào?

Đầu tiên xe kinh doanh vận tải là việc dùng xe tải, ô tô để vận chuyển hàng hóa cũng như chở người với mục đích để kinh doanh sinh lợi. Trường hợp này bao gồm kinh doanh vận tải để thu tiền trực tiếp hoặc thu tiền một cách không trực tiếp.

Xe tải không đăng ký kinh doanh vận tải có phải đổi biển vàng không?

Điểm đ, Khoản 6, Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định: đ) Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải
Khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, quy định: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phưong tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.
Như vậy, nếu xe tải không dùng để kinh doanh (không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải, để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi) thì không phải đổi biển số xe sang màu vàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời