Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con năm 2023 như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc về quy định pháp luật, mong muốn nhờ luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là vợ chồng tôi có một thửa đất tại ngoại thành Hà Nội, đất đã được cấp sổ đỏ và đứng tên vợ chồng tôi, nay tôi muốn sang tên sổ đỏ cho con mình. Tôi thắc mắc không biết rằng sẽ cần đáp ứng điều kiện gì để được sang tên sổ đỏ và Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con năm 2023 như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nêu trên cho bạn tại nội dung bài viết dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Đất đai năm 2013

Điều kiện bố mẹ thực hiện sang tên sổ đỏ cho con

Sổ đỏ là tên gọi thường ngày mà người dân hay nói về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là loại giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý để chứng nhận về tài sản đó là đất đai cho cá nhân. Khi sở hữu đất đai thì các cá nhân cần có giấy chứng nhận sử dụng đất để chứng minh quyền sở hữu đất của mình và trong một số trường hợp khi muốn sang tên sổ đỏ sẽ cần đáp ứng điều kiện nhất định. Cụ thể để bố mẹ được tặng cho nhà đất hợp pháp cho con phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 như sau:

+ Muốn tặng nhà đất cho con thì bố mẹ phải có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định của pháp luật.

+ Hiện nay nhà đất mà bố mẹ dự định sẽ tặng cho con không có bất kỳ một tranh chấp nào khi tặng cho.

+ Nhà đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án để thực hiện các nghĩa vụ dân sự.

+ Nhà đất của bố mẹ vẫn trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Người đi tù oan được bồi thường như thế nào theo quy định 2022?

Để bố mẹ có thể thực hiện việc tặng cho nhà đất cho con thì trước tiên người con và bố mẹ phải công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất tại một tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con tại  ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con năm 2023 như thế nào?

Trước khi thực hiện trình tự tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con thì người tặng cho phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật đã quy định sau khi đã công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho thì sẽ tiến hành thủ tục sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai.

Để thực hiện thủ tục tặng cho nhà đất, chuyển quyền sở hữu từ bố mẹ sang cho con thì cần chú ý những thủ tục sau:

Sau khi hoàn tất thủ tục về hợp đồng tặng cho theo quy định của pháp luật thì các con sẽ chuẩn bị hồ sơ để sang tên tại phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường tại địa phương nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại giấy tờ trong hồ sơ khi các con thực hiện thủ tục sang tên từ bố mẹ sang con. Nếu hồ sơ thiếu sót hoặc không phù hợp thì yêu cầu bổ sung và nêu rõ lý do. Nếu hồ sơ đầy đủ và phù hợp thì sẽ thụ lý hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành gửi hồ sơ để xác định thuế và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện đối với bên yêu cầu. Sau khi hoàn tất thì tiến hành điều chỉnh lại thông tin theo đơn đề biến động và cấp giấy chứng nhận cho con là người sử dụng đất hoặc nhà ở theo quy định của pháp luật.

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con năm 2023 như thế nào?

Trước hết, bố mẹ là những người có tài sản thể hiện việc tặng cho phải dựa trên sự tự nguyện theo ý chí của bố mẹ tặng cho các con bằng việc lập Hợp đồng tặng cho tài sản thì phải làm thủ tục công chứng tại các tổ chức công chứng nơi có đất  hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân xã, phường văn bản này. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu. Nếu khi lập hợp đồng tặng cho khi bố mẹ đều minh mẫn, làm chủ được hành vi của mình không bị đe dọa, lừa dối  thì hồ sơ yêu cầu sẽ được tiến hành công chứng hoặc chứng thực.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2023 như thế nào?

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có phải đóng thuế không?

Khi thực hiện thủ tục tặng cho từ người này sang người khác thì sẽ phát sinh 2 loại thuế phải đóng đó là thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục tặng cho nhà đất và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt những khoản thuế này sẽ được miễn theo quy định về quản lý thuế như trường hợp bố mẹ tặng cho nhà đất cho con.

Khi chuyển nhượng hoặc tặng cho đối với các đối tượng là người tặng cho và người được tặng cho bất động sản là vợ chồng với nhau; cha mẹ đẻ cha mẹ nuôi  tặng cho nhà đất cho các con; bố mẹ chồng, bố mẹ vợ tặng cho nhà đất cho các  con dâu, con rể, ông bà nội, ngoại tặng cho các cháu, và anh chị em ruột trong gia đình tặng cho nhau theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế vì những trường hợp này không nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận nên pháp luật sẽ không quy định phải đóng thuế nên sẽ được miễn thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với các đối tượng khác nếu không thuộc vào các trường hợp không được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nêu trên thì vẫn phải đóng thuế theo đúng quy định khi chuyển nhượng hoặc tặng cho. Về mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP đối với trường hợp nhận chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng tặng cho nhà đất thì phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% giá trị tài sản theo quy định của nhà nước. Về mức thuế thu nhập cá nhân quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì đối với trường hợp nhận chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng tặng cho thì thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 10% giá trị tài sản.

Việc quy định về trình tự thủ tục như vậy sẽ giúp hạn chế các tranh chấp đất đai cho các con về sau nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên theo đúng các quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu năm 2022?

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con năm 2023 như thế nào?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Tranh chấp thừa kế nhà. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Phí thẩm định hồ sơ sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
Căn cứ khoản 11 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thời hạn giải quyết sang tên sổ Đỏ là bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 10 ngày.

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có phải đăng ký biến động đất đai hay không?

Theo khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 thì:
Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải thực hiện đăng ký biến động đất đai.
Ngoài ra, theo khoản 6 Điều nay, trong vòng 30 ngày kể từ ngày tặng cho có hiệu lực thì các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.
Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai sẽ bị xử phạt hành chính

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan