Dịch vụ tư vấn thủ tục xin giấy phép bay flycam tại Hải Phòng nhanh chóng, uy tín

Flycam là thiết bị đực sử dụng khá phổ biến hiện nay, với mục đích quay phim, chụp ảnh trên cao… đem lại những khoảng khắc đẹp và phục vụ công việc trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng flycam cũng gặp những hạn chế nhất định theo quy định pháp luật hiện hành. Nhiều bạn đọc có thắc mắc và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng rằng việc chơi Flycam có bắt buộc phải xin cấp phép không? Nếu có, quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép bay flycam tại Hải Phòng được diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này tại nội dung bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 36/2008/NĐ-CP
 • Nghị định 79/2011/NĐ- CP

Flycam là gì?

Flycam/Drone hiểu một cách đơn giản là camera bay hoặc máy quay phim điều khiển từ xa.

Thiết bị flycam thường được cấu tạo gồm 2 phần chính: động cơ bay và thiết bị ghi hình. Việc sở hữu flycam/drone khá dễ dàng khi trên thị trường có rất nhiều chủng loại đa dạng và giá cả ở nhiều phân khúc khác nhau.

Mục đích của flycam là để quay những cảnh quay từ không trung của bầu trời xuống mặt đất. Nhờ đó, cảnh quay được đa chiều, dễ dàng quay ở nơi khó mang thiết bị để quay.

Chơi Flycam có phải xin cấp phép không?

Flycam là thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để chụp ảnh và quay phim từ trên không. Hiện nay, phong trào chơi Flycam ngày càng phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên điều kiện chơi và chơi sao cho đúng quy định pháp luật thì rất ít người biết đến. Việc sử dụng Flycam được quy định tại Nghị định 36/2008/NĐ-CP về việc quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Cụ thể, căn cứ Khoản 2 Điều 3 Nghị định 36/2008/NĐ-CP thì phương tiện bay siêu nhẹ, bao gồm các loại khí cầu và mô hình bay. Theo đó:

a) Khí cầu là khí cụ bay mà lực nâng được tạo bởi những chất khí chứa trong vỏ bọc của nó, chất khí này có khối lượng riêng nhỏ hơn không khí. Có hai loại khí cầu:

– Khí cầu bay có người điều khiển;

– Khí cầu bay không người điều khiển, bao gồm cả khí cầu bay tự do hoặc được điều khiển tự động hoặc được giữ buộc cố định tại một vị trí trên mặt đất.

b) Mô hình bay, bao gồm:

– Các loại tàu lượn được mô phỏng theo hình dáng, kiểu cách các loại máy bay, được gắn động cơ sử dụng nguồn năng lượng bằng pin hoặc nhiên liệu lỏng, rắn hoặc năng lượng mặt trời, được điều khiển bằng vô tuyến hoặc chương trình lập sẵn;

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục giải thể công ty tại Hải Phòng uy tín năm 2022

– Các loại dù bay và diều bay có hoặc không có người điều khiển, trừ các loại diều bay dân gian.

Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, Flycam là thiết bị thuộc dạng mô hình bay, thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định pháp luật về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Theo quy định pháp luật hiện hành, các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện thủ tục xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép.

Hồ sơ xin cấp phép bay flycam gồm những gì?

Về thủ tục xin cấp phép, theo quy định tại Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 79/2011/NĐ-CP, để được cấp phép bay, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp phép gửi đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Hồ sơ bao gồm các văn bản sau:

– Đơn đề nghị cấp phép bay bằng tiếng Việt và tiếng Anh (theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 36/2008/NĐ-CP);

– Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước;

– Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.

Thủ tục xin giấy phép bay flycam tại Hải Phòng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để bắt đầu quy trình thủ tục xin cấp phép thì chúng ta cần phải soạn thảo một bộ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện đầy đủ văn bản và giấy tờ nói trên, sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép bay Flycam tại Cục tác chiến thuộc Bộ tổng tham mưu (là đơn vị cấp giấy phép) theo một trong 2 cách sau:

Dịch vụ tư vấn thủ tục xin giấy phép bay flycam tại Hải Phòng
Dịch vụ tư vấn thủ tục xin giấy phép bay flycam tại Hải Phòng
 • Nộp trực tiếp Cục tác chiến thuộc Bộ tổng tham mưu tại địa chỉ: số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội để nộp hồ sơ trực tiếp.
 • Gửi hồ sơ thông qua bưu chính đến Cục tác chiến – địa chỉ: 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thời gian xin cấp phép: Chậm nhất 07 ngày trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay.

Bước 3: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì Cục tác chiến sẽ cấp cho bạn giấy phép bay Flycam; Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì Cục tác chiến sẽ thông báo sửa đổi hồ sơ và yêu cầu cá nhân muốn cấp phép bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Theo đó, giấy phép bay bao gồm:

 • Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân được cấp phép bay.
 • Đặc điểm nhận dạng kiểu loại tàu bay, phương tiện bay (bao gồm cả phụ lục có ảnh chụp, thuyết minh tính năng kỹ thuật của tàu bay hoặc phương tiện bay).
 • Khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay.
 • Mục đích, thời hạn, thời gian được tổ chức bay.
 • Quy định về thông báo hiệp đồng bay; chỉ định cơ quan quản lý, giám sát hoặc điều hành bay.
 • Các giới hạn, quy định an ninh, quốc phòng khác.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế đất tại Hải Phòng

Những thông tin cần lưu ý

 • Việc cấp phép dựa trên 1 lần sử dụng tại 1 thời gian địa điểm nhất định; giấy phép sử dụng Flycam không được tái sử dụng nhiều lần.
 • Chỉ được phép sử dụng đúng thiết bị bay đã đăng ký trong hồ sơ.
 • Phí xin cấp phép sẽ tuỳ thuộc trên từng yêu cầu cấp phép cụ thể.
 • Thời gian cấp phép thông thường từ 5-7 ngày làm việc.
 • Chậm nhất 07 ngày làm việc, trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay, các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị cấp phép bay, hoặc đơn đề nghị sửa đổi lại phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.

Những vùng nào cấm bay flycam? 

Vùng cấm bay flycam được quy định rất cụ thể tại Quyết định 18/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Điều 3 của Quyết định này, đó là những vùng sau:

STTKhu vực cấm bayKhoảng cách phải duy trì ở mọi độ cao
1Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng;500m
2Khu vực trụ sở làm việc, gồm:- Trụ sở của các cơ quan trung ương;- Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;- Trụ sở các cơ quan đại diện của nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam 200m
3– Khu vực đóng quân; khu vực triển khai lực lượng, trang bị chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, bảo vệ mục tiêu- Khu vực kho tàng, nhà máy, căn cứ hậu cần, kỹ thuật,- Trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ;- Khu vực các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia500m
4Khu vực sân bay, cảng hàng khôngTùy đặc điểm từng cảng hàng không, sân bay
5Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam 
6Một số khu vực khác trong trường hợp đặc biệt theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương 

Ngoài ra, theo Điều 4 của Quyết định 18/2020/NĐ-CP, bạn cũng cần lưu ý một số khu vực bị hạn chế bay như sau:

– Khu vực vùng trời có độ cao lớn hơn 120m so với địa hình (không bao gồm vùng trời các khu vực cấm bay như nêu trên.

– Khu vực tập trung đông người.

– Khu vực biên giới.

+ Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc: 25000 m tính từ đường biên giới

+ Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia: 10000 m tính từ đường biên giới

– Khu vực tiếp giáp với khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có hoạt động của máy bay dân dụng, quân sự mở rộng…

Dịch vụ xin cấp giấy phép bay flycam của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là công ty chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính, giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Trong quá trình trích lục hồ sơ gốc để phục vụ định cư, cư trú, kết hôn, khai sinh tại nước ngoài của người Việt, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ hợp pháp hoá giấy tờ với số lượng hàng nghìn trường hợp. Cùng với đó là xin cấp phép cho một số loại giấy tờ trong đó có giấy phép Flycam

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục ủy quyền sử dụng thương hiệu tại Hải Phòng

Để thuận tiện hơn cho công việc quý khách hàng, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định cấp giấy phép bay Flycam;
 • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
 • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
 • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Tại sao nên chọn dịch vụ xin cấp giấy phép bay flycam của Luật sư Hải Phòng

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín: Đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn có kinh nghiệp thực hiện; đảm bảo chuyên môn để hỗ trợ quý khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện.

Đúng thời hạn: Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc về xin phép bay Flycam

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc về xin phép bay Flycam

Thông tin liên hệ Luật sư Hải Phòng

Vấn đề “Dịch vụ tư vấn thủ tục xin giấy phép bay flycam tại Hải Phòng” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ làm thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Được sử dụng giấy phép bay flycam cho mấy địa điểm?

Việc cấp phép dựa trên 1 lần sử dụng tại 1 thời gian địa điểm nhất định, giấy phép sử dụng flycam không được tái sử dụng nhiều lần.

Xử lý vi phạm hoạt động bay flycam theo quy định nào?

Áp dụng theo quy định của điều 16 nghị định 36/2008/NĐ-CP và khoản 5, 6 của nghị định 147/2013/NĐ-CP đối với cá nhân mức phạt 40 tới 60 triệu đồng; đối với tổ chức mức phạt 80 đến 100 triệu đồng.

Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong hoạt động bay flycam?

Người dùng cần phải nắm rõ các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng flycam, cụ thể như sau: 
Tổ chức các hoạt động bay khi chưa được cấp phép. 
Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, giới hạn quy định, điều kiện, vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
Mang chở chất phóng xạ, chất nổ hoặc chất cháy trên tàu bay, phương tiện bay.
Bắn, phóng, thả từ trên không những loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.
Lắp các thiết bị đồng thời thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.
Treo cờ, biểu ngữ hay  thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.
Không chấp hành các lệnh và hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành, giám sát hoạt động bay.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời