Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng năm 2022

Hiện nay, các cặp đôi vợ chồng có nhiều bất đồng quan điểm không thể giải quyết, mâu thuẫn ngày càng gia tăng khiến vấn đề ly hôn xảy ra ngày càng nhiều. Sau khi đổ vỡ hôn nhân thì mỗi người (vợ/chồng) đều có nhu cầu và nguyện vọng được tiến tới hôn nhân mới. Tuy nhiên để kết hôn lần thứ hai thì cần có những giấy tờ cần thiết như: quyết định ly hôn để xác định tình trạng độc thân của mình. Vậy, xin trích lục quyết định ly hôn như thế nào? Cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì và thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn như thế nào? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn, hãy tham khảo Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng nhanh chóng và trọn gói, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Luật Hộ tịch năm 2014
 • Nghị định 123/2015 NĐ-CP

Hiểu thế nào về trích lục quyết định ly hôn?

Tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 có định nghĩa về trích lục hộ tịch. Cụ thể:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Đối với ly hôn thì hơi đặc thù bởi lẽ việc ly hôn sẽ được tòa án nhân dân ban hành quyết định và bản án đồng thời chuyển văn bản này tới UBND để cập nhật tình hình hôn nhân của công dân.

Như vậy trích lục ly hôn được hiểu là bản sao kết quả ly hôn và nội dung để chứng minh tình trạng hiện tại của mối quan hệ. Giấy ly hôn có ý nghĩa quan trọng xác minh tình trạng hôn nhân thực tế của công dân, nếu còn độc thân thì quyết định mua bán, vay nợ là quyết định cá nhân phải tự chủ; nhưng khi quan hệ hôn nhân, bạn cần hỏi ý kiến ​​của đối phương.

Trích lục được hiểu là việc sao chụp, lấy dữ liệu trong sổ gốc tại cơ quan quản lý. Khi làm bất cứ giấy tờ nào thì cơ quan nhà nước sẽ có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ để quản lý và cung cấp thông tin khi có công dân nhu cầu. Những thủ tục trích lục phổ biến như:

 • Trích lục khai sinh;
 • Trích lục khai tử;
 • Trích lục kết hôn.

Ai có quyền yêu cầu cấp trích lục quyết định ly hôn?

Căn cứ Khoản 21 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, những người có quyền yêu cầu trích lục lại quyết định ly hôn bao gồm:

 • Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn có thể là vợ hoặc chồng.

Nguyên đơn là người trực tiếp nộp đơn xin ly hôn đơn phương khi:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;
 • Đời sống chung không thể kéo dài làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được.

Người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.

 • Bị đơn trong tranh chấp ly hôn. Là người bị vợ hoặc chồng khởi kiện ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tranh chấp ly hôn. Đây là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết tranh chấp ly hôn có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty tại Hải Phòng

Hướng dẫn xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng

Ủy quyền xin trích lục quyết định ly hôn

Ủy quyền xin trích lục quyết định ly hôn là được thể hiện giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền phải được công chứng hoặc chứng thực với phạm vi công việc là bên nhận ủy quyền sẽ thay mặt cho bên ủy quyền thực hiện hồ sơ, thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn tại Tòa án nhân có thẩm quyền.

Trường hợp cá nhân muốn ủy quyền xin trích lục quyết định ly hôn cho người thân hoặc ủy quyền cho Luật sư. Theo quy định của pháp luật việc ủy quyền cho người khác thay mặt cá nhân làm thủ tục xin trích lục bản án là hoàn toàn được. Để thực hiện thủ tục ủy quyền này cá nhân cần chuẩn bị hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền này cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì mới có hiệu lực thi hành, thực hiện. 

Việc ủy quyền này nên được lập thành văn bản và văn bản này phải được thực hiện thủ tục công chứng chứng thực. Việc làm này là cần thiết để Tòa án chấp thuận cho nội dung ủy quyền của cá nhân. Đồng thời, để đảm bảo tính xác thực của công việc ủy quyền, tránh việc cấp cho không đúng người, làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của công dân. Giấy ủy quyền (hay hợp đồng ủy quyền) cá nhân có thể tự soạn.

Hồ sơ xin cấp trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng

Khi yêu cầu cấp trích lục ly hôn, cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn xin trích lục quyết định ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra quyết định ly hôn.

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.

+ Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại quyết định ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng

Bước 1: Nộp hồ sơ xin trích lục quyết định ly hôn

Khi yêu cầu cấp trích lục bản án, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin trích lục quyết định ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bạn nộp hồ sơ nêu trên tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn

Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt.

Sau đó họ sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng. Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ. Tiếp theo, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ thủ tục trích lục Hộ tịch tại Hải Phòng năm 2023 nhanh chóng
Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng năm 2022

Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng

Căn cứ Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền trích lục bản án ly hôn. Phải đến Tòa án nhân dân đã giải quyết tranh chấp ly hôn của mình để xin trích lục của bản án ly hôn.

Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt. Sau đó họ sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng. Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ.

Tiếp theo, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.

Lệ phí xin cấp trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng

Thứ nhất là chi phí nộp tại tòa: Tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu,, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4.

Thứ hai là chi phí thuê luật sư( nếu sử dụng). Luật sư Lâm Đồng đưa ra lời khuyên bạn nên thuê văn phòng luật để thực hiện thủ tục này. Bởi với chi phí hợp lý bạn có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, dễ dàng thực hiện các thủ tục mà bạn cần làm.

Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn của Luật sư Hải Phòng

Thực trạng ly hôn hiện nay diễn ra ngày càng phổ biến, trong trường hợp đó có không ít người muốn tìm hiểu và kết hôn với một mối quan hệ mới. Để có thể đăng ký kết hôn lần hai thì buộc phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân, mà trích lục quyết định ly hôn là một trong các loại giấy tờ cần thiết. Vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp liên quan đến việc xin cấp trích lục quyết định ly hôn khiến nhiều người thắc mắc và gặp khó khăn. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề phải xin trích lục quyết định ly hôn như thế nào? Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về quy trình, trình tự xin trích lục quyết định ly hôn mà gặp khó khăn, rắc rối trong việc giải quyết vấn đề này, hãy đến với Luật sư Hải Phòng. Tại đây bạn sẽ được giải quyết tất cả những thắc mắc liên quan đến việc xin trích lục quyết định ly hôn nhanh chóng và chính xác nhất. Luật sư Hải Phòng với đội ngũ Luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng xin cấp trích lục quyết định ly hôn và xử lý các vấn đề liên quan, chúng tôi cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng.

Khi sử dụng Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc xin trích lục quyết định ly hôn.
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
 • Đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
 • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình thực hiện thủ tục.

Tại sao nên chọn dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng cho mượn đất tại Hải Phòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về xin trích lục quyết định ly hôn

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về xin trích lục quyết định ly hôn

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Chuyển khẩu theo nhà chồng, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Đăng ký khai sinh cha mẹ đã chết, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Thời gian cấp trích lục quyết định ly hôn là bao lâu?

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ về việc cấp trích lục bản án như sau:
1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.
2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Xin cấp bản sao khi bị mất trích lục ly hôn thế nào?

Hồ sơ gồm: Đơn xin cấp bản sao bản án, quyết định ly hôn với đầy đủ tên vụ án, số và ngày ban hành bản án hoặc quyết định ly hôn; bản sao giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác xin cấp) …
Người nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng hoặc người được vợ, chồng ủy quyền hoặc người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Cơ quan cấp: Tòa án nhân dân đã cấp bản án hoặc quyết định ly hôn trước đó.
Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc.

Xin trích lục quyết định ly hôn online như thế nào?

Bước 1: Người dùng đăng nhập vào egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ Cấp bản sao trích lục ly hôn online. Khi đã chọn “Đăng ký trực tuyến“, bạn sẽ tiếp tục chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.
Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn“, các thủ tục thực hiện tại; cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch” .
Khi đó, các thủ tục được thực hiện đăng ký trực tuyến; trong lĩnh vực hộ tịch sẽ bắt đầu hiện ra. Bạn thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục ly hôn online thì sẽ chọn; “Cấp bản sao trích lục ly hôn; ” và ấn vào mục “thực hiện” để thực hiện các thao tác trên tờ khai đăng ký; cấp bản sao trích lục ly hôn có hiển thị trên màn hình.
Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục ly hôn online. Với các trường thông tin có dấu * , đây là trường bắt buộc bạn phải nhập thông tin.
Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp bản sao trích lục ly hôn như trên; bạn sẽ gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để có thể làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch; xem xét về điều kiện cấp bản sao trích lục ly hôn.
Nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại những thông tin mà bạn đã điền.
Bước 3: Hoàn tất thủ tục
Khi đã kiểm tra thông tin chính xác, bạn cần nhập mã xác nhận; và nhấn vào mục “Gửi thông tin“.
Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ dẫn bạn đi đến trang hướng dẫn; những bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử; mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời