Phạt nguội có hiệu lực bao lâu theo quy định pháp luật?

Phạt nguội, còn được biết đến như hình thức xử lý vi phạm giao thông “trễ hậu,” đại diện cho một phương thức độc đáo trong quá trình xử lý vi phạm giao thông. Điểm đặc biệt của hình thức này là việc xử lý không diễn ra ngay tại thời điểm vi phạm, mà cần một khoảng thời gian nhất định để hành vi vi phạm được đánh giá và tiến hành xử lý. Đây là một cách tiếp cận tiên tiến trong việc quản lý an toàn giao thông và tuân thủ luật lệ giao thông. Vậy phạt nguội có hiệu lực bao lâu?

Phạt nguội được hiểu là như thế nào?

Hiện nay, để phân biệt với hình thức xử phạt vi phạm giao thông tại thời điểm có hành vi vi phạm, người ta sử dụng thuật ngữ “phạt nguội”.

Phạt nguội là một phương thức xử lý vi phạm giao thông sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm xảy ra, mà thay vào đó, hình ảnh của vụ vi phạm sẽ được ghi lại thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên đường phố và sau đó gửi về cho trung tâm xử lý.

Ngoài việc sử dụng hình ảnh từ camera, cơ chế phạt nguội còn có thể áp dụng khi có các tư liệu vi phạm được quy định tại Điều 24 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, quy định về tiếp nhận và xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự và an toàn giao thông đường bộ, do tổ chức hoặc cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Theo quy định này, thông tin và hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự và an toàn giao thông đường bộ (viết gọn là thông tin và hình ảnh) có thể được tiếp nhận từ các nguồn sau đây:

  1. Ghi nhận thông qua thiết bị kỹ thuật của tổ chức hoặc cá nhân (không phải là phương tiện hoặc thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ).
  2. Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.
Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Trong trường hợp thông tin và hình ảnh được xác định là có hành vi vi phạm hành chính, người có thẩm quyền sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đưa ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền, hoặc báo cáo cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật để xử lý vi phạm hành chính.

Phạt nguội có hiệu lực bao lâu?

Phạt nguội có hiệu lực bao lâu?

Phạt nguội, còn được gọi là hình thức xử lý vi phạm giao thông “trễ hậu,” là một biện pháp xử lý vi phạm độc đáo. Thay vì thực hiện xử lý ngay tại thời điểm vi phạm diễn ra, hình thức này cho phép một khoảng thời gian nhất định trôi qua trước khi hành vi vi phạm được đánh giá và xử lý. Quá trình này được thực hiện nhờ vào hệ thống camera thông minh được lắp đặt trên đường phố.

Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư 15/2022/TT-BCA trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. 

Như vậy, từ ngày 21.5.2022, thời hạn xử lý phạt nguội tăng lên 10 ngày thay vì 5 ngày như quy định trước đây tại Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Kết quả phạt nguội được gửi cho Công an nơi người vi phạm cư trú để xử lý

Theo quy định mới, việc người bị phạt nguội không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm có thể sẽ được chuyển kết quả phạt nguội về địa bàn cấp xã hoặc cấp huyện nơi cư trú để xử lý.

Cụ thể, theo thông tư 15/2022/TT-BCA, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ (kết quả phạt nguội) sẽ chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý.

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân tại Hải Phòng nhanh chóng

Trường hợp chuyển về Công an cấp xã nơi cư trú, nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả phạt nguội sẽ được Công an cấp xã – nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.

Kết quả phạt nguội cũng sẽ được gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở xử lý nếu hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã.

Xử phạt nguội với những lỗi vi phạm nào?

Khi một phương tiện vi phạm giao thông, hệ thống camera sẽ tự động ghi lại hình ảnh của vụ vi phạm. Hình ảnh này sau đó sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý, nơi mà những chuyên gia xác minh thông tin và hình ảnh để đảm bảo tính chính xác. Trong quá trình này, chủ của phương tiện vi phạm không nhận ngay sự xử lý trực tiếp, mà thay vào đó, họ sẽ nhận thông báo về vi phạm và kết quả xử lý sau một khoảng thời gian.

Bạn không chỉ cần biết cách kiểm tra xe ôtô có bị phạt nguội không mà còn phải nắm được những lỗi vi phạm nào sẽ bị phạt nguội khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thông thường, các phương tiện giao thông bao gồm xe máy, ôtô, xe tải,… sẽ bị phạt nguội khi vi phạm các lỗi:

Vượt đèn đỏ

Chạy quá tốc độ

Đi sai làn đường, phần đường quy định

Lạng lách, đánh võng

Dừng đỗ xe, đón trả khách sai quy định

Có thể bạn quan tâm  Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì?

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Phạt nguội có hiệu lực bao lâu?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như thủ tục ngừng hoạt động kiểm định xe cơ giới. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Tra cứu phạt nguội như thế nào?

Để có thể tra cứu xem mình có đang bị cảnh sát giao thông phạt nguội hay không một các chuẩn xác nhất, các bạn có thể sử dụng một trong các cách như sau:
Cách 1:Tra cứu trên nền tảng ứng dụng của thiết bị di động
Cách 2: Tra cứu trên website của Sở giao thông Vận tải (chỉ áp dụng với những tình thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên hệ thống)
Cách 3: Tra cứu phạt nguội ôtô trên Website Cục Đăng Kiểm Việt Nam
Cách 4: Tra cứu trên Website của Cục Cảnh Sát Giao Thông

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như thế nào?

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như sau:
– Bị cưỡng chế nộp phạt nguội
Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.
– Bị phạt khi nộp phạt nguội muộn
Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)
– Việc đăng kiểm gặp khó khăn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan