Có nên đăng ký bằng sáng chế không?

Trong cuộc sống hiện nay, khi nền kinh tế phát triển, sáng chế đã không còn là định nghĩa xa lạ đối với con người và dần trở thành một đối tượng cần được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của công nghệ thì kéo theo đó là tình trạng xâm phạm chất xám, sử dụng các sang chế một cách tuỳ tiện, tràn lan một cách trái phép. Vậy hiện nay có nên đăng ký bằng sáng chế không? Việc đăng ký sáng chế sẽ mang lại những lới ích gì? Bạn hãy cùng Luật sư Hải Phòng tìm hiểu về vấn đề này tại nội dung bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Sở hữu trí tuệ – Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH 2019

Đăng ký bảo hộ sáng chế là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, sáng chế là một đối tượng quan trọng và được bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ. Những giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên được gọi là sáng chế. 

Đăng ký bảo hộ sáng chế là cách duy nhất để xây dựng căn cứ xác lập quyền sở hữu đối với sáng chế. Khi đăng ký, sáng chế sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ. Sau khi được cấp Bằng độc quyền sáng chế, chủ đơn (người nộp đơn) sẽ trở thành chủ sở hữu hợp pháp của sáng chế đã nộp đơn đăng ký. 

Đối tượng có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế

Để không gây nhầm lẫn trong việc xác lập quyền và gây ảnh hưởng tới quyền Sở hữu của chủ sở hữu sáng chế, theo quy định tại điều 86 Luật Sở hữu trí tuệ, các cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký sáng chế cụ thể như sau:

– Tác giả tạo ra sáng chế bằng công sức, chi phí của mình;

Có nên đăng ký bằng sáng chế không?
Có nên đăng ký bằng sáng chế không?

– Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định theo pháp luật Sở hữu trí tuệ. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế thì tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý. 

Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp

– Có tính mới: Sáng chế được coi là đáp ứng được tính mới nếu khác biệt với những sáng chế đã công khai sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước và quốc tế. Đây là một điều kiện quan trọng, người nộp đơn cần lưu ý xác định chính xác để không gặp trở ngại trong quá trình thẩm định đơn. 

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú năm 2022

– Có tính sáng tạo: Sáng chế được coi là đáp ứng được tính sáng tạo nếu so sánh với sáng chế đã công bố dưới bất kỳ hình thức nào ở trong nước và quốc tế. 

– Có khả năng áp dụng công nghiệp

Ngoài ra, sáng chế cũng có thể được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích trong trường hợp đáp ứng được tính mới, không phải là hiểu biết thông thường và có khả năng áp dụng công nghiệp. 

Có nên đăng ký bằng sáng chế không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đăng ký sáng chế không? Bạn cần tìm hiểu những lợi ích mà đăng ký sáng chế đem lại, cụ thể như sau:

Cơ sở chứng minh quyền sở hữu

Như đã nói ở trên hiện nay khi nên kinh tế phát triển thì tình trạng làm nhái, xâm phạm sáng chế nhằm mục đích kinh doanh để chuộc lợi, cạnh tranh không lành mạnh xảy ra một cách tràn lan. Lúc này chủ sáng chế mới bắt đầu đăng ký bảo hộ thì quyền lợi của mình đã bị xâm phạm một cách nghiêm trọng. Như vậy có thể thấy việc đăng ký bảo hộ sáng chế là cơ sở để pháp luật bảo vệ chủ thể sáng chế, xử lý các hành vi xâm phạm, yêu cầu bồi thường quyền đối với sáng chế bị xâm phạm.

Góp phần tạo dựng vị thế trên thị trường

Khi chủ sở hữu sáng chế đăng ký và được cấp bằng bảo hộ sẽ hạn chế được các hành vi xâm phạm, khai thác, sử dụng với mục địch thương mại. Từ đó giảm tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và tạo điều kiện thuận lợi để sử dụng sáng chế ổn định, tạo ra vị thế, chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường.

Tạo ra nguồn thu nhập mới

Độc quyền sáng chế một mặt sẽ tạo ra nguồn lợi kinh tế thông qua các hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ. Ngoài ra chủ sở hữu sáng chế còn có thể tạo thêm nguồn lợi lớn thông qua việc bán hoặc li-xăng sáng chế.

Thu hút đầu tư

Bằng độc quyền sáng chế của một số chủ sở hữu nhiều khi có tiềm năng rất lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước, nên có khả năng thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với doanh nghiệp.

Tạo ra lợi thế khi phát triển, quảng bá doanh nghiệp

Khi được cấp bằng độc quyền sáng chế, khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, đàm phán sẽ tăng khả năng thành công vì nó tạo được sự tin cậy cho các đối tác đầu tư, nâng tầm vị thế, cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, chủ sáng chế cũng có thể quảng bá doanh nghiệp của mình dựa vào tính năng, lợi thế vượt trội của sáng chế mang lại.

Như vậy, thông qua việc tìm hiểu những lợi ích to lớn mà việc đăng ký cấp bằng độc quyền sáng chế đem lại, câu trả lời cho câu hỏi “có nên đăng ký sáng chế?” chắc chắn là có. Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đăng ký sáng chế, các cá nhân, tổ chức có sáng chế nên thực hiện ngay thủ tục này để quyền và lợi ích của mình được đảm bảo tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm  Chuyển đổi đất ở vượt hạn mức tại Hải Phòng thế nào?

Thủ tục và quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế

Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế có thể được nộp thông qua hai hình thức là nộp đơn giấy hoặc nộp đơn trực tuyến. Người nộp đơn có thể nộp đơn trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trong trường hợp, các cá nhân, tổ chức muốn nộp đơn trực tuyến, cần tiến hành đăng ký tài khoản và chữ ký số. 

Về thủ tục, sáng chế sẽ được thẩm định theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ và chờ thẩm định hình thức. 

Giai đoạn 2: Kết quả đánh giá thẩm đinh hình thức

Trong trường hợp đơn đăng ký chưa hợp lệ giai đoạn thẩm định hình thức, người nộp đơn cần bổ sung và sửa chữa thiếu sót để được thẩm định lại. Sau khi bổ sung, đơn hợp lệ sẽ được công bố và chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung. 

Giai đoạn 3: Đơn hợp lệ sẽ được công bố và thẩm định nội dung

Đơn đăng ký sẽ được đăng trên Công báo sở hữu công nghiệp. Sau đó, đơn sẽ được thẩm định nội dung để đánh giá về khả năng được bảo hộ của sáng chế nêu trong đơn, đánh giá các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ

Giai đoạn 4: Thông báo kết quả quả thẩm định nội dung

Giai đoạn 5: Nộp lệ phí và cấp văn bằng bảo hộ

Giai đoạn 6: Công bố văn bằng bảo hộ

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Có nên đăng ký bằng sáng chế không?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến dịch vụ tư vấn về Giá thu hồi đất hiện nay. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn bảo hộ sáng chế là bao lâu?

Theo Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về thời hạn bảo hộ sáng chế như sau:
“Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ
1. Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
2. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.
3. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn.
4. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.
5. Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:
a) Kết thúc mười năm kể từ ngày nộp đơn;
b) Kết thúc mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;
c) Kết thúc mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.
6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.
7. Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp.”

Điều kiện để một chủ thể có thể đăng ký sáng chế là gì?
Có thể bạn quan tâm  Giấy khai sinh có phải hợp pháp hóa lãnh sự không theo QĐ 2023?

Điều kiện để một chủ thể có thể đăng ký sáng chế bao gồm:
– Sáng chế đó được tạo ra bằng chính công sức cũng như chi phí của người sáng chế, không ăn cắp, nhái lại của người khác
– Người sáng chế cũng có thể là người đầu tư kinh phí, các phương tiện nhằm tạo ra sáng chế dưới hình thức giao việc, thuê việc
– Một người hoặc một nhóm người cùng sử dụng phương tiện vật chất, kỹ thuật hoặc từ kinh phó của ngân sách nhà nước
– Nếu sáng chế được tạo ra từ kinh phí và công sức của nhà nước thì quyền đăng ký sáng chế thuộc về nhà nước
+ Nếu như sáng chế đó được tạo ra trên cơ sở do Nhà nước hỗ trợ góp vốn thì một phần quyền đăng ký sáng chế tương ứng với tỷ lệ góp vốn sẽ thuộc về Nhà nước;
+ Nếu sáng chế được tạo ra trên cơ sở có sự hợp tác, nghiên cứu giữa đơn vị là tổ chức, cơ quan nhà nước với tổ chức, cá nhân khác thì một phần quyền đăng ký sáng chế sẽ được tính tương ứng với tỷ lệ đóng góp của cơ quan, tổ chức nhà nước trong việc hợp tác đó.

Thời gian thẩm định đơn đăng ký sáng chế là bao lâu?

Đơn sẽ được tiến hành thẩm định nội dung khi có yêu cầu từ phía người nộp đơn. Việc này để đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế theo các điều kiện bảo hộ để xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định nội dung không quá 18 tháng kể từ ngày đơn được công bố nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.
Nếu sáng chế đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, Cục SHTT ra quyết định cấp Bằng độc quyền sáng chế cho chủ đơn.
Nếu sáng chế không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời