Mẫu đơn xin trích lục khai tử mới năm 2023

Pháp luật hiện hành quy định việc cấp trích lục khai tử sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Khi người thân của những người có nhu cầu xin giấy khai tử sẽ được cấp giấy khai tử bản gốc, và khi cần bản sao của giấy khai tử công dân có thể lên trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc xin cấp mẫu đơn trích lục khai tử. Vậy chi tiết về các bước xin trích lục khai tử thực hiện như thế nào? Và việc soạn thảo mẫu đơn xin trích lục khai tử ra sao? Bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật sư Hải Phòng để được hỗ trợ, hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại nhiều điều hữu ích với bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Hộ tịch 2014

Trích lục khai tử là gì?

Trích lục khai tử là bản được cấp sao y dựa vào dữ liệu gốc tại sổ quản lý hộ tịch ở địa phương để xác nhận về việc một người nào đó đã mất, trong bản trích lục khai tử này có những nội dung bao gồm như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số định danh cá nhân, thời gian mất cùng một số thông tin khác.

Hồ sơ xin cấp trích lục khai tử

Hồ sơ xin cấp trích lục khai tử bao gồm những tài liệu sau đây:

+ Tờ khai theo mẫu xin cấp trích lục khai tử

+ Giấy tờ của cá nhân tiến hành xin cấp trích lục: Chứng minh nhân dân (căn cước công dân), hộ chiếu

+ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người mất như giấy khai sinh nếu có mối quan hệ như vợ, chồng, con, cha, mẹ,…

+ Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp trích lục khai tử

+ Giấy ủy quyền nếu trường hợp ủy quyền cho một ai khác làm thủ tục thay.

Các bước xin trích lục khai tử thực hiện như thế nào?

Bước 01: Nộp hồ sơ

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới

Hồ sơ sẽ được gửi tới:

– UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của công dân Việt Nam

– UBND cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.

– UBND xã ở khu vực biên giới đối với người nước ngoài cư trú tại xã đó.

Bước 02: Kiểm tra hồ sơ

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì người kiểm tra hồ sơ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Trường hợp hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Mẫu đơn xin trích lục khai tử mới năm 2023
Mẫu đơn xin trích lục khai tử mới năm 2023

Khi không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 03: Giải quyết khai tử

Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Cơ quan cấp trích lục khai tử là cơ quan nào?

Nơi có thẩm quyền cấp trích lục khai tử, được quy định trong Điều 63 và khoản 4 điều 4 tại Luật hộ tịch 2014, cụ thể là:

+ Tại cơ quan đăng ký hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã

Uỷ ban nhân dân cấp huyện

Cơ quan đại diện

+ Tại bộ tư pháp

+ Bộ ngoại giao

+ Cơ quan khác:

Cơ quan đại diện ngoại giao

Cơ quan đại diện lãnh sự

Người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử

Theo quy định trong luật hộ tịch vẫn chưa có quy định ghi nhận rõ ràng đối với trường hợp cụ thể trích lục khai tử. Tuy nhiên, dựa vào một số quy định liên quan đến việc khai tử của luật hộ tịch 2014, chúng ta có thể hiểu như sau:

– Tại khoản 1, điều 33 Luật hộ tịch 2014 có quy định trường hợp cá nhân là vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích với người mất phải có trách nhiệm đi khai tử. Nếu người mất không có người thân thích thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải cử đại diện có trách nhiệm đi khai tử

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả mới năm 2023

– Chiếu theo khoản 2 điều 34 Luật hộ tịch 2014 thì sau khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện khi làm thủ tục khai tử thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nhận nội dung về khai tử và người đi khai tử ký tên vào trong Sổ hộ tịch, sau đó báo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để cấp trích lục

Như vậy, qua 2 quy định đó thì người có quyền đi xin cấp trích lục là là vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích với người mất. Trong đó, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, người thân thích bao gồm là người có họ trong phạm vi 3 đời với người mất và người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng và có cùng dòng máu trực hệ.

Mẫu đơn xin trích lục khai tử mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [24.35 KB]

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin trích lục khai tử

Trong mẫu đơn trích lục khai tử cần có những nội dung đầy đủ như sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ

– Tên của tờ khai là tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

– Phần kính gửi: Ghi rõ nơi mà cơ quan tiến hành cấp bản sao trích lục hộ tịch – trích lục khai tử như Ủy ban nhân dân cấp xã (phường/thị trấn)

– Họ và tên của người yêu cầu xin được cấp trích lục

– Nơi cư trú của người yêu cầu, là nơi có hộ khẩu thường trú, nếu trường hợp không có nơi thường trú sẽ ghi theo địa chỉ của nơi đăng ký tạm trú

Nếu không có nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi hiện tại đang sinh sống

Ghi rõ địa chỉ từ số nhà – đường – phường/xã – quận /huyện – tỉnh/thành phố

– Giấy tờ tùy thân mang theo để yêu cầu cấp trích lục khai tử là chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân/hộ chiếu/…)

– Mối quan hệ với người mất: ví dụ: con, vợ, chồng,…

– Đề nghị cơ quan? Để xin cấp trích lục khai khai tử cho ai?

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường S, thành phố M, tỉnh N

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất mới năm 2023

– Ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, nơi cư trú, số định danh cá nhân của người đã đăng ký khai tử

– Nơi đã đăng ký hộ tịch là ở đâu, ngày tháng năm ghi vào sổ hộ tịch, quyển số?

– Số lượng yêu câu cấp bản sao bản

– Lời cam đoan

– Làm tại ngày tháng năm nào viết đơn yêu cầu

– Ký và ghi rõ họ và tên của người yêu cầu được cấp trích lục khai tử.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin trích lục khai tử mới năm 2023 hoặc các dịch vụ khác liên quan như Sang tên sổ đỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Trích lục khai tử có thời hạn sử dụng bao lâu?

Khác với các giấy tờ khác liên quan như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, phiếu lý lịch tư pháp… đều có 1 thời hạn nhất định khi sử dụng, Giấy khai sinh là loại giấy tờ nhiều năm không thay đổi cũng không có thời hạn sử dụng. Do đó, trích lục giấy khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

Lệ phí xin trích lục khai tử là bao nhiêu?

Theo Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC; lệ phí cấp trích lục là 8.000 đồng/bản

Có được uỷ quyền lại cho người khác xin trích lục khai tử hay không?

Luật hộ tịch quy định: Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan