Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022

Thưa Luật sư Hải Phòng. Tôi là Hoàng Mai, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Hiện tại, tôi đang mang thai đến tháng thứ 7, tuy nhiên vì một vài lý do cá nhân, tôi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai tôi. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi: Tôi cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú như thế nào? Quy định về họ của con ngoài giá thú khi đăng ký khai sinh? Con ngoài giá thú có được nhận thừa kế không? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Bài viết “Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022” dưới đây chúng tôi muốn cung cấp thông tin về các vấn đề sau. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Hiểu như thế nào về con ngoài giá thú?

“Giá thú” là từ bắt nguồn từ tiếng Hán, chỉ việc con trai và con gái đến với nhau để kết thành vợ chồng. Từ giá thú được sử dụng trong pháp luật dân sự Việt Nam trong thời phong kiến cho đến giai đoạn trước năm 1975 với ý nghĩa chỉ hôn nhân (khi là danh từ) hoặc kết hôn (khi là động từ).

Hiện nay, con ngoài giá thú không còn được sử dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên vẫn được nhắc đến nhiều trong đời sống.

Theo đó, con ngoài giá thú thường được hiểu với nghĩa là con sinh ra khi bố mẹ không đăng ký kết hôn hay không đang trong thời kỳ hôn nhân.

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

(i) Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015 / TTBTP.

(ii) Giấy chứng sinh của cơ sở, tổ chức y tế, nếu không có giấy chứng sinh thì xuất trình giấy chứng sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có văn bản xác nhận việc sinh.

(iii) Bằng chứng về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái (nếu có).

Cụ thể, chứng cứ về mối quan hệ cha mẹ – con cái được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015 / TTBTP, theo đó, một trong các giấy tờ sau áp dụng làm căn cứ:

(iv) Giấy xác nhận của cơ quan y tế, trung tâm xét nghiệm hoặc cơ quan có thẩm quyền. Thẩm quyền ở Thụy Sĩ hoặc nước ngoài. Mối quan hệ cha con, mối quan hệ mẹ con.

(v) Thư, phim, băng đĩa, hồ sơ, đồ dùng và đồ vật khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con và văn bản cam kết của cha, mẹ về việc con của hai người với ít nhất hai người thân thích của cha và mẹ với tư cách là những người chứng kiến.

Ngoài những giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn cần cung cấp hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp có ảnh và thông tin cá nhân có giá trị chứng minh nhân thân của người yêu cầu khai sinh đăng ký khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục xóa đăng ký tạm trú online năm 2024 như thế nào?

Sau khi lập hồ sơ, người đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ để đăng ký khai sinh cho con. Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp, người có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em còn có thể đăng ký khai sinh trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ trẻ em.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh của con ngoài giá thú phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và phù hợp với quy định của pháp luật, bà sẽ nhập hồ sơ vào sổ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022

Bước 1: Công dân có yêu cầu nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Cán bộ tư pháp hộ tịch sau khi kiểm tra thấy đủ giấy tờ hợp lệ thì ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy đăng ký khai sinh. Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh. Bản sao giấy đăng ký khai sinh cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh chưa nộp đủ giấy tờ hoặc cần phải xác minh thêm thì cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Họ của con ngoài giá thú khi đăng ký khai sinh

Như đã trình bày ở trên, con ngoài giá thú không được thừa nhận là con chung của hai vợ chồng. Theo đó, trong nhiều trường hợp đứa con được sinh ra nhưng chưa được xác định cha. Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ, bao gồm:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Có thể bạn quan tâm  Xử phạt tài xế vận chuyển hàng nguy hiểm mà không có giấy phép như thế nào?

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.”

Theo điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc xác định họ của trẻ em: “Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán”.

Theo đó, khi đăng ký khai sinh cho trẻ, nếu không xác định được người cha thì họ của con được xác định theo họ mẹ. Còn trong trường hợp người cha có yêu cầu làm thủ tục nhận con thì việc nhận con và việc đăng ký khai sinh cho con sẽ được kết hợp giải quyết. Khi đó, họ tên của đứa trẻ sẽ được xác định theo thỏa thuận của cha mẹ, nếu không có thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận được thì xác định theo tập quán.

Như vậy, con ngoài giá thú vẫn có thể được khai sinh và mang họ cha nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con và giữa cha mẹ có thỏa thuận về việc lấy họ của người cha làm họ của đứa trẻ.

Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022
Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022

Con ngoài giá thú có được nhận thừa kế không?

Con ngoài giá thú hay con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì đều có quyền, nghĩa vụ với cha mẹ như nhau. Bởi vậy, nếu cha mẹ chết thì con ngoài giá thú vẫn được hưởng thừa kế nếu không thuộc trường hợp bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối di sản thừa kế.

Việc nhận thừa kế hiện đang được thực hiện theo 02 hình thức: Theo di chúc và theo pháp luật.

Nhận thừa kế theo di chúc

Việc lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác là quyền của người để lại tài sản thừa kế. Đồng thời, theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015, người này còn có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế…

Do đó, nếu con ngoài giá thú được chỉ định hưởng di sản trong di chúc hợp pháp thì người này hoàn toàn được quyền hưởng di sản thừa kế.

Ngược lại, nếu con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng là con chưa thành niên, con thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế. Lưu ý rằng, người con ngoài giá thú phải chứng minh được bản thân là con đẻ của người để lại di sản thừa kế.

Nhận thừa kế theo pháp luật

Khác với hình thức nhận thừa kế theo di chúc, nhận thừa kế theo pháp luật được chia theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Cụ thể, theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế theo pháp luật được chia thành 03 hàng thừa kế như sau:

Có thể bạn quan tâm  Cây đổ làm chết người, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

– Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai: Ông bà nội, ngoại; anh, chị, em, ruột của người chết, cháu ruột gọi người chết là ông bà nội, ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, ngoại; bác, chú, cậu, cô, dì ruột; cháu gọi người chết là bác, chú, cô, dì ruột; chắt gọi người chết là cụ nội, ngoại.

Như vậy, theo quy định trên, không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, nếu là con của người để lại thừa kế thì hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế theo pháp luật trừ trường hợp không được hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đăng ký khai sinh quá hạn, Đổi tên giấy khai sinh, Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn, Hợp đồng thuê nhà kinh doanh…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ở đâu?

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Thời gian đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú là bao lâu?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú như thế nào?

Nhà nước không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con gái và con trai, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú theo quy định tài Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nên là con ngoài giá thú cũng phải thực hiện cấp dưỡng theo quy định này.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời