Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Hồng Anh, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp như sau: Tôi đã kết hôn từ năm 2015, trong thời gian chung sống anh ấy có hành vi ngược đãi, đánh đạp tôi nên tôi đơn phương ly hôn anh ấy từ 02 năm trước. Hiện tại, tôi đang trong thời gian tìm hiểu một mối quan hệ mới và có dự định đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, để thực hiện được thủ tục đăng ký kết hôn tôi cần có bản án ly hôn với chồng cũ. Nhưng bản án ly hôn đó tôi đã sơ suất làm mất nên tôi phải lên Tòa án xin cấp trích lục bản án ly hôn. Vậy, Luật sư Hải Phòng có thể cung cấp thông tin cho tôi về thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn như thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi và tin tưởng vào dịch vụ tư vấn của Luật sư Hải Phòng chúng tôi. Dưới đây là bài viết tư vấn về Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP

Trích lục bản án ly hôn là gì?

Pháp luật hiện hành không đưa ra khái niệm cụ thể thế nào là bản án ly hôn. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách khái quát, đây là kết quả của quá trình giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án. Cụ thể, một bên trong quan hệ vợ chồng yêu cầu ly hôn và được Tòa án chấp nhận yêu cầu. Khi đó, kết thúc thủ tục ly hôn, Tòa án sẽ ra bản án với nội dung chấp thuận yêu cầu ly hôn và giải quyết các vấn đề về tài sản và con chung giữa vợ và chồng.

Bản án ly hôn được coi như căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Khi bản án này có hiệu lực đồng nghĩa với việc quan hệ hôn nhân chấm dứt về mặt pháp lý.

Trích lục bản án ly hôn là văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của cá nhân đã thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như bản án ly hôn gốc nhưng do Tòa án giữ. Cho nên khi bản án ly hôn bị mất, rách hay hư hỏng thì cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Có thể bạn quan tâm  Có tiền án có làm hồ sơ xin việc được không năm 2022?

Trích lục bản án ly hôn được dùng để làm gì?

Trích lục bản án ly hôn được dùng để bổ sung giấy tờ xin giấy xác nhận độc thân, hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với một ai đó tại các cơ quan có thẩm quyền sau đây:

 • UBND cấp xã (Bộ phận Tư pháp): Kết hôn giữa 2 công dân Việt Nam với nhau. Trong đó một người thuộc trường hợp phải làm ghi chú ly hôn ở bên dưới.
 • UBND cấp huyện (Phòng Tư pháp): Kết hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên có yếu tố nước ngoài nằm trong trường hợp bắt buộc phải làm ghi chú ly hôn.

Những ai được xin trích lục bản án ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 21, Điều 70, Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, những người có quyền yêu cầu trích lục lại bản án ly hôn bao gồm:

– Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn có thể là vợ hoặc chồng. Nguyên đơn là người trực tiếp nộp đơn ly hôn đơn phương khi:

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;
Đời sống chung không thể kéo dài làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được.
Người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.
– Bị đơn trong tranh chấp ly hôn. Bị đơn là người bị vợ hoặc chồng kiện đòi ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân.

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tranh chấp ly hôn. Đây là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết tranh chấp ly hôn có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Như vậy, khi muốn cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn mà không còn bản án ly hôn thì có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng

– Đối tượng áp dụng: Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án do TAND đã xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến TAND để được cấp các bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

– Hồ sơ cần thiết:

 • Đơn sao lục án (theo mẫu).
 • Bản sao giấy CMND.

– Thời gian giải quyết: 07 ngày.

– Địa điểm tiếp nhận: Trụ sở Tòa án nhân dân nơi xin sao lục. Có thể là:

 • Tòa án nhân dân tối cao
 • Tòa án nhân dân cấp cao
 • Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương

Thủ tục thực hiện:

 • Cá nhân, tổ chức đề nghị cấp bản sao trích lục bản án tại cơ quan Tòa án. Trường hợp thực hiện trực tuyến, cá nhân, tổ chức đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân và lựa chọn dịch vụ, thực hiện nộp đăng ký trực tuyến.
 • Cơ quan Tòa án xử lý đề nghị của cá nhân, tổ chức.
 • Cơ quan Tòa án thông báo kết quả và phí cấp bản sao. Trường hợp thực hiện trực tuyến, thông báo sẽ được gửi trực tuyến đến cá nhân, tổ chức. Cá nhân, tổ chức thực hiện đóng phí cấp bản sao trực tuyến.
 • Cá nhân, tổ chức nộp phí cấp bản sao và nhận kết quả tại Cơ quan Tòa án hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện. Trường hợp thực hiện trực tuyến, cá nhân, tổ chức có thể nhận kết quả là các văn bản điện tử.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng năm 2022

Thẩm quyền cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng

Căn cứ Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền trích lục bản án ly hôn.

Bởi vì, vợ chồng khi ly hôn đơn phương được thực hiện tại Tòa án.

Do vậy, Tòa án nhân dân nào đã giải quyết tranh chấp ly hôn sẽ có trách nhiệm cấp trích lục bản án ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi không còn bản án ly hôn mà muốn xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân đã giải quyết tranh chấp ly hôn của mình để xin trích lục của bản án ly hôn.

Bản sao trích lục bản án ly hôn có phải công chứng không?

Bản sao trích lục không phải công chứng vì:

Thứ nhất, bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng:

Đối tượng của công chứng chính là hợp đồng, giao dịch dân sự, các bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại nên những bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng.

Thứ hai, giá trị pháp lý của bản sao trích lục có thể sử dụng thay cho bản chính

Như vậy, bản sao trích lục không phải tiến hành công chứng.

Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng
Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng

Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng hân hạnh cung cấp dịch vụ trích lục bản án ly hôn để hỗ trợ quý khách khi có nhu cầu. Đối với dịch vụ này, Luật sư Hải Phòng sẽ:

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.

Luật sư hải Phòng được đánh giá là giải pháp tối ưu để lựa chọn khi cá nhân/ tổ chức rơi vào tình trạng khó khăn, vướng mắc pháp lý về các lĩnh vực pháp lý như về doanh nghiệp, đất đai, thừa kế, dân sự, hợp đồng, hôn nhân, tố tụng, hành chính, hình sự… Tại Luật sư Hải Phòng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các dịch vụ pháp lý, cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, chúng tôi sẽ giải quyết những khúc mắc cho khách hàng một cách thuận lợi nhất.

Có thể bạn quan tâm  Thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân khi chồng chết tại Hải Phòng

Lợi ích Luật sư Hải Phòng mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2Sử dụng dịch vụ bảo hộ quyền tác giả của Luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp về hồ sơ, thủ tục trích lục ly hôn

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp về hồ sơ, thủ tục trích lục ly hôn

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng” đã được Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Hải Phòng chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Được dùng trích lục bản án ly hôn để đi đăng ký kết hôn không?

Có thể dùng trích lục bản án ly hôn để đi đăng ký kết hôn. Tòa án nhân dân các cấp cho phép người đăng ký kết hôn sử dụng bản trích lục ly hôn thay cho bản gốc bản án ly hôn. Do đó nếu khi đăng ký kết hôn bản án ly hôn bị mất thì bạn nên thực hiện ngay thủ tục xin trích lục ly hôn để có thể khắc phục vướng mắc này.

Thời hạn của trích lục ly hôn là bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn trích lục ly hôn. Vì vậy bạn có thể sử dụng trích lục ly hôn để thay thế bản án ly hôn trong các thủ tục cần thiết.

Nội dung bản án ly hôn được quy định như thế nào?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về nội dung của bản án ly hôn. Tuy nhiên, trên cơ sở những nội dung cơ bản của một bản án sơ thẩm, ta có thể xác định những nội dung chủ yếu của một bản án ly hôn. Theo đó, bản án này sẽ gồm ba phần: phần mở đầu, phần nội dung và nhận định, phần quyết định của Tòa án.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời