Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào?

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia lưu thông, pháp luật đã ban hành những quy định chặt chẽ để quản lý việc lưu thông của người dân. Không chỉ người sử dụng phương tiện giao thông mới bị xử phạt khi vi phạm, người đi bộ trong một số trường hợp khi vi phạm điều cấm của luật vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định. Nhiều độc giả thắc mắc không biết Người đi bộ trèo qua dải phân cách có được không? Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào? Những lỗi vi phạm nào khiến người đi bộ có thể bị phạt tiền? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

Khái niệm dải phân cách

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về khái niệm dải phân cách như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

10. Dải phân cách là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt; hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Dải phân cách gồm loại cố định và loại di động.

Như vậy, dải phân cách là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt; hoặc để phân chia phần đường của các loại xe. Dải phân cách hiện nay có tác dụng to lớn trong việc điều tiết, giảm thiểu tai nạn giao thông. Tuy nhiên, dải phân cách cũng đã “vô tình” gây chút khó khăn cho người đi bộ khi họ muốn sang đường. Vì để thuận tiện hơn, nhiều người đi bộ đã có hành vi trèo qua dải phân cách và bị xử phạt.

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Người đi bộ trèo qua dải phân cách có được không?

Theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về người đi bộ như sau:

“Điều 32. Người đi bộ

 1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
 2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
 3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.
 4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
 5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.”

Như vậy, người đi bộ không được vượt qua dải phân cách theo quy định nêu trên.

Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người đi bộ bị phạt khi không tuân thủ quy tắc giao thông như sau:

Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

Có thể bạn quan tâm  Lệ phí xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

c) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

d) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

đ) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn là người đi bộ có đi qua dải phân cách thì sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Trách nhiệm của người đi bộ khi tham gia giao thông

Theo quy định tại Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi tham gia giao thông, người đi bộ phải:

 • Đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì phải đi sát mép đường.
 • Chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, vạch kẻ đường hoặc cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
 • Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.
 • Không được vượt qua dải phân cách, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
 • Trẻ em dưới 07 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt.

Và nếu vi phạm luật an toàn giao thông, người đi bộ cũng có thể bị xử phạt tùy thuộc vào hành vi, mức độ vi phạm.

Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào
Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào

Những lỗi vi phạm nào khiến người đi bộ có thể bị phạt tiền?

Trường hợp vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, người đi bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019 như sau:

Mức phạtHành vi
Phạt tiền từ 60.000 đồng – 100.000 đồng(khoản 1 Điều 9 Nghị định 100) Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng (khoản 2 Điều 9 Nghị định 100)Người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. 
Phạt tiền từ 60.000 đồng – 100.000 (khoản 1 Điều 47 Nghị định 100)Vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi chắn đang dịch chuyển hoặc đã đóng;Vượt qua đường ngang khi đèn đỏ đã bật sángKhông chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường hoặc hướng dẫn của nhân viên gác đường ngang, cầu chung, hầm khi đi qua đường ngang, cầu chung, hầm.
Phạt tiền từ 60.000 đồng – 100.000 đồng (khoản 1 Điều 10 Nghị định 100)Không nhường đường theo quy định, không báo hiệu bằng tay khi chuyển hướngKhông chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đườngKhông đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố;Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;Đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên…
Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000(khoản 2 Điều 10 Nghị định 100)Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.
Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng(khoản 2 Điều 10 Nghị định 100) Điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định. 

Ngoài ra, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2017, trong một số trường hợp, người đi bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông mà gây thiệt hại nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm  Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế như thế nào năm 2022?

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn đề Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào?. Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ làm giải thể công ty. Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Người đi bộ có được đi vào đường cao tốc không?

Pháp luật quy định người đi bộ không được đi vào đường cao tốc. Nếu người đi bộ đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trừ trường hợp người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Tại sao người đi bộ không được trèo qua dải phân cách?

Người đi bộ không được trèo qua dải phân cách bởi hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông; khiến cho các phương tiện phải giảm tốc độ đột ngột. Việc này không những gây ra nguy hiểm cho chính bản thân người đi bộ; mà còn gây ra nguy hiểm cả cho những người tham gia giao thông khác.

Người đi bộ trèo qua dải phân cách có thể bị phạt tù không?

Người đi bộ trèo qua dải phân cách có thể bị phạt tù nếu họ làm chết người, gây thiệt hại về tài sản, thương tích; hoặc tổn hại về sức khoẻ vượt quá mức quy định. Tuỳ theo mức độ vi phạm mà người đi bộ sẽ phải chịu mức xử phạt tương ứng quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời