Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới năm 2023

Góp vốn mua đất là hoạt động mà nhiều chủ thể, bao gồm cá nhân hoặc tổ chức, cùng hợp tác và đóng góp một khoản tiền hoặc tài sản khác nhau để mua một mảnh đất cụ thể. Mục tiêu của việc góp vốn này là để chia sẻ chi phí và phân chia quyền sở hữu đất giữa các bên tham gia. Để quy định rõ ràng các quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia góp vốn mua đất, việc góp vốn này thường được thực hiện thông qua việc ký kết Hợp đồng góp vốn mua đất. Dưới đây là Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới năm 2023Luật sư Hải Phòng chia sẻ, quý bạn đọc có thể tham khảo.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật đất đai 2013

Hợp đồng góp vốn mua đất được hiểu là như thế nào?

Hợp đồng được hiểu là sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Đồng thời, theo quy định tại Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020, tài sản góp vốn gồm Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, vàng, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Theo đó, có thể hiểu Hợp đồng góp vốn mua bán đất cũng được hiểu là sự thỏa thuận của các bên về việc góp tiền, hoặc các tài sản khác để đầu tư, mua một diện tích đất nào đó. Hợp đồng sau khi được ký kết và có hiệu lực sẽ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên, khi đó các bên phải thực hiện theo đúng những gì đã thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu biên bản niêm yết công khai mới năm 2024

Việc lập hợp đồng góp vốn mua đất có ý nghĩa quan trọng trong việc minh chứng thỏa thuận của các bên, đồng thời giúp hạn chế những tranh chấp xảy ra về sau.

Hợp đồng góp vốn mua đất cần có những nội dung gì?

Hiện pháp luật không quy định thống nhất mẫu Hợp đồng góp vốn mua đất, do đó các bên có thể tự thỏa thuận các điều khoản để lập hợp đồng. Trong đó, cần đảm bảo có các nội dung sau:

– Thông tin chi tiết của các bên gồm: Họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân,…

– Tài sản góp vốn;

– Phương thức, thời hạn thanh toán;

– Mục đích góp vốn mua đất;

– Quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp dồng;

– Phương thức giải quyết trong trường hợp xảy ra tranh chấp;

– Phân chịu lợi nhuận và rủi ro trong hợp đồng góp vốn mua đất

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới năm 2023

Tải xuống Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [18.49 KB]

Hướng dẫn viết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất

Khi soạn thảo hợp đồng góp vốn mua đất, để phòng tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra, các bên nên lập thành văn bản hoặc công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Nội dung của hợp đồng do các bên thỏa thuận nhưng không được trái với các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về hình thức giao kết, chữ viết, nội dung giao kết… Đồng thời, cần lưu ý một số nội dung sau:

Có thể bạn quan tâm  Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2023

– Các bên nên thỏa thuận rõ ràng mức đóng góp cụ thể của mỗi bên, phân chia lợi nhuận của mỗi bên được hưởng khi hợp tác kinh. Trong hợp đồng phải có các điều khoản cụ thể ràng buộc các bên và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng, quy định rõ cơ quan nhà nước sẽ giải quyết tranh chấp khi có mâu thuẫn xảy ra.

– Thỏa thuận rõ thêm các điều khoản về tài chính khi hợp tác góp vốn và  quá trình xử lý tài sản mua được, khai thác giá trị tài sản, quy định cụ thể về phương thức để chấm dứt việc hợp tác để có những lựa chọn xử lý tài sản khi các bên không còn hợp tác với nhau.

– Thỏa thuận rõ ràng về việc chỉ mua bán những loại đất có đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai, dân sự và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến việc góp vốn mua bán đất.

– Khi thực hiện hợp đồng góp vốn mua đất do không thể lường trước rủi ro, vì thế các bên nên ghi các quy định để sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng để cùng thỏa thuận các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng,…

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới năm 2023“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Kết hôn với người nước ngoài cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm  Mẫy giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH mới năm 2023

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng góp vốn mua đất có yêu cầu công chứng, chứng thực hay không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì hợp đồng góp vốn cần phải được công chứng chứng thực.

Hợp đồng góp vốn mua đất chung được lập ở đâu?

Địa điểm giao kết hợp đồng do các bên thỏa thuận nếu không có thỏa thuận thì địa điểm giao kết hợp đồng là nơi cư trú của cá nhân hoặc trụ sở của pháp nhân đã đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán đất như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm Đơn khởi kiện và chứng cứ kèm theo;
Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa án thụ lý vụ án;
Bước 4: Tòa án triệu tập đương sự lấy lời khai; thực hiện các hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ khác;
Bước 5: Tòa án mở phiên họp hòa giải; kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công bố chứng cứ;
Bước 6: Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan