Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới

Phá thai là quá trình chấm dứt thai kỳ của phụ nữ, và nó có thể được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, từ lý do y tế đến tâm lý. Hiện nay, phá thai đã trở thành một quyết định quan trọng trong cuộc sống của nhiều phụ nữ, và điều quan trọng là nó đòi hỏi sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt đến sức khỏe của người mang thai. Việc ghi chép chi tiết và đầy đủ trong hồ sơ bệnh án phá thai có thể giúp cho các chuyên gia y tế và bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của người phụ nữ trước và sau quá trình phá thai. Điều này có thể giúp họ tư vấn và cung cấp chăm sóc y tế phù hợp, đồng thời giảm nguy cơ xảy ra những vấn đề không mong muốn hoặc biến chứng sau phá thai. Dưới đây là Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới, mời bạn đọc tham khảo

Nạo phá thai có vi phạm pháp luật hay không?

Phá thai, hay còn được gọi là việc chấm dứt thai kỳ của phụ nữ, là một quá trình phức tạp và nhạy cảm, có thể thực hiện vì nhiều lý do khác nhau. Trong những trường hợp y tế, phá thai có thể là lựa chọn cần thiết để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người mang thai. Các tình huống như thai ngoài tử cung, thai ở vị trí không đúng, hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác có thể đòi hỏi việc phá thai để đảm bảo an toàn cho người mang thai.

Căn cứ theo Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định về quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai như sau:

Quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai.

1- Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.

2- Bộ y tế có trách nhiệm củng cố, phát triển mạng lưới chuyên khoa phụ sản và sơ sinh đến tận cơ sở để bảo đảm phục vụ y tế cho phụ nữ.

3- Nghiêm cấm các cơ sở y tế và cá nhân làm các thủ thuật nạo thai, phá thai, tháo vòng tránh thai nếu không có giấy phép do Bộ y tế hoặc Sở y tế cấp.

Theo đó, việc nạo phá thai là quyền của phụ nữ và đó là việc làm đó không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc nạo phá thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con mới năm 2023

Mức xử phạt hành chính việc nạo phá thai trái phép do lựa chọn giới tính thai 

Quá trình phá thai không chỉ đòi hỏi sự quyết đoán, mà còn đòi hỏi sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và tâm trạng của người mang thai. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế và tâm lý có thể giúp người phụ nữ đưa ra quyết định thích hợp cho mình và điều trọng đáng là đảm bảo rằng quá trình này diễn ra an toàn và có sự hỗ trợ toàn diện.

Căn cứ tại Điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính như sau:

Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới

Hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

5. Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

b) Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

6. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 6 Điều này;

c) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với cơ sở có hoạt động dược không vì mục đích thương mại trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 5 Điều này.

Theo đó, đối với hành vi phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi vi phạm pháp luật và có mức phạt tiền được quy định cụ thể là:

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng đại lý thương mại độc quyền mới năm 2023

– Đối với người mang thai: từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

– Đối với người khác thì sẽ có những mức phạt tiền tương ứng với các hành vi vụ thể, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 20.000.000 đồng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Ngoài ra, đối với các hành vi vi phạm thuộc về người có chuyên môn có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng các loại giấy tờ để đủ điều kiện hoạt động, chứng chỉ hành nghề.

Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới

Phá thai là một quyết định cá nhân quan trọng và cần được tiến hành trong điều kiện an toàn và dưới sự quan tâm của các chuyên gia y tế. Việc theo dõi và ghi chép kỹ lưỡng trong hồ sơ bệnh án phá thai là một phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người phụ nữ trong quá trình này.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [115.00 KB]

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Đăng ký bảo hộ thương hiệu. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm  Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời mới năm 2023

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Dụ dỗ, lôi kéo người khác phá thai vì lý do giới tính bị xử lý thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 100 Nghị Định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dân số có nêu rõ về hành vi loại bỏ thai nhi do lý do lựa chọn giới tính thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:
Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Bán thuốc phá thai cho người muốn loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 100 Nghị Định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dân số có nêu rõ về hành vi loại bỏ thai nhi do lý do lựa chọn giới tính thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:
Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu có hành vi cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan