Thủ tục đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Hoàng Anh, hiện đang sinh sống tại TP. Hải Phòng. Tôi với bạn gái quen nhau được 05 năm nhưng do gia đình hai bên không đồng ý nên tôi và cô ấy chưa thể làm tờ khai đăng ký kết hôn cũng như việc đăng ký kết hôn được. Tuy nhiên, chúng tôi đã sống chung và vừa có với nhau một cô con gái. Hiện nay, tôi muốn đăng ký khai sinh cho con của chúng tôi nhưng tôi không biết là khi không đăng ký kết hôn có đăng ký giấy khai sinh cho con được không? Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa kết hôn như thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
 • Luật Hộ tịch năm 2014
 • Bộ luật dân sự 2015

Giấy khai sinh là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 Giấy khai sinh được hiểu như sau:

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Theo quy định trên, giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cấp cho cá nhân khi đã thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh. Giấy khai sinh bao gồm những thông tin quan trọng cơ bản như sau:

 • Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
 • Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
 • Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Ngoài ra, trên giấy khai sinh còn thể hiện thông tin ngày cấp và nơi cấp giấy đăng ký khai sinh của cá nhân đó.

Ai có trách nhiệm làm giấy khai sinh?

Tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì người có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con là:

Cha hoặc mẹ của con;

Trường hợp cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Theo khoản 3 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh như sau:

Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử;

Nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

Không đăng ký kết hôn có đăng ký giấy khai sinh cho con được không?

Theo Điều 13 Luật trẻ em 2016 quy định: Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Điều đó có nghĩa là, mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được khai sinh, không phân biệt được sinh ra trong hoàn cảnh, điều kiện nào kể cả việc cha mẹ của đứa trẻ chưa đủ tuổi kết hôn. Nhưng vì không có giấy đăng ký kết hôn và cuộc hôn nhân của cặp cha mẹ đó chưa được pháp luật công nhận, nên thủ tục khai sinh sẽ được đăng kí theo thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú. Cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục báo mất sổ đỏ tại Hải Phòng nhanh chóng, uy tín

Để ghi thông tin người cha hoặc mẹ vào giấy khai sinh trước hết phải có thủ tục nhận cha mẹ con tại cơ quan hộ tịch, người cha, mẹ cũng có thể yêu cầu làm thủ tục nhận con vào thời điểm đăng ký khai sinh theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP như sau: Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Uỷ ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Theo quy định trên, việc làm khai sinh cho con không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân cũng như độ tuổi của cha mẹ, điều này đảm bảo quyền được khai sinh của trẻ em và quyền làm cha mẹ của công dân.

Thủ tục đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng như thế nào?

Các giấy tờ cần xuất trình

Khi đi làm thủ tục, bất kể là thủ tục khai sinh có tên cha hay không thì đều phải xuất trình những loại giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu; hoặc chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp).
 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Khai sinh cho con khi chưa kết hôn nhưng có tên cha

Mặc dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ vẫn có thể thực hiện thủ tục nhận con để đứa trẻ sinh ra có đủ cả cha và mẹ.

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con; có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

– Thủ tục nhận cha con

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn kết hợp giải quyết thủ tục; đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con cần chuẩn bị:

– Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh;

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan; tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha; mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha; mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Các giấy tờ này được nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ để được giải quyết (trường hợp không có yếu tố nước ngoài).

Đăng ký khai sinh bỏ trống tên cha

Theo quy định tại điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh chưa xác định được cha hoặc mẹ như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Theo quy định trên thì trong trường hợp không xác định được cha, thì phần ghi trong hộ tịch và giấy khai sinh bỏ trống thông tin cha. Thông tin về dân tộc, quê quán được xác định theo thông tin của mẹ bao gồm họ tên, nơi cư trú và dân tộc. Thông tin về giới tính, ngày sinh được xác định theo giấy chứng sinh.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hải Phòng năm 2022

Thủ tục khai sinh cho con khi chưa kết hôn trong trường hợp bỏ trống tên cha bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu
 • Giấy chứng sinh
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú của mẹ cho UBND cấp xã để tiến hành khai sinh cho trẻ.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký giấy khai sinh tại Hải Phòng?

Căn cứ theo Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền đăng ký khai sinh được quy định như sau:

Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nào thực hiện đăng ký giấy khai sinh bản gốc sẽ phụ thuộc vào sổ hộ khẩu thường trú của bố hoặc mẹ

Trường hợp, người đi đăng ký khai sinh không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thì việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại nơi người đó đăng ký tạm trú (địa chỉ đăng ký tạm trú còn thời gian theo quy định)

Trường hợp đặc biệt, Ủy ban nhân dân xã vẫn có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu đứa trẻ đó được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực xã biên giới, còn người kia là công dân của nước có chung đường biên giới với Việt Nam.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền đăng ký khai sinh:

– Trường hợp khi trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch.

– Trường hợp trẻ được sinh tại Việt Nam nhưng có cha và mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch. 

Thời hạn đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn

Mỗi cá nhân sinh ra đều có quyền được bình đẳng, trong đó có quyền khai sinh. Theo đó trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con thì cha mẹ; phải có nghĩa vụ đăng ký khai sinh cho con.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con.

Lệ phí đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

1. Xác nhận vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch:

a) Khai sinh;

b) Kết hôn;

c) Giám hộ;

d) Nhận cha, mẹ, con;

đ) Thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch;

e) Khai tử.

Và tại Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 quy định về lệ phí hộ tịch như sau:

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.

Thủ tục đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng
Thủ tục đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng

Dịch vụ thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính; giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Trong quá trình trích lục hồ sơ gốc và tiến hành một số thủ tục khác; chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ khai sinh; đặc biệt là các trường hợp cha mẹ chưa đăng ký kết hôn. Để thuận tiện hơn cho công việc quý khách hàng, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định mới trong vấn đề khai sinh cho trẻ;
 • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
 • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
 • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của Luật Sư Hải Phòng

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín:

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ đăng ký khai sinh không có bố tại Hải Phòng năm 2022

Đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực hộ tịch, hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện.

Đúng thời hạn:

Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí:

Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng:

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Đơn phương ly hôn nhanh. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Khi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh thì bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ tại Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định như sau:
Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;
b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;
c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

Nếu không đăng ký kết hôn, con sống với cha thì khi làm thủ tục cần sự đồng ý của mẹ không?

Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Có khai sinh cho con tại nơi tạm trú được không?

Từ ngày 01/7/2021, theo quy định của Luật Cư trú mới nhất. Không cấp mới sổ tạm trú và sổ hộ khẩu cũng như sẽ thu hồi hai loại sổ này nếu đi thực hiện các thủ tục làm thay đổi thông tin của sổ.
Do đó, nếu người nào còn sổ hộ khẩu/sổ tạm trú thì vẫn sử dụng sổ này để đăng ký khai sinh cho con. Còn với người không còn sổ thì sẽ sử dụng thông tin về thường trú/tạm trú trên Cơ sở dữ liệu quốc gia để đăng ký khai sinh cho con.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời