Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ như thế nào?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Quang Anh, tôi sinh ra và lớn lên tại Thành phố Thái Nguyên. Hiện tại, tôi đang có dự định lên Thành phố Hải Phòng lập nghiệp, tôi xin vào một công ty về sửa chữa, lắp ráp linh kiện điện thoại. Do không có người thân tại đây nên tôi sẽ thuê trọ để ăn ở, sinh hoạt cho thuận tiện. Nhưng tôi biết rằng, đối với trường hợp của tôi cần phải đi đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền. Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế, tôi chưa nắm rõ về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ như thế nào? Lệ phí đăng ký tạm trú cho người ở trọ là bao nhiêu? Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng. Đăng ký tạm trú là việc công dân thực hiện khi chuyển đến sinh sống, làm việc, học tập tại một nơi khác trong một thời gian nhất định. Vậy lệ phí đăng ký tạm trú là bao nhiêu; thủ tục đăng ký như thế nào. Cùng Luật sư Hải Phòng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

 • Luật cư trú 2020
 • Nghị định 62/2021/NĐ-CP;
 • Thông tư 55/2021/TT-BCA.

Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú được quy định như sau:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Khi đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Cư trú 2020, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

– Đối với người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có văn bản đồng ý;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi đăng ký tạm trú là chỗ ở hợp pháp. Căn cứ Điều 5 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP, các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký tạm trú có thể là:

 • Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở.
 • Giấy tờ của cơ quan, tổ chức về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở… đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức.
 • Hợp đồng mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ như thế nào?

Đăng ký tạm trú trực tiếp tại Công an cấp xã

Việc đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì người ở trọ có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ chủ trọ thực hiện, thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ gồm các bước sau:

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

 • Bản khai nhân khẩu 
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu 
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).
 • Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022

Bước 2:  Nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được trả lại để công dân hoàn thiện theo hướng dẫn của công an
 • Hồ sơ hợp lệ sẽ được giải quyết trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú. Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục đăng ký tạm trú online

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trường hợp chưa có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì phải đăng ký để tạo tài khoản.

Bước 3: Chọn mục thủ tục Tạm trú.

Bước 4: Khai báo đầy đủ thông tin trên trang Khai báo tạm trú

Bước 5: Nhận kết quả giải quyết

Tương tự như đi đăng ký tạm trú trực tiếp, người dân cũng phải chờ giải quyết thủ tục trong 03 ngày làm việc.

Trường hợp được yêu cầu đến xuất trình các giấy tờ bản chính, người dân cần chấp hành để được đăng ký tạm trú.

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người ở trọ là bao nhiêu?

Từ quy định cũ cụ thể là Thông tư 250/2016/TT-BTC ta có thể thấy rằng, phí đăng ký tạm trú sẽ do Hội đồng nhân dân từng tỉnh, thành phố quyết định với từng địa phương. Nhưng hiện nay thông tư này đã hết hiệu lục và thay bằng Nghị định mới.

HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND của HĐND Thành phố quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố.

Theo đó, HĐND Thành phố quyết nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định thu phí, lệ phí tại Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 7/7/2020 của HĐND Thành phố về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố. Cụ thể:

Mức thu lệ phí đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người là 15.000 đồng (với các quận, các phường) và 8.000 đồng (với các khu vực khác).

Tại bàn thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí đăng ký tạm trú là 15.000 đồng/lần. Địa bàn thuộc huyện của thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí đăng ký tạm trú là 8.000 đồng/ lần.

Cơ quan thực hiện đăng ký tạm trú cho người ở trọ?

Cơ quan thực hiện việc đăng ký tạm trú là cơ quan đăng ký cư trú.

Theo đó, căn cứ tại khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú 2020, cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm:

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Hải Phòng nhanh chóng

– Công an xã, phường, thị trấn;

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Do đó, khi cần thực hiện đăng ký tạm trú, công dân cần đến Công an xã nơi bạn dự định tạm trú để hoàn thành thủ tục.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ như thế nào?
Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ như thế nào?

Không thực hiện đăng ký tạm trú thì có bị sao không?

Đây là thắc mắc của nhiều người thuộc vào trường hợp phải đăng ký tạm trú nhưng quên hoặc lý do gì đó mà không thể thực hiện đăng ký tạm trú. Vậy họ có bị xử lý gì hay không? Cụ thể theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

Theo đó, trong trường hợp người ở trọ hoặc chủ trọ không thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày tại Công an xã, phường, thị trấn thì sẽ bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng tùy thuộc mức độ vi phạm. Vì vậy, để không phải bị nộp phạt thì các bạn nên thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn luật quy định. Bên cạnh đó, chủ trọ còn có thể bị xử phạt thêm về hành vi không thực hiện thông báo lưu trú với cơ quan công an, cụ thể tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

… 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú; …

Theo đó, bên cạnh việc bị phạt không thực hiện đăng ký tạm trú đúng quy định thì chủ trọ còn có thể bị phạt thêm 1.000.000 – 2.000.000 đồng vì hành vi không thực hiện thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định pháp luật. Để không phải bị phạt tiền thì chủ trọ cũng như người ở trọ nên tuân thủ quy định pháp luật về tạm trú.

Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ tại Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là công ty chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính, giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Luật sư Hải Phòng giới thiệu dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ tại Hải Phòng giá rẻ năm 2023. Để thuận tiện hơn cho công việc quý khách hàng, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định thủ tục đăng ký tạm trú;
 • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
 • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
 • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Nên chọn dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Hải Phòng của chúng tôi bởi vì:

 • Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Tra cứu thông tin quy hoạch là vấn đề cần độ chính xác cao; cần có sự nhanh chóng kịp thời. Chính vì vậy mà khi sử dụng dịch vụ tra cứu quy hoạch nhanh chóng có kết quả. Quý khách hàng sẽ có nhiều cơ hội trong lựa chọn, quyết định (mua, bán, đầu tư,..) hơn.
 • Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.
 • Chi phí: Chi phí dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế nhà tại Hải Phòng

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ như thế nào?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như dịch vụ Ly hôn nhanh. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký tạm trú online cần lưu ý gì?

Để việc đăng ký tạm trú online nhanh chóng hiệu quả, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi thực hiện thủ tục:
– Các thông tin khai bảo bắt buộc với phải trùng với thông thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Vì nếu không đúng, hệ thống sẽ yêu cầu các bạn đến cơ quan quản lý cư trú (Công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin.
– Khi nộp các hồ sơ giấy tờ online các bạn cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Và các bạn phải có trách nhiệm trong việc cung cấp bản chính các loại giấy tờ trong quá trình làm việc nếu có yêu cầu từ cán bộ tiếp nhận hồ sơ. 
– Trường hợp đăng ký ký tạm trú thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, kết quả sẽ được thông báo qua cập nhật bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công. Khi thủ tục không được chấp nhận thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Lưu ý, theo Thông tư 55/2021/TT-BCA có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ. Thủ tục đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên không cần đăng ký tạm trú online.

Thời hạn tạm trú tối đa là bao lâu?

Hiện nay, thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.
Thời hạn tạm trú sẽ do công dân đề nghị nhưng tối đa không quá 24 tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an đã đăng ký tạm trú làm thủ tục gia hạn.

Giấy xác nhận tạm trú là gì?

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định; ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.
Pháp luật hiện nay không có quy định về việc được cấp giấy xác nhận tạm trú; mà chỉ có quy định về việc cấp sổ tạm trú. Có thể hiểu đây là một mẫu giấy do các cơ quan có thẩm quyền; soạn thảo và cung cấp cho công dân khi công dân đi thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời