Thủ tục mua bán đất rừng sản xuất năm 2023 như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi hiện có thắc mắc trong quy định pháp luật đất đai, mong được luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là tôi có một thửa đất được nà nước giao, đất này được xác định là đất rừng sản xuất. Nay do gia đình tôi chuyển đi nơi khác sinh sống nên có nhu cầu bán lại đất này. Tôi có thắc mắc rằng pháp luật quy định về điều kiện mua bán đất rừng sản xuất như thế nào? Và thủ tục mua bán đất rừng sản xuất ra sao? Mong được luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nêu trên nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Đất rừng sản xuất là loại đất gì?

Đất rừng sản xuất là đất được sử dụng để chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản. Theo quy định của Pháp Luật, đất rừng sản xuất thuộc loại đất nông nghiệp được quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013. Đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên cần tuân thủ các quy định sử dụng của loại đất này.

Phân loại đất rừng sản xuất

Rừng sản xuất được phân loại theo 2 đối tượng:

 1. Rừng sản xuất là rừng tự nhiên gồm có: Rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên
 2. Rừng sản xuất là rừng trồng gồm có: Rừng trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư.Quy định sử dụng đất rừng sản xuất

Điều kiện chuyển nhượng đất rừng sản xuất là gì?

Các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 191 Luật Đất Đai 2013 như sau:

” 1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển quyền sử dụng đất đất trồng lúa, đất trồng rừng, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân ngoại trừ trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thủ tục mua bán đất rừng sản xuất năm 2023 như thế nào?

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

4. Trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng thì hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nếu không sinh sống trong khu vực đó.”

Bên cạnh đó theo khoản 1 Điều 179 Luật Đất Đai 2013 quy định quyền của người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê, được công nhận quyền sử dụng đất, nhận thừa kế, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho thì phải chuyển nhượng sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Ép người khác uống rượu bia ngày Tết bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu đất rừng sản xuất không thuộc trường hợp không được chuyển nhượng thì khi chuyển nhượng bạn nên căn cứ điều kiện của bên chuyển nhượng để đảm bảo quyền lợi của mình theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai, cụ thể là:

 • Đất được cấp giấy chứng nhận
 • Đất không đang có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất còn thời hạn sử dụng
 • Hạn mức chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất theo khoản 3 Điều 129 và Điều 130 Luật Đất Đai.

Thủ tục mua bán đất rừng sản xuất năm 2023 như thế nào?

Sau khi thỏa thuận và tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định của pháp luật và kiểm tra đủ điều kiện chuyển nhượng đất. 02 bên (bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng) chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ gồm:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán

Hồ sơ sau khi nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai và được thông báo hợp lệ sẽ được tiến hành xử lý trong 10 ngày (không tính ngày nghỉ và lễ tết).

Có thể bạn quan tâm  Quyền thừa kế đất đai có di chúc tại Hải Phòng như thế nào?

Bước 1: Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Bước 2: Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp

Trường hợp phải cấp giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất

Cần lưu ý gì khi mua bán đất rừng sản xuất?

Để không dẫn đến những rắc rối về vấn đề pháp lý thì khi mua đất rừng sản xuất bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Hoạt động mua bán rừng sản xuất diễn ra khá sôi nổi ở hầu hết các địa phương hiện nay. Không chỉ dừng lại ở việc mua đất rừng để canh tác, nhiều nhà đầu tư còn sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để gom mua đất rẫy số lượng lớn. Mục đích là cho thuê, bán lại hoặc đợi cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng để đẩy cao lợi nhuận. 
 • Đất rừng sản xuất phải có sổ đỏ hoặc sổ xanh
 • Kiểm tra đảm bảo đất rừng sản xuất không bị tranh chấp, cầm cố ngân hàng và không vướng vào các vấn đề pháp lý.
 • Điều quan trọng cần kiểm tra là xem thông tin đất rừng sản xuất có nằm trong diện quy hoạch hay không.
 • Nên so sánh giá giữa các khu đất rừng lân cận với nhau, tránh bị mua hớ với giá cao.
 • Nên mua chính chủ hoặc công ty giới thiệu uy tín, không nên mua đất rừng sản xuất qua cò mồi hoặc trung gian.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng sổ đỏ đất rừng sản xuất
 • Đảm bảo đất rừng sản xuất không bị tranh chấp, cầm cố ngân hàng và không vướng vào các vấn đề pháp lý. 
 • Kiểm tra thông tin xem đất rừng có nằm trong diện quy hoạch hay không. 
 • Khi mua nên so sánh giá giữa các khu đất rừng lân cận, tránh bị mua hớ
 • Không nên mua đất rừng sản xuất qua cò mồi hoặc trung gian
 • Hình thức mua đất rừng sản xuất sẽ đảm bảo hơn về giá cả
 • Trong trường hợp mua đất rừng chưa có sổ đỏ, người mua cần phải yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Trường hợp không đủ điều kiện và không có bất kỳ giấy tờ gì thì không nên mua bán vì sẽ vi phạm pháp luật dễ gặp phải rủi ro. 
Có thể bạn quan tâm  Thời hạn làm căn cước công dân là bao lâu theo quy định 2022?

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục mua bán đất rừng sản xuất năm 2023 như thế nào?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về Thuận tình ly hôn. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Nhà nước giao đất rừng sản xuất không thu tiền sử dụng với đối tượng nào?

Căn cứ Điều 16 Luật Lâm nghiệp 2017 quy định như sau:
“3. Nhà nước giao rừng sản xuất không thu tiền sử dụng rừng cho các đối tượng sau đây:
a) Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư cư trú hợp pháp trên địa bàn cấp xã nơi có diện tích rừng; đơn vị vũ trang;
b) Ban quản lý rừng đặc dụng, ban quản lý rừng phòng hộ đối với diện tích rừng sản xuất xen kẽ trong diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ được giao cho ban quản lý rừng đó.”

Xây dựng trang trại trên đất rừng sản xuất được hay không?

Theo quy định hiện hành, việc chuyển đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp cụ thể là mục đích sử dụng đất làm trang trại, cần phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân quận/ huyện.

Thuế trước bạ nhà đất cần phải nộp khi chuyển nhượng đất rừng sản xuất là bao nhiêu?

Thuế trước bạ nhà đất  = (Diện tích đất tính bằng m2) x (Giá đất theo bảng giá của UBND tỉnh) x (Lệ phí 0.5%)

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan