Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng năm 2022

Giấy khai sinh là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng đối với mỗi cá nhân, và là một trong những giấy tờ cần thiết khi cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính liên quan. Chẳng hạn, vấn đề đăng ký kết hôn hay giải quyết ly hôn đều có liên quan đến loại giấy tờ này. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người dân làm mất, không tìm thấy giấy khai sinh bản gốc của mình. Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra đối với Luật sư Hải Phòng như: khi làm mất giấy khai sinh bản gốc thì xin trích luc đăng ký khai sinh có khó không? Cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục xin trích lục thế nào? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh, hãy tham khảo Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng nhanh chóng và trọn gói, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 281/2016/TT-BTC

Hiểu thế nào về trích lục giấy khai sinh?

Trích lục khai sinh được hiểu một cách đơn giản chính là thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại thông tin đăng ký khai sinh trước đây. Kết quả của việc trích lục sẽ là giấy tờ hộ tịch (bản sao trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh tùy vào từng địa phương), cơ quan nhà nước sẽ ghi vào sổ hộ tịch và lưu giữ hồ sơ gốc.

Việc trích lục khai sinh được thực hiện khá phổ biến bởi lẽ rất nhiều trường hợp công dân bị thất lạc bản gốc giấy khai sinh và không có giấy tờ nào để thay thế, đặc biệt là thời chiến tranh vào những năm trước 1975.

Có thể nói, việc cơ quan nhà nước lưu giữ hồ sơ gốc và sổ hộ tịch ít nhiều giúp người dân lấy lại được thông tin giấy tờ đã làm mất, thất lạc, hư hỏng. Quá trình thực hiện hồ sơ trích lục khai sinh là lúc cơ quan hành chính nhà nước tiến hành tra soát, đối chiếu thông tin dữ liệu đã được lưu giữ ở hồ sơ gốc, sổ hộ tịch. Sau đó, bằng nghiệp vụ tiến hành xác nhận những thông tin bằng văn bản cụ thể kèm theo chữ ký, đóng dấu của Chủ tịch UBND cấp xã/phường hoặc cấp quận/huyện để cấp cho công dân bản trích lục khai sinh.

Giá trị pháp lý của trích lục khai sinh?

Bản sao trích lục khai sinh có giá trị pháp lý và được sử dụng như bản chính giấy khai sinh. Điều này được quy định rất rõ tại:

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP: “1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”
Như vậy, chỉ bản sao trích lục được cấp từ sổ gốc đã được cơ quan nhà nước lưu trữ mới có giá trị sử dụng như bản chính, thay thế cho bản chính trong mọi giao dịch chứ không thể chứng thực từ bản trích lục giấy khai sinh.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng trọn gói, giá ưu đãi nhất

Trong quá trình xin trích lục, bạn hoàn toàn có thể xin nhiều bản để sử dụng dần, chứ không nhất thiết phải đăng ký cấp lại giấy khai sinh.

Khi nào cần xin trích lục đăng ký khai sinh?

Việc trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu giải quyết tranh chấp, ly hôn. Hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính. Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi đại diện thực hiện thủ tục trích lục khai sinh.

 • Kê khai di sản thừa kế;
 • Giải quyết tranh chấp thừa kế;
 • Khởi kiện, giải quyết vụ án ly hôn;
 • Hoàn thiện hồ sơ giấy tờ xin visa;
 • Trích lục nhằm phục vụ đăng ký kết hôn, đăng ký cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;
 • Trích lục nhằm giữ bản sao khi có nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng

Ủy quyền xin trích lục đăng ký khai sinh

Nếu không thể đến trực tiếp xin bản sao trích lục khai sinh, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này. Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch quy định:

Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết việc ủy quyền.

Trong trường hợp này, ngoài các giấy tờ thông thường khi xin cấp bản sao trích lục khai sinh, cá nhân cần chuẩn bị giấy ủy quyền. Theo Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP:

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Hồ sơ xin trích lục đăng ký khai sinh

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Hồ sơ xin cấp trích lục giấy khai sinh cần chuẩn bị gồm:

 • Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh;
 • Xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh;
 • Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục phải có văn bản ủy quyền.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục giấy khai sinh, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu.

Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng năm 2022

Các bước nộp hồ sơ xin trích lục đăng ký khai sinh

Để thực hiện việc trích lục khai sinh theo đúng quy định, công dân có thể tiến hành theo 03 bước mà chuyên viên xử lý như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở trên, người yêu cầu cấp trích lục khai sinh đến nộp tại Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh trước đây.

Bước 2: Khi công dân nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ trích lục có trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đối chiếu giấy tờ hợp lệ về hình thức ban đầu trước khi tiếp nhận và chuyển đến bộ phận xử lý thông tin.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận phiếu hẹn có nêu rõ ngày giờ trả kết quả.
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cần được hoàn thiện thì người yêu cầu sẽ được hướng dẫn để bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
Hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy khai sinh sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.
Bước 3: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục giấy khai sinh, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng trọn gói, giá rẻ

Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng

 • Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã);
 • Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện);
 • Cơ quan đại diện ngoại giao;
 • Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao. 

Khi xin trích lục giấy khai sinh có thể đến một trong các cơ quan đăng ký hộ tịch đã nêu ở trên. Tuy nhiên trên thực tế thường đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh để xin trích lục.

Lệ phí xin cấp trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định mức phí khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch thì lệ phí cấp trích lục khai sinh là 8.000 đồng/bản. Ngay tại thời điểm cấp lại trích giấy khai sinh, người có yêu cầu cần phải nộp khoản lệ phí này cho cơ quan cấp trích lục đó.

Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh của Luật sư Hải Phòng

Thủ tục đăng ký khai sinh là thủ tục pháp lý rất gần gũi và quen thuộc đối với người dân. Tuy nhiên còn tồn tại nhiều trường hợp liên quan đến đăng ký khai sinh khiến nhiều người thắc mắc và gặp khó khăn. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề nếu giấy đăng ký khai sinh bị mất thì phải xin trích lục đăng ký khai sinh thế nào? Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về quy trình, trình tự xin trích lục đăng ký khai sinh mà gặp khó khăn, rắc rối trong việc giải quyết vấn đề này, hãy đến với Luật sư Hải Phòng. Tại đây bạn sẽ được giải quyết tất cả những thắc mắc liên quan đến việc xin trích lục đăng ký khai sinh nhanh chóng và chính xác nhất. Luật sư Hải Phòng với đội ngũ Luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng xin cấp trích lục đăng ký khai sinh và xử lý các vấn đề liên quan, chúng tôi cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng.

Khi sử dụng Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc xin trích lục đăng ký khai sinh
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
 • Đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
 • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình thực hiện thủ tục.

Tại sao nên chọn dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn khi vợ ở nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022 nhanh, giá rẻ

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về xin trích lục đăng ký khai sinh

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về xin trích lục đăng ký khai sinh

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ xin trích lục đăng ký khai sinh tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Chuyển khẩu theo nhà chồng, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn của trích lục đăng ký giấy khai sinh là bao lâu?

Khác với các loại giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, phiếu lý lịch tư pháp….. Những loại giấy tờ này đều có 1 thời hạn nhất định khi sử dụng.
Giấy khai sinh là loại giấy tờ nhiều năm không thay đổi cũng không có thời hạn sử dụng. Do đó, bản sao Giấy khai sinh, trích lục giấy khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

Có xin trích lục đăng ký khai sinh trực tuyến được không?

Câu trả lời là Có thể xin trích lục khai sinh trực tuyến.
Để làm trích lục khai sinh trực tuyến, các bạn cần truy cập ngay vào cổng thông tin dịch vụ công online. Tại đó bao gồm các loại dịch vụ công cấp thành phố, quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Các bạn chỉ cần lựa cấp phường, xã, thị trấn. Tiếp theo chọn mục giấy khai sinh rồi nhấn vào mục Cấp bản sao trích lục khai sinh để thực hiện.
Hãy nhớ điền đầy đủ những thông tin theo yêu cầu trên Tờ khai cấp bản sao trích lục khai sinh có đính kèm tài liệu theo yêu cầu.
Sau khi bạn gửi yêu cầu hoàn tất, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công qua tin nhắn vào số điện thoại và email của bạn. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ thấy thông báo về kết quả nhận trích lục giấy khai sinh. Cuối cùng, bạn chỉ cần tới Ủy ban nhân dân xã, phường là được lấy kết quả.

Bản sao trích lục đăng ký khai sinh có cần công chứng không?

Trích lục giấy khai sinh được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Người làm thủ tục sẽ được nhận bản sao trích lục được cơ quan trích lục về việc sao từ bản chính hoặc trích lục khai sinh từ hệ thống dữ liệu xác nhận theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, nếu cần nhiều bản trích lục khai sinh thì người được cấp có thể làm thủ tục chứng thực thành nhiều bản ở văn phòng công chứng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời