Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi tên Minh Mạnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng. Tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp như sau: Trong thời gian tới đây, tôi có ý định kinh doanh một cửa hàng nước ép, trà sữa gần cổng trường. Đối tượng khách hàng của tôi nhắm đến chủ yếu là những người trong lứa tuổi học sinh, thanh niên. Tôi đã hoàn tất các bước chuẩn bị như: mặt bằng, tạo logo thương hiệu cho cửa hàng… Hiện tại, tôi muốn làm thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng nhưng do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên rất mong nhận được phản hồi từ phía Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn và các bạn đọc khác.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Sở hữu Trí tuệ – Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH 2019

Đăng ký bản quyền thương hiệu là gì?

Đăng ký bản quyền thương hiệu là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ để xác lập quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu đối với thương hiệu, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Khi đăng ký bản quyền thương hiệu bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Sẽ không có bất kỳ cá nhân; tổ chức nào có quyền sử dụng thương hiệu tương tự , trong cùng lĩnh vực. Góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hải Phòng gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì? Tài liệu cơ bản mà Quý Khách hàng cần chuẩn bị khi đăng ký bản quyền thương hiệu là:

– File mẫu thương hiệu (đuôi .JPEG, .PNG hoặc các định dạng hình ảnh khác để đọc được trên máy tính);

Lưu ý: Thương hiệu có thể có màu sắc đa dạng hoặc đơn thuần trắng đen;

– Tờ khai đăng ký bản quyền thương hiệu theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ;

– Mẫu thương hiệu dự định đăng ký (05 mẫu);

– Giấy ủy quyền đăng ký (01 bản gốc) trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hải Phòng

Bước 1: Xác định thương hiệu mà tổ chức hoặc cá nhân muốn đăng ký bản quyền

Bước 2: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu

Nên tra cứu cho thương hiệu cần đăng ký để đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu; trước khi nộp đơn đăng ký để tránh trường hợp thương hiệu bị từ chối do tương tự hoặc trùng với thương hiệu của người khác đã đăng ký trước đó.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho người lớn tuổi theo quy định 2022

Bước 3: Nộp đơn đăng ký bản quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Người nộp đơn đăng ký bản quyền thương hiệu có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội; hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu.

Chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký bản quyền thương hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong thời gian từ 01 đến 02 tháng. Kết thúc xét nghiệm hình thức Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn.

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 6: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Thẩm định nội dung đơn để đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn; theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu: 09-12 tháng.

Trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn có quyền chủ động sửa đổi đơn. Cục Sở hữu trí tuệ có thể yêu cầu chủ đơn tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình.

Bước 7: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu

  • Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn khoảng 02 tháng sẽ được nhận văn bằng bảo hộ thương hiệu.
  • Trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ đơn xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Bước 8: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Bước 9: Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu

Trong vòng 01-02 tháng kể từ ngày chủ đơn nộp lệ phí Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu.

Thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Việc nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu ở đâu sẽ phụ thuộc vào việc doanh nghiệp nộp trực tiếp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đăng ký hoặc nhờ đến đại diện của mình để thực hiện thủ tục này.

Cơ quan có trách nhiệm và thẩm quyền trong việc giải quyết thủ tục này chính là Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, hoặc hai văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục đăng ký công nhận phòng thí nghiệm điện tại Hải Phòng

– Địa chỉ Đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hà Nội:

Phòng đăng ký – Cục sở hữu trí tuệ

Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024 3858 3069

– Địa chỉ đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 17-19 Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 028 3920 8485

– Địa chỉ đăng ký bản quyền thương hiệu tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Thời gian đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hải Phòng là bao lâu?

Thời gian đăng ký bản quyền thương hiệu bao lâu? Theo Quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, thời gian thẩm định đơn đăng ký thương hiệu là 12 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong thời gian này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện lần lượt các công việc bao gồm:

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu: 1-2 tháng

– Công bố đơn đăng ký thương hiệu: 1 tháng

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệ: 9 tháng

– Cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu: 1-2 tháng

Thời gian này đôi lúc dài hơn quy định do mức độ phức tạp của thương hiệu. Tình trạng gây tranh cãi đối với các thương hiệu liên quan hoặc sự quá tải về số lượng đơn từ được nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng
Brand Branding Marketing Strategy Identity Concept

Một số lưu ý khi đăng ký bản quyền thương hiệu

– Chủ sở hữu cần hoàn thành đầy đủ thông tin trong tờ khai đăng ký thương hiệu để tránh việc đơn đăng ký bị từ chối chấp nhận hợp lệ đơn.

– Việc phân nhóm sản phẩm/dịch vụ để thương hiệu độc quyền tương đối phức tạp cho những người không có kiến thức chuyên sâu về nhóm sản phẩm dịch vụ.

Việc làm rõ thông tin về sản phẩm/dịch vụ vừa làm rõ được phạm vi độc quyền của Quý Khách hàng đối với thương hiệu của mình và vừa giúp xác định được lệ phí nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (do lệ phí được tính theo số nhóm sản phẩm/dịch vụ và số sản phẩm/dịch vụ trong từng nhóm).

Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng hân hạnh cung cấp dịch vụ pháp lý về đăng ký bảo hộ bản quyền cho Quý khách hàng trên toàn quốc. Với dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp do Luật sư Hải Phòng cung cấp; chúng tôi sẽ thực hiện những công việc liên quan, đó là:

  • Tư vấn pháp lý và quy trình thực hiện
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hợp lệ
  • Hỗ trợ thu thập, chứng thực giấy tờ có liên quan
  • Đại diện thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Khiếu nại, phản hồi
  • Tiếp nhận kết quả và bàn giao.

Tại sao nên chọn dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu của Luật sư Hải Phòng

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín: Đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn có kinh nghiệp thực hiện; đảm bảo chuyên môn để hỗ trợ quý khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện.

Có thể bạn quan tâm  Quy định đăng ký khai sinh không có giấy kết hôn năm 2023

Đúng thời hạn: Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Thủ tục công chứng di chúc. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102 .

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu?

Phải đăng ký bản quyền thương hiệu vì thương hiệu tạo nên sự phát triển của doanh nghiệp, giúp cho sản phẩm và doanh nghiệp được người tiêu dùng biết đến rộng rãi và tin dùng. Cũng vì vậy, những đối thủ cạnh tranh trên thị trường thường tìm mọi cách để “đạo nhái” làm giảm đi sự uy tín, chất lượng thương hiệu mà doanh nghiệp đã tốn biết bao công sức để gây dựng.

Thời gian bảo hộ bản quyền thương hiệu bao lâu?

Thời gian bảo hộ của thương hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ là trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.
Lưu ý: Thời gian gia hạn thương hiệu sẽ được thực hiện trước 06 tháng tính từ ngày thương hiệu hết hạn hoặc sau 06 tháng tính từ ngày hết hạn (trường hợp này sẽ phải nộp thêm phí gia hạn muộn tương ứng là 10%).

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam là gì?

Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.
Như vậy, ta thấy mục tiêu chính của nhãn hiệu là phân biệt, là căn cứ để người tiêu dùng biết đây là sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình, chứ không phải của doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, rất dễ xảy ra trường hợp nhãn hiệu đi đăng ký của các doanh nghiệp trông khá tương tự và dễ gây nhầm lẫn với nhau nên pháp luật quy định khi nộp đơn đăng ký, doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ngay lập tức mà phải trải qua bước thẩm định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời