Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng năm 2022

Thưa Luật sư. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Tôi có thắc mắc mong được Luật sư hỗ trợ và giải đáp như sau: Tôi và người yêu chung sống với nhau được 03 năm, con gái chúng tôi đã được 02 tuổi nhưng chúng tôi chưa đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi dự định đợi con đến 04 tuổi thì sẽ đi đăng ký và làm lễ đám cưới luôn. Tuy nhiên, trong vòng khoảng 05 tháng gần đây, do xảy ra bất đồng và mâu thuẫn thường xuyên nên tôi và anh ấy đã không còn chung sống với nhau nữa. Vậy, hiện tại tôi muốn giành quyền nuôi con thì phải làm như thế nào? Luật sư có thể cung cấp thông tin và tư vấn về dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng được không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng. Mời bạn tham khảo bài viết Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng dưới đây nhé

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nguyên tắc về quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Trường hợp hai bên nam nữ có tổ chức kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn, đồng thời có chung sống với nhau và được hàng xóm láng giềng xung quanh biết tới như vợ chồng thuộc trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng được pháp luật hôn nhân và gia đình quy định và điều chỉnh.

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về vấn đề Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

 • Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.
 • Nếu vợ chồng không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì họ sẽ không được công nhận về mặt pháp lý và như thế đồng nghĩa với việc không phát sinh quyền, nghĩa vụ của vợ và chồng giữa hai người.

Tuy nhiên, đối với vấn đề liên quan tới con cái trong trường hợp này, pháp luật lại quy định quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đưa ra các quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con về các vấn đề như chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục,…

Đồng thời, Luật cũng quy định về vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn tại Hải Phòng

Như vậy, sau khi không còn chung sống cùng nhau, dù hai người đã đăng ký kết hôn hay chưa thì đều có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Đối với người trực tiếp nuôi con, họ có thể tự thỏa thuận với nhau hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con.

 • Trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Còn đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Có thể giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng?

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Theo đó, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Nhưng quyền và nghĩa vụ đối với con cái vẫn được xác lập.

Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con:

 • Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.
 • Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục giải chấp tại Hải Phòng

Theo quy định trên, quan hệ giữa cha, mẹ và con vẫn tồn tại mà không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Vì vậy , khi muốn giành quyền nuôi con, thì một trong hai bên có thể thỏa thuận với nhau. Nếu hai bên không thỏa thuận được có thể yêu cầu tòa án giải quyết nếu bên nào muốn giành nuôi con thì phải chứng minh được bản thân có điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của con.

Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng năm 2022

Giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn tại Hải Phòng như thế nào?

Nếu cá nhân muốn giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn, cá nhân có thể thực hiện một trong hai cách sau đây:

Thỏa thuận với đối phương:

Đây được coi là cách đơn giản và đỡ tốn kém nhất. Hai bên thỏa thuận được với nhau về việc giao con cho người cha (là bạn) trực tiếp nuôi.

Nếu bạn thuyết phục được đối phương về việc giao con cho bạn nuôi sẽ đảm bảo lợi ích của con tốt hơn và đối phương cũng đồng ý thì bạn hoàn toàn có thể nuôi con mà không cần phải trải qua trình tự, thủ tục nào tiếp theo.

Khởi kiện lên Tòa án giành quyền nuôi con:

Trong trường hợp không thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận, cá nhân hoàn toàn có thể khởi kiện lên Tòa án để giành quyền nuôi con.

Lúc này, để có thể giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được rằng đối phương là cha/mẹ của đứa bé không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và đồng thời bạn hoàn toàn đáp ứng đủ tất cả những điều kiện đó.

Sau khi xem xét những hồ sơ, chứng cứ mà hai bên đưa ra, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa trên lợi ích về mọi mặt của con.

Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về giành quyền nuôi con khi không kết hôn trọn gói, nhanh chóng tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Luật sư Hải Phòng có thể hỗ trợ những công việc sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về việc giành quyền nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình và các quy định khác liên quan;
 • Tư vấn, hướng dẫn để tìm ra các hướng tốt nhất để giành quyền nuôi con
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn theo yêu cầu cũng như các đơn khác có liên quan
 • Các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.

Tại sao nên chọn dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền năm 2023

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh, Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Nuôi con khi không kết hôn có được yêu cầu cấp dưỡng?

Cấp dưỡng được hiểu là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền, tài sản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người chưa thành niên, đã thành niên mà không có khả năng lao động… có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng nhưng không sống chung với mình. (Điều 3 Luật HN&GĐ).
Như phân tích ở trên, dù cha mẹ không đăng ký kết hôn nhưng quyền, nghĩa vụ đối với con vẫn không khác với khi đăng ký kết hôn. Bởi vậy, nếu không trực tiếp nuôi con, cha hoặc mẹ cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Hệ lụy của việc sống chung không đăng ký kết hôn là gì?

Việc sống chung không đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền thì việc sống chung đó không được coi là quan hệ hôn nhân, không được pháp luật bảo vệ.
Hàng loạt những “hệ lụy” không mong muốn như:
– Không được bảo vệ nếu có người thứ ba: Không phải là vợ chồng hợp pháp thì không có quyền, nghĩa vụ ràng buộc với nhau như yêu thương, chung thủy… (Điều 19 Luật HN&GĐ).
– Khai sinh cho con không có tên cha: Một trong những giấy tờ cần có khi đăng ký khai sinh cho con là giấy đăng ký kết hôn. Nếu không có thì những đứa con chung sẽ được khai sinh theo trường hợp chưa xác định được cha và phần ghi thông tin về cha sẽ bị để trống;
– Khó xử lý tài sản chung: Với những tài sản đứng tên một người trong thời gian sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn, việc chứng minh phần đóng góp của người còn lại sẽ rất khó khăn…

Quyền, nghĩa vụ đối với con thế nào khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn nhưng chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì quyền, nghĩa vụ đối với con được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.
Cụ thể Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:
“Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”
Như vậy, dù không đăng ký kết hôn thì quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con vẫn được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời