Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?

Để kê khai các khoản thu nhập hay tạo điều kiện thuận hơn khi nộp thuế hoặc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan thì mỗi cá nhân cần có một mã số thuế cá nhân riêng biệt. Mã số thuế cá nhân sẽ đơn giản hóa các thủ tục phức tạp, ngoài ra mã số thuế cá nhân có rất nhiều ý nghĩa như: khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế trong các trường hợp đặc biệt,… Tuy nhiên, có một số trường hợp cá nhân đóng mã số thuế cá nhân. Vậy, để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại thì Luật sư Hải Phòng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thủ tục đóng mã số thuế cá nhân với hình thức online. Mời bạn đọc tham khảo bài viết “Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?” dưới đây:

Thế nào là thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì đồng thời có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình cho xã hội thông qua việc nộp thuế.

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết. Vì là loại thuế trực thu nên người chịu thuế thường khó có thể chuyển gánh nặng về thuế cho người khác.

Nhà nước có thể sử dụng lọai thuế này để khuyến khích làm việc hay nghỉ ngơi thông qua biểu thuế. Nhà nước có thể khuyến khích người lao động làm thêm giờ, tăng thu nhập bằng cách đánh thuế nhẹ hoặc không đánh thuế lên khoản thu nhập tăng thêm do làm thêm giờ hoặc có thể khuyến khích nghỉ ngơi bằng cách đánh thuế nặng lên khoản thu nhập này.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Bản chất thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập miễn thuế; và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Có thể bạn quan tâm  Hành vi nhận hối lộ bị xử lý thế nào theo quy định hiện hành?

Thực chất thuế thu nhập cá nhân chính là khoản tiền được trích từ một phần tiền lương hoặc thu nhập từ nguồn nào đó để nộp vào ngân sách nhà nước từ người lao động. Việc đóng thuế thu nhập cá nhân góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời cũng là quyền và nghĩa vụ của cá nhân việc hiểu và thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân là một cách tiết kiệm chi phí thuế vô cùng hiệu quả.

Có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số mà cá nhân có thể sử dụng; để thực hiện việc kê khai các khoản thu nhập của mình để nộp thuế. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp và sử dụng một mã số thuế cá nhân duy nhất.

Sử dụng mã số thuế cá nhân để làm gì?

Với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân. Do đó, mã số thuế cá nhân sử dụng để:

  • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc;
  • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%;
  • Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo;
  • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa;
  • Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện.

Không đăng ký mã số thuế cá nhân có sao không?

Việc cá nhân không có mã số thuế thì sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi của mình như sau:

Thứ nhất, không làm được cam kết mẫu 02/CK-TNCN để làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

Thứ hai, không được hoàn lại phần thuế TNCN nộp thừa.

Thứ ba, không đủ điều kiện để giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc.

Thứ tư, không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân không có mã số thuế TNCN.

Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?

Để có thể thực hiện làm hồ sơ đóng mã số thuế cá nhân online là cá nhân phải có tài khoản giao dịch thuế điện tử. Nếu chưa có các bạn có thể đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử theo các bước được hướng dẫn tại Công văn 377/TCT-DNNCN ngày 05/02/2021.

Cụ thể các bước thực hiện đóng mã số thuế cá nhân online như sau:

Bước 1: Truy cập vào https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt/EstablishSession?&fromOpName=corpJumpProc&fromStateName=initial&fromEventName=start&toOpName=corpIndexProc

Bước 2: Đăng nhập ID là mã số thuế và mật khẩu của người nộp thuế.

Bước 3: Chọn mục Đăng ký thuế. Sau đó bấm chọn Chấm dứt hiệu lực Mã số thuế.

Bước 4: Làm văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT và đính kèm các tài liệu tùy từng trường hợp.

Bước 5: Gửi hồ sơ bằng chữ ký số và chờ trả lời của cơ quan thuế.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con năm 2023 như thế nào?

Nghĩa vụ người nộp thuế phải hoàn thành trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Thông tư số 105/2020/TT-BTC, các nghĩa vụ người nộp thuế phải hoàn thành trước khi đóng mã số thuế gồm:

  • Người nộp thuế nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định của pháp luật về hoá đơn;
  • Người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế và xử lý số tiền thuế nộp thừa, số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ nếu có) theo quy định tại Điều 43, 44, 47, 60, 67, 68, 70, 71 Luật Quản lý thuế năm 2019 với cơ quan quản lý thuế;
  • Trường hợp đơn vị chủ quản có các đơn vị phụ thuộc thì toàn bộ các đơn vị phụ thuộc phải hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế của đơn vị chủ quản.
Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?
Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?

Có thể tra cứu mã số thuế cá nhân online ở đâu?

Người dùng có thể dễ dàng tra cứu MST cá nhân của mình theo 3 cách thức như sau:

+ Cách tra mã số thuế cá nhân trên trang Dịch vụ Thuế điện tử. (https://thuedientu.gdt.gov.vn/)

+ Cách tra mã số thuế cá nhân trên trang Tổng cục thuế. (http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp)

+ Cách tra mã số thuế cá nhân trên trang web Mã số thuế. (https://masothue.vn/).

Làm mã số thuế cá nhân mất bao lâu?

Thời gian đăng ký mã số thuế cá nhân mất bao lâu phụ thuộc vào cách thức đăng ký hồ sơ. Cụ thể:

+ Nếu trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại Cục Thuế thì không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp mã số thuế.

+ Nếu nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại Chi cục Thuế thì không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp mã số thuế.

+ Nếu bạn gửi hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân qua bưu điện thì không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp mã số thuế.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết Luật sư Hải Phòng tư vấn về “Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, hoặc vấn đề khác như Công chứng sổ hộ khẩu cần những gì….  Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm  Trường hợp công ty không thưởng Tết có bị xử lý không?

Câu hỏi thường gặp

Cách thay đổi thông tin mã số thuế cá nhân

– Trường hợp thay đổi thông tin cho người phụ thuộc:
Bước 1: Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của người phụ thuộc cho cơ quan chi trả thu nhập.
Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.
– Trường hợp thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế:
Bước 1: Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập.
Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân là gì?

Theo quy định của pháp luật các khoản giảm trừ được xác định như sau:
– Giảm trừ đối với người nộp thuế: 9 triệu/tháng (108 triệu/năm)
– Giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc: 3,6 triệu/tháng (43,2 triệu/năm)
– Giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện;
– Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân muộn bị phạt không?

Pháp luật đã có quy định nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân thời gian quy định trong vòng 30 ngày. Nếu quá 30 ngày sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 400.000 đồng đến 1.000. 000 đồng; mức phạt tùy thuộc vào tính chất, mức độ và có tình tiết để giảm nhẹ hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời