Ly hôn là gì? Quy định pháp luật về li hôn

Ly hôn là gì? Quy định pháp luật về li hôn như thế nào. Cùng tìm hiểu rõ chi tiết về việc chấm dứt hôn nhân với luật sư Hải Phòng ở bài viết dưới đây.

Ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định rõ:

Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền quyết định việc chấm dứt hôn nhân giữa vợ và chồng. Quyết định ly hôn của tòa án có thể được thể hiện dưới hai hình thức:

Bản án hoặc quyết định.

– Nếu cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn và thống nhất giải quyết mọi vấn đề về quan hệ vợ chồng trong việc ly hôn thì tòa án sẽ phê chuẩn bản án dưới hình thức quyết định.

– Nếu giữa hai vợ chồng xảy ra bất đồng hay tranh chấp thì tòa án sẽ đưa ra phán quyết dưới hình thức phán quyết ly hôn. Đây là cách ly hôn được định nghĩa trong Luật hôn nhân và gia đình 2014, theo đó ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng theo bản án, quyết định cuối cùng của tòa án.

Ai được yêu cầu ly hôn?

– Vợ, chồng hoặc cả hai bên đều có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

–Trường hợp một trong hai bên vợ, chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình thì cha, mẹ, những người thân thích khác có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Chồng hoặc vợ bạo hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe hoặc tinh thần.

– Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, pháp luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ly hôn là gì? Quy định pháp luật về li hôn
Ly hôn là gì? Quy định pháp luật về li hôn

Ly hôn đơn phương

Trường hợp vợ hoặc chồng đã yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, nếu có dấu hiệu cho thấy vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng thì Tòa án cho ly hôn đơn phương. Làm cho hôn nhân trở nên nghiêm trọng, rắc rối, khiến cuộc sống chung ngắn ngủi và mục đích của hôn nhân không thành.

Có thể bạn quan tâm  Xin giấy phép kinh doanh vận tải ở đâu năm 2023?

Trường hợp vợ, chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án phải chấp thuận cho ly hôn.

Cha, mẹ hoặc những người thân thích khác nộp đơn yêu cầu tòa án xin ly hôn, nếu một trong hai vợ chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình do người chồng hoặc những người khác trong gia đình gây ra. vợ thì tòa án cho ly hôn nếu vợ hoặc chồng có lý do để thực hiện hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của họ.

Xem thêm:

Ly hôn thuận tình

Trong trường hợp vợ, chồng cùng xin ly hôn, nếu xét thấy các bên tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, bảo đảm an toàn cho vợ và con, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con. và nuôi dưỡng. Con cái, tòa án cho thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được mà quyền lợi hợp pháp của vợ và con không được bảo vệ thì Tòa án giải quyết ly hôn.

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn

Hậu quả pháp lý về quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng

Một khi quyết định hoặc phán quyết của tòa án ly hôn trở thành chung thẩm, mối quan hệ cá nhân giữa hai vợ chồng chấm dứt. Quyền, nghĩa vụ riêng giữa vợ và chồng đương nhiên chấm dứt. Đồng thời, các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình giữa các bên chấm dứt. – Người này là người độc thân kể từ thời điểm có bản án hoặc quyết định của tòa án về ly hôn có hiệu lực chung thẩm. Bạn hoàn toàn có thể kết hôn với ai đó mà không cần bất kỳ điều kiện nào từ người kia.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục nhờ địa chính đo đất như thế nào năm 2023?

Hậu quả pháp lý về quan hệ giữa cha, mẹ – con

Do đó, cha mẹ tiếp tục có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con chưa thành niên và con đã thành niên mất năng lực công dân để lao động kiếm sống. Hai vợ chồng thỏa thuận về việc nuôi con, nghĩa vụ và quyền sau khi ly hôn. Nếu không thoả thuận được thì trên cơ sở xét đến lợi ích tốt nhất của con, Toà án quyết định giao con trực tiếp cho cha, mẹ dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp người mẹ không có quyền nuôi con. trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi dạy con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác vì lợi ích của con. Việc cấp dưỡng nuôi con phải do cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chịu (theo quy định về cấp dưỡng con).

Hậu quả pháp lý của việc chia tài sản khi ly hôn

Trường hợp các bên đã thỏa thuận được việc chia tài sản khi ly hôn mà không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án thỏa thuận theo các nguyên tắc sau đây:

Về tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định, tài sản chung của nam và nữ được chia đôi, nhưng phải tính đến hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh của nam và nữ. Công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Công việc của vợ chồng trong gia đình được coi là công việc được trả lương. Bảo vệ lợi ích hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp và để họ tiếp tục công việc có thu nhập. Sự cẩu thả của mỗi bên đã vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật theo giá trị, nếu bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Có thể bạn quan tâm  Tham nhũng bao nhiêu thì bị truy tố theo pháp luật hiện hành?

Về tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của bên nào thuộc sở hữu bên đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương?

Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ly hôn đơn phương được xác định là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.
Khoản 1 Điều 39 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn.
Như vậy, khi vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án nơi người có yêu cầu cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.
Yêu cầu giải quyết ly hôn mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ ly hôn đơn phương ?

Mẫu đơn ly hôn được ban hành theo mẫu quy định tại Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP;
Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp bị mất/không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.
Bản sao có công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
Bản sao có công chứng Giấy khai sinh của các con;
Bản sao chứng thực các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng như Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất,…

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời