Lệ phí trước bạ đối với đất trúng đấu giá năm 2023?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi tên là Mạnh Hùng, hiện đang là chủ một tiệm tạp hóa nhỏ ngày Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng. Trước đây tôi có tham gia đất giá đất và được trúng thầu được mảnh đất đó. Sau khi nộp các khoản lệ phí cấp sổ đỏ theo yêu cầu pháp luật thì Ủy ban nhân dân thông báo rằng tôi nộp thiếu lệ phí trước bạ. Do là lần đầu được trúng thầu đất nên tôi không biết rằng Lệ phí trước bạ đối với đất trúng đấu giá năm 2023?? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. Bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 10/2022/NĐ-CP

Hiểu như thế nào về đấu giá đất?

Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định tại Luật Đấu giá tài sản, trừ trường hợp quy định tại Điều 49 của Luật Đấu giá tài sản (Khoản 2 Điều 5 Luật Đấu giá tài sản 2016).

Đất đấu giá là các khu đất được tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất một cách công khai bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận trở lên. Mục đích chính của việc bán đấu giá đất là để lấy nguồn vốn thực hiện các dự án công cộng (dự án xây dựng hoặc cải tạo) tại địa phương có đất đấu giá đó.

Lệ phí trước bạ đối với đất trúng đấu giá là bao nhiêu?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3, Điều 4 và Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

1. Nhà, đất.

…”

Điều 4. Người nộp lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 3 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 10 Nghị định này.”

Điều 8. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

1. Nhà, đất: Mức thu là 0,5%.”

Theo đó, nhà đất thuộc đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ và tổ chức, các nhân có nhà đất thuộc đối tượng chịu thuế thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm  Mức phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022

Như vậy, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất sau khi đã nộp đủ khoản tiền trúng đấu giá thì vẫn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5%.

Phải nộp tiền sau khi trúng đấu giá bao lâu?

Người trúng đấu giá được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ nêu tại Điều 48 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 như sau:

2. Người trúng đấu giá có các nghĩa vụ sau đây:

[…]

b) Thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan;

Theo đó, khi trúng đấu giá, việc thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá là nghĩa vụ của người trúng đấu giá.

Riêng trường hợp, trúng đấu giá quyền sử dụng đất, sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất quyền sử dụng đất, người trúng đấu giá phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Điều 13 Thông tư liên tịch số 14 năm 2015 theo thông báo nộp tiền của cơ quan thuế.

Trong đó, thời hạn yêu cầu nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất trúng đấu giá được quy định cụ thể trong thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 13 Thông tư liên tịch số 14 khẳng định, người trúng đấu giá đất phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước và chuyển chứng tử để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

Đồng thời, theo khoản 21 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, người trúng đấu giá nếu không nộp tiền hoặc nộp tiền không đúng theo phương án đấu giá thì quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ bị huỷ.

Như vậy, có thể thấy, hiện không có quy định cụ thể về thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá mà thời hạn sẽ được ghi trong thông báo của cơ quan thuế. Nếu sau thời hạn này, người trúng đấu giá không nộp thì quyết định trúng đấu giá sẽ bị hủy.

Tuy nhiên, từng địa phương khác nhau sẽ có quy định cụ thể riêng về thời hạn này. Đơn cử như TP. Hà Nội tại khoản 1 Điều 30 Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND, TP. Hà Nội quy định thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá như sau:

– Trong 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký Thông báo: Người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

Có thể bạn quan tâm  Mua bán xe máy không rõ nguồn gốc tại Hải Phòng có bị phạt?

– Trong 60 ngày tiếp theo: Người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại và khoản tiền chậm nộp của kỳ nộp trước (nếu có).

Như vậy, tại TP. Hà Nội, người trúng đấu giá phải nộp tiền sử dụng đất theo hai đợt. Nếu ở đợt đầu tiên không nộp đúng hạn thì sẽ phải nộp tiền chậm nộp. Nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá thì sẽ bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất.

Số tiền đặt cọc sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi các khoản chi phí đấu giá tài sản khác.

Hồ sơ tiến hành thủ tục sang tên đất sau khi trúng đấu giá đất gồm những gì?

Người trúng đấu giá chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ gồm: 

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, (hiện nay được sử dụng theo mẫu 09/ĐK);
 • Bản gốc Sổ đỏ đã cấp cho thửa đất trúng đấu giá.
 • Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án, Cơ quan Thi hành án chịu trách nhiệm thi hành bản án của Tòa án.

Ngoài ra, người trúng đấu giá còn phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người trúng đấu giá (còn thời hạn); 
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người trúng đấu giá.
Lệ phí trước bạ đối với đất trúng đấu giá năm 2023?
Lệ phí trước bạ đối với đất trúng đấu giá năm 2023?

Thủ tục sang tên đất sau khi trúng đấu giá đất được thực hiện như thế nào?

Theo quy định tại Điều 84 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về thủ tục sang tên đất trúng đấu giá. Theo đó, việc sang tên đất trúng đấu giá được thực hiện như sau:

Bước 1: Người trúng đấu giá chuẩn bị hồ sơ

Người trúng đấu giá chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ. Sau đó, Người trúng đấu giá nộp một bộ hồ sơ hợp lệ đến Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiếp nhận và thực hiện các công việc sau đây:

 • Trích đo địa chính thửa đất.
 • Gửi thông tin về thửa đất đến cơ quan thuế để tính toán thuế, phí theo quy định của pháp luật. Người trúng đấu giá có nghĩa vụ nộp đủ thuế phí trong thời hạn (theo thông báo) đã nhận được từ cơ quan thuế;
 • Trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp mới Giấy chứng nhận theo yêu cầu của người trúng đấu giá.
 • Tiến hành cập nhật, chỉnh lý biến động thông tin trong cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và trả Giấy chứng nhận cho người trúng đấu giá.
Có thể bạn quan tâm  Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu năm 2022?

Bước 3: Nhận kết quả

Người trúng đấu giá nhận kết quả là Sổ đỏ đã được ghi nhận tên của mình.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Lệ phí trước bạ đối với đất trúng đấu giá năm 2023?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ tư vấn thủ tục Đổi tên mẹ trong giấy khai sinh. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan có thẩm quyền nào xác định giá khởi điểm của đất đấu giá?

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thực hiện việc xác định giá khởi điểm của thửa đất. Gồm: giá đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với đất (nếu có)theo quy định của pháp luật. Sau đó, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất trúng đấu giá là bao lâu?

Sau khi trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Về thời gian cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau: “Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày”.
Như vậy, kể từ khi người trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nộp đủ hồ sơ cấp sổ đỏ thì thời hạn cấp sổ đỏ là 30 ngày.

Người trúng đấu giá nếu không nộp tiền hoặc nộp tiền không đúng theo phương án đấu giá thì sẽ như thế nào?

Theo khoản 21 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, người trúng đấu giá nếu không nộp tiền hoặc nộp tiền không đúng theo phương án đấu giá thì quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ bị huỷ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời