Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư như thế nào?

Vào ngày 12/9/2023, một bi kịch đau lòng đã ập đến vùng trung tâm của Hà Nội, khi một vụ cháy nổ kinh hoàng bùng phát tại một chung cư mini tại số 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Đây là một ngày mà cả cộng đồng dậy sóng vì sự cố đáng thương này, khiến cho hàng trăm người dân phải đối diện với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cùng với đó là những thắc mắc về quy định yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư như thế nào?

Loại hình nhà chung cư nào phải áp dụng quy chuẩn về PCCC?

Hỏa hoạn và cháy nổ là những sự kiện đáng sợ mà không ai mong muốn chứng kiến. Chúng mang lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ về mất mát về tài sản mà còn đến tính mạng và sức khỏe con người. Điều này khiến cho công tác phòng cháy và chữa cháy trở thành một ưu tiên hàng đầu trong xã hội ngày nay. Vậy những loại hình nhà chung cư nào phải áp dụng quy chuẩn về PCCC?

Theo mục 1.1 QCVN 04:2021/BXD ban hành kèm theo Thông tư 03/2021/TT-BXD quy định phạm vi điều chỉnh mà quy chuẩn này bắt buộc các loại nhà sau đây phải đáp ứng:

– Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150 m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.

– Đối với nhà chung cư cao trên 150 m hoặc có từ 4 tầng hầm trở lên, thì ngoài việc tuân thủ quy chuẩn này còn phải bổ sung các yêu cầu kỹ thuật và các giải pháp về tổ chức, về kỹ thuật công trình phù hợp với các đặc điểm riêng về phòng chống cháy của nhà chung cư đó, trên cơ sở tài liệu chuẩn được phép áp dụng theo quy định của pháp luật. Các yêu cầu và giải pháp này phải được thẩm duyệt của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư như thế nào?

Hiện nay, chúng ta thấy rất nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ xảy ra, từ các tòa nhà cao tầng đến các khu công nghiệp hay các phương tiện giao thông. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng về việc làm thế nào để hạn chế và ứng phó với những sự kiện này một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm  Năm 2023 kinh doanh sân bóng đá nhân tạo cần đáp ứng điều kiện gì?

Về yêu cầu về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini, theo các phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, nhà chung cư cao dưới 5 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 2.500 m3; nhà hỗn hợp cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3 phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư như thế nào?

Tại Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của chính phủ quy định: Nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên thì phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

– Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

– Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều 31 Nghị định này;

– Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

– Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

Đối với Nhà chung cư cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên thì ngoài các điều kiện nêu trên, còn phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Quy chuẩn về chiều cao bên trong nhà chung cư

Phòng cháy là công tác được đặt lên hàng đầu, và nó chủ yếu xoay quanh việc ngăn chặn sự kiện cháy nổ xảy ra từ đầu. Điều này bao gồm việc kiểm tra và duy trì các thiết bị phòng cháy, đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn và cung cấp đào tạo cho cộng đồng về cách ứng phó với sự cố cháy nổ. Phòng cháy đòi hỏi sự tập trung và chuẩn bị từ mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội, vì nó không thể nằm trong trách nhiệm của một chủ thể duy nhất.

Theo mục 2.2.10 QCVN 04:2021/BXD ban hành kèm theo Thông tư 03/2021/TT-BXD trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp:

– Đối với phòng ở, chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 2,6 m;

– Đối với phòng bếp và phòng vệ sinh, chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 2,3 m;

– Đối với tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 2,0 m;

– Đối với không gian bên trong của mái dốc được sử dụng làm phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt, chiều cao thông thủy của 1/2 diện tích phòng không được nhỏ hơn 2,1 m.

– Chiều cao thông thủy của các phòng và các khu vực khác lấy theo nhiệm vụ thiết kế hoặc tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là mẫu hồ sơ bệnh án phá thai, vui lòng liên hệ đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Có thể bạn quan tâm  Quy định về giấy phép kinh doanh vận tải ô tô như thế nào?

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Những công trình nào cần có giấy phép an toàn về phòng cháy chữa cháy?

Nhà ở có chiều cao từ 7 tầng, khách sạn, văn phòng, nhà cho thuê văn phòng đang có người làm việc
Nơi sản xuất, khai thác, chế biến xăng dầu, những chất đốt dạng khí được hóa lỏng. Nơi sản xuất hóa chất, vật liệu sễ cháy nổ. Với những cơ sở này, dù quy mô lớn hay nhỏ vẫn bắt buộc phải xin giấy phép về PCCC mới được hoạt động
Xưởng sản xuất, gia công vật liệu nổ công nghiệp. Kho chứa bảo quản vật liệu nổ công nghiệp
Những nơi dùng làm kho chứa, dự trữ xăng dầu có dung tích từ 500 m3, kho chứa dự trữ khí đốt có trọng lượng khí từ 600 kg trở lên.
Cây xăng, nơi buôn bán xăng dầu, kinh doanh khí đột dạng lỏng
Chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, bách hóa (kể cả là chợ tạm) có toàn bộ diện tích từ 1200m2, hoặc 300 tiểu thương kinh doanh trở lên
Nhà máy nhiệt điện, thủy điện có công suất từ 20.000kW, tạm biến áp từ 220kV trở lên
Các phương tiện giao thông như ô tô từ 4 chỗ trở lên, xe chuyên trở các vật liệu, hàng hóa, hóa chất dễ gây cháy nổ

Trong hồ sơ phòng cháy chữa cháy, thành phần quan trọng nhất là gì?

Trong hồ sơ phòng cháy chữa cháy, thành phần quan trọng nhất là phương án chữa cháy của cơ sở. Phương án phải được xây dựng theo đúng quy định thì mới được cơ quan Cảnh sát PCCC chấp nhận.
Phương án chữa cháy của cơ sở phải được lập theo biểu mẫu PC11 Ban hành theo Thông tư 149/2020/TT-BCA và theo hướng dẫn của Bộ Công an.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan