Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư là một tài liệu quan trọng, là minh chứng cho sự chuyên nghiệp và đủ năng lực của người sở hữu. Được cấp phép bởi Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng, chứng chỉ này không chỉ là văn bản xác nhận quyền lực, mà còn là bảo đảm cho khả năng thiết kế và quy hoạch xây dựng các công trình của người sử dụng. Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?

Hành nghề kiến trúc là gì? Dịch vụ kiến trúc bao gồm những gì?

Hành nghề kiến trúc không chỉ đơn thuần là việc cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc, mà còn là một hành trình sáng tạo đầy ý nghĩa. Những chuyên gia kiến trúc không chỉ là những người sáng tạo, mà còn là những nhà nghiên cứu, những người hiểu biết sâu sắc về không gian và mối liên quan giữa con người và môi trường xung quanh.

Trong thời đại ngày nay, hành nghề kiến trúc không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những công trình vôi vàng trên đất, mà còn là việc đối mặt với những thách thức toàn cầu như bền vững môi trường và phát triển đô thị thông minh. Các kiến trúc sư không chỉ là những người xây dựng kiến trúc, mà còn là những người định hình tương lai bằng cách tích hợp công nghệ và sáng tạo vào các dự án của họ

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 19 Luật Kiến trúc 2019 quy định như sau:

Dịch vụ kiến trúc

1. Dịch vụ kiến trúc là loại hình kinh doanh dịch vụ tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng.

2. Dịch vụ kiến trúc bao gồm:

a) Thiết kế kiến trúc công trình;

b) Thiết kế kiến trúc trong đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, thiết kế đô thị;

c) Thiết kế kiến trúc cảnh quan;

d) Thiết kế nội thất;

đ) Chỉ dẫn đặc điểm kỹ thuật kiến trúc công trình;

e) Đánh giá kiến trúc công trình;

g) Thẩm tra thiết kế kiến trúc.

Như vậy theo quy định trên dịch vụ kiến trúc bao gồm:

Có thể bạn quan tâm  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023

– Thiết kế kiến trúc công trình;

– Thiết kế kiến trúc trong đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, thiết kế đô thị;

– Thiết kế kiến trúc cảnh quan;

– Thiết kế nội thất;

– Chỉ dẫn đặc điểm kỹ thuật kiến trúc công trình;

– Đánh giá kiến trúc công trình;

– Thẩm tra thiết kế kiến trúc.

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư không chỉ mang lại lợi ích cho chính người sở hữu mà còn là một dấu hiệu đáng tin cậy đối với các chủ đầu tư và cộng đồng. Người có chứng chỉ này đã được chứng minh là có khả năng đáp ứng các yêu cầu chuyên môn cao, từ việc phân tích nhu cầu của khách hàng đến việc thực hiện các giải pháp thiết kế sáng tạo và hiệu quả.

Tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 85/2020/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 85/2020/NĐ-CP kèm theo 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng chân dung của cá nhân đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;

(2) Văn bằng giáo dục đại học do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với nội dung chứng chỉ đề nghị cấp; 

Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam;

(3) Các quyết định phân công công việc (giao nhiệm vụ) của tổ chức cho cá nhân hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc tiêu biểu mà cá nhân đã hoàn thành theo nội dung kê khai. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận.

Trường hợp cá nhân hành nghề độc lập thì phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện tiêu biểu đã kê khai;

(4) Giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài;

Có thể bạn quan tâm  Nguyên tắc trong giao kết hợp đồng tiền hôn nhân như thế nào?

(5) Kết quả sát hạch đạt yêu cầu còn hiệu lực;

(6) Các tài liệu (2), (3), (4) nêu trên phải là bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Trong ngữ cảnh ngày nay, khi xã hội đang ngày càng chú trọng đến an toàn, môi trường và bền vững, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư không chỉ là một yêu cầu hợp pháp mà còn là cam kết của người sử dụng đối với sự chuyên nghiệp và trách nhiệm trong ngành kiến trúc.

Căn cứ Điều 28 Nghị định 85/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định nêu trên qua mạng hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề.

Bước 2: Xem xét cấp chứng chỉ hành nghề

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc trong thời hạn 15 ngày đối với trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc; 

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề phải thông báo một lần bằng văn bản tới cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị;

Lưu ý: Cá nhân thực hiện nộp lệ phí khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm  Bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký và thi sát hạch chứng chỉ hành nghề kiến trúc như thế nào?

Bước 1: Làm Tờ khai đăng ký sát hạch chứng chỉ hành nghề kiến trúc; gửi đến 1 trong 10 cơ sở có chức năng sát hạch CCHN kiến trúc (nên gửi đến các cơ sở thường xuyên tổ chức sát hạch và gần với bạn – các bạn tìm hiểu thêm trên mạng internet về thời gian sát hạch của các cơ sở này).
Bước 2: Ôn tập, thi thử sát hạch phần thi trắc nghiệm.
Một là cách bạn download bộ câu hỏi do Hội Kiến trúc Việt Nam ban hành về nhà tự ôn; hai là các bạn có thể ôn luyện trực tuyến trên website này. Phần mềm chúng mình đã cập nhật chuẩn theo Bộ câu hỏi đã được ban hành theo Quyết định số 18/QĐ-KTSVN ngày 06/4/2021 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam).
Bước 3: Đi thi thật
Sau khi nhận được thông báo của cơ sở tổ chức thi sát hạch, các bạn đến dự thi theo kế hoạch của họ. Thi sát hạch gồm 02 phần là:
Phần thi trắc nghiệm (các bạn đã ôn tập và thi thử rồi),
Phần thi vấn đáp (sẽ thi luôn sau khi thi trắc nghiệm đạt yêu cầu). Phần thi thứ 2 này sẽ bốc thăm ngẫu nhiên không quá 04 câu hỏi (thường sẽ bốc và trả lời 02 câu), theo thông tin anh em đi thi về báo lại là hỏi những nội dung thực tế, không quá khó để trả lời phần thi này.

Quy tắc ứng xử nghề nghiệp kiến trúc như thế nào?

Pháp luật về kiến trúc không quy định cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc “Không vi phạm Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của Kiến trúc sư hành nghề”. Theo Quyết định số 01/QĐ-KTSVN ngày 12/012021 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc xem xét vi phạm được căn cứ theo Thông báo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam gửi tới cơ quan cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc để xem xét theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan