Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng năm 2022

Hiện nay, sau đợt dịch Covid – 19 có rất nhiều công ty không còn đủ khả năng để tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình. Xã hội ngày càng phát triển, đồng thời các công ty xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến việc cạnh tranh rất cao giữa các công ty, hoạt động kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi. Việc tạm ngừng kinh doanh là giải pháp tối ưu cho chủ sở hữu doanh nghiệp, công ty. Vậy, tạm ngừng kinh doanh thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình thực hiện tạm ngừng kinh doanh như thế nào? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, hãy tham khảo Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng nhanh chóng, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hiểu như thế nào về tạm ngừng kinh doanh?

Tạm ngừng kinh doanh là thủ tục pháp lý mà chủ công ty không muốn doanh nghiệp của mình phải trải qua. Là nghĩa vụ thông báo với phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch & đầu tư khi công ty chính thức dừng hoạt động. Việc dừng hoạt động ở đây được hiểu là không tiến hành sản xuất, kinh doanh, thuê nhân công … trong thời gian đã thông báo với cơ quan quản lý.

Công ty không được tự ý dừng hoạt động; mà cần phải làm thủ tục này để cơ quan quản lý thông kê, cho phép. Từ ngày 01/01/2021 khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực; chủ sở hữu sẽ chỉ cần báo trước 03 ngày.

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh như ký kết hợp đồng, xuất hóa đơn hay bất kỳ hoạt động kinh doanh khác trong thời gian không quá 1 năm. Sau khi hết thời hạn, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm dừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thời gian tạm ngừng liên tiếp tối đa không được quá 2 năm.

Các lý do tạm ngừng kinh doanh thường gặp

Thứ nhất, Trong điều kiện ngày nay, nhất là đối với nền kinh tế Việt Nam hội nhập, phát triển cùng với sự biến động của nền kinh tế thế giới tác động mạnh đến Việt Nam. Các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn. Đa số các doanh nghiệp mới đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nhỏ, gặp sự biến động ngoài dự kiến ban đầu, nên phải tạm ngừng kinh doanh.

Thứ hai, bên cạnh sự ảnh hưởng biến động của nền kinh tế hội nhập, sự sản xuất kinh doanh ngày một đa dạng, phong phú, ngày càng có nhiều ngành nghề mới, lĩnh vực mới, nhiều ngành nghề kinh doanh mở ra. Sau một thời gian thành lập và đi vào hoạt động, doanh nghiệp thấy hoạt động hiện tại hiệu quả thấp. Nên thông báo với cơ quan thuế tạm ngừng hoạt động (để không phải làm các thủ tục hành chính thuế). Nhằm tìm kiếm cơ hội mới, đầu tư vào ngành nghề kinh doanh khác, lĩnh vực khác và quay trở lại hoạt động.

Thứ ba, lý do về bộ phận công ty, cơ cấu công ty có sự thay đổi, phải chuyển địa điểm công ty.

Thứ tư, tạm ngừng kinh doanh khi mà công ty không muốn kinh doanh trên thị trường nữa 

Có thể bạn quan tâm  Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc năm 2022

Thứ năm, chủ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động sau đó làm các thủ tục chấm dứt hoạt động. Sau đó thành lập doanh nghiệp mới để tìm kiếm cơ hội kinh doanh ngành nghề khác, lĩnh vực khác hiệu quả hơn. Đây là sự linh động trong chuyển đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, địa bàn kinh doanh của khu vực kinh tế tư nhân trong cơ chế thị trường.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh là gì?

Chủ doanh nghiệp có quyền tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên việc dừng hoạt động không được thực hiện tùy tiện. Để tiến hành thủ tục tạm ngừng, công ty phải đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định. Cụ thể như sau:

 • Phải thông báo trước với Sở kế hoạch & đầu tư trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày chính thức tạm ngừng kinh doanh.
 • Công ty không bị khóa mã số thuế hoặc bị cơ quan thuế cấm thay đổi tình trạng đăng ký kinh doanh.

Như vậy, sau khi đáp ứng đầy đủ và song song 2 điều kiện nói trên thì công ty sẽ được quyền tạm ngừng và thực hiện thủ tục tại Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội mà không gặp khó khăn gì.

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng

Chuẩn bị hồ sơ

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và Doanh nghiệp tư nhân

 • Thông báo của công ty về việc tạm ngừng kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty)
 • Quyết định của chủ sở hữu về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty)

Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần

 • Thông báo của công ty về việc tạm ngừng  (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu)
 • Quyết định của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên) hoặc Quyết định của Hội đồng cổ đông (Công ty Cổ phần) về việc tạm ngừng hoạt động của công ty. (Chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị ký, đóng dấu)
 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên) hoặc Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông (Công ty Cổ phần) về việc biểu quyết thông qua quyết định tạm ngừng công ty. (Tất cả các thành viên hoặc cổ đông trong công ty cùng ký.)

Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội) với hai hình thức chính:

 • Nộp trực tiếp hồ sơ tại Bộ phận một cửa thuộc Sở kế hoạch đầu tư)
 • Nộp hồ sơ qua mạng (online)

Nộp hồ sơ online qua mạng theo 4 bước:

Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đường link: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx.

Bước 2: Nhập thông tin hồ sơ đầy đủ vào hệ thống đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống.

Bước 4: Xác nhận, nộp hồ sơ.

Chờ kết quả

Trong thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. Cơ quan thụ lý sẽ phản hồi:

 • Hồ sơ hợp lệ: Nhận được giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh
 • Hồ sơ không hợp lệ: Yêu cầu sửa đổi và bổ sung (quay lại bước 2)
Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh năm 2022 tại Hải Phòng
Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh năm 2022 tại Hải Phòng

Quy định về thời hạn để thông báo tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng

Tại Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh như sau:

1. Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh trong trường hợp sau đây:

a) Tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục báo mất sổ đỏ tại Hải Phòng nhanh chóng, uy tín

b) Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;

c) Đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh một, một số ngành, nghề kinh doanh hoặc trong một số lĩnh vực theo quyết định của Tòa án.

3. Trong thời gian tạm ngừng , doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

4. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục phối hợp giữa Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Lệ phí cần nộp khi tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng?

Theo khoản 3 điều 4 thông tư 302/2016/TT-BTC:

”Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm. Trường hợp không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.”

Vậy nếu tạm ngừng cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài. Còn không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp lệ phí môn bài cả năm.
Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động. Trường hợp người nộp thuế không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm ngừng, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Luật sư Hải Phòng

Tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp hữu hiệu đối với các công ty không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh trong một thời gian. Việc tạm ngưng này sẽ giúp tránh được những phát sinh không đáng có và tiết kiệm được nguồn vốn của công ty. Thủ tục, trình tự tạm ngừng kinh doanh khá là phức tạp với nhiều thủ tục, trường hợp các công ty tự thực hiện sẽ gặp nhiều rủi ro không đáng có. Nếu công ty bạn đang gặp khó khăn, rắc rối trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến thủ tục này, hãy đến với Luật sư Hải Phòng. Tại đây bạn sẽ được giải quyết tất cả những thắc mắc liên quan đến tạm ngưng công ty nhanh chóng và chính xác nhất. Luật sư Hải Phòng với đội ngũ Luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng làm thủ tục tạm ngừng kinhh doanh và xử lý các vấn đề liên quan đến công ty tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thêm tên bố vào giấy khai sinh tại Hải Phòng năm 2023

Khi sử dụng Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc tạm ngừng kinh doanh
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
 • Đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
 • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ
 • Bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có).

Tại sao nên chọn dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về tạm ngừng kinh doanh

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về tạm ngừng kinh doanh

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hải Phòng năm 2022 của Luật sư Hải Phòng Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ logo, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline: : 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tạm ngừng kinh doanh tối đa của doanh nghiệp?

Căn cứ theo quy định hiện hành, pháp luật không quy định thời hạn tối đa thời gian tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ quy định mỗi lần tạm ngừng tối đa 12 tháng, mà không giới hạn số lần tạm ngừng.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh khi nào?

Căn cứ Khoản 2, Điều 206, Luật doanh nghiệp 2020 quy định:
Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh trong trường hợp sau đây:
– Tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
– Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp tờ khai thuế hay không?

Trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh, người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời