Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới

Đình công, một biện pháp tạm thời và tự nguyện, thường được tổ chức bởi tập thể lao động nhằm đảm bảo rằng quyền lợi của họ được bảo vệ và thỏa đáng trong quá trình giải quyết các mâu thuẫn lao động. Đây là một quyền tự nhiên của người lao động, được công nhận và bảo vệ trên nhiều phạm vi quốc gia và quốc tế. Pháp luật quy định các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới là trường hợp nào?

Quy định pháp luật về đình công như thế nào?

Một trong những quyền cơ bản của người lao động là được phép thực hiện đình công theo quy định của pháp luật lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng một cuộc đình công được xem xét là hợp pháp và có hiệu lực, người lao động cần hiểu rõ những nguyên tắc và quy định liên quan.

Điều 198 của Bộ luật Lao động 2019 đã định nghĩa một cách cụ thể về khái niệm “đình công,” giúp làm rõ tình hình và quyền lợi của người lao động trong việc sử dụng biện pháp này.

Theo quy định, đình công được xác định là sự tạm thời, tự nguyện và có sự tổ chức của người lao động, nhằm mục đích đạt được các yêu cầu liên quan đến quá trình giải quyết các mâu thuẫn lao động. Điều này thường diễn ra khi tổ chức đại diện của người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên trong cuộc mâu thuẫn lao động và họ đảm nhận vai trò tổ chức và lãnh đạo trong quá trình đình công.

Nói một cách đơn giản, đình công là việc ngừng làm việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức, nhằm đạt được các yêu cầu liên quan đến việc giải quyết tranh chấp lao động. Đây là một công cụ quan trọng giúp người lao động thể hiện quyền lợi của họ và tạo áp lực lên người sử dụng lao động để đáp ứng các yêu cầu này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là để được đảm bảo quyền lợi chính đáng, đình công phải được thực hiện theo quy định hợp pháp của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Trường hợp công ty không thưởng Tết có bị xử lý không?

Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới

Để đảm bảo rằng đình công được thực hiện đúng quy định pháp luật, người lao động cần hiểu rõ các nguyên tắc và quy định liên quan đến việc này, đồng thời cần tuân thủ chúng để đảm bảo tính tổ chức và hiệu lực của cuộc đình công. Nếu không sẽ bị coi dây là đình công bất hợp pháp, các trường hợp đình công bất hợp pháp như sau

Đối với quy định về trường hợp bị coi là đình công không hợp pháp thì tại Điều 204 Bộ luật Lao động 2019 quy định cụ thể như sau:

Trường hợp đình công bất hợp pháp

1. Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.

2. Không do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.

3. Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.

4. Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

5. Tiến hành đình công trong trường hợp không được đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.

6. Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới
Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới

Như vậy, những trường hợp đình công không hợp pháp bao gồm:

– Không thuộc trường hợp được quyền đình công.

– Không do tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công.

– Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công.

– Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

– Tiến hành đình công ở những nơi không được đình công.

– Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm  Lệ phí xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

Theo Điều 200 Bộ luật Lao động 2019 thì đình công phải trải qua trình tự cụ thể như sau:

– Lấy ý kiến về đình công

– Ra quyết định đình công và thông báo đình công

– Tiến hành đình công. Nếu không đảm bảo trình tự này, cuộc đình công sẽ là bất hợp pháp.

Các trường hợp phải hoãn, ngừng đình công

Để đảm bảo rằng đình công được thực hiện đúng quy định pháp luật, người lao động cần nắm vững các nguyên tắc và quy định cụ thể liên quan đến việc này. Điều này đòi hỏi họ phải tìm hiểu kỹ về luật lao động và các quy định cụ thể về đình công trong nước hoặc khu vực mà họ đang làm việc.

Căn cứ khoản 3 Điều 109 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định thì các trường hợp dưới đây phải hoãn đình công, gồm có:

– Đình công dự kiến tổ chức tại các đơn vị cung cấp điện, nước, vận tải công cộng và các dịch vụ khác trực tiếp phục vụ tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật Lao động 2019;

– Đình công dự kiến tổ chức tại địa bàn đang diễn ra các hoạt động nhằm phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 4 Điều 109 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì các trường hợp dưới đây phải ngừng đình công, gồm có:

– Đình công diễn ra trên địa bàn xuất hiện thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đình công diễn ra đến ngày thứ ba tại các đơn vị cung cấp điện, nước, vệ sinh công cộng làm ảnh hưởng tới môi trường, điều kiện sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân tại thành phố thuộc tỉnh;

– Đình công diễn ra có các hành vi bạo động, gây rối làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của nhà đầu tư, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân, lợi ích công cộng, đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận độc thân năm 2023

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Xác nhận tình trạng hôn nhân cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền tổ chức đình công hiện nay như thế nào?

– Ở nơi có tổ chức công đoàn cơ sở thì đình công phải do Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức và lãnh đạo.
– Ở nơi chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì đình công do tổ chức công đoàn cấp trên tổ chức và lãnh đạo theo đề nghị của người lao động.

Các hành vi bị nghiêm cấm trước, trong và sau khi đình công?

Bộ luật Lao động đã quy định cụ thể về các hành vi bị nghiêm cấm trước, trong và sau khi đình công.
+ Cản trở việc thực hiện quyền đình công hoặc kích động, lôi kéo; ép buộc người lao động đình công; cản trở người lao động không tham gia đình công đi làm việc.
+ Dùng bạo lực; hủy hoại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động.
+ Xâm phạm trật tự, an toàn công cộng.
+ Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động, người lãnh đạo đình công; hoặc điều động người lao động, người lãnh đạo đình công sang làm công việc khác; đi làm việc ở nơi khác vì lý do chuẩn bị đình công hoặc tham gia đình công.
+ Trù dập, trả thù người lao động tham gia đình công, người lãnh đạo đình công.
+ Lợi dụng đình công để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan