Có được bán rượu bia tại căn tin của bệnh viện hay không?

Xin chào Luật sư. Tôi có thắc mắc rằng có được bán rượu bia tại căn tin của bệnh viện hay không? Tôi thấy dạo gần đây có mấy đứa nhỏ hay mấy người đi thăm, chăm người ốm ở bệnh viện thường thích tổ chức nhậu nhẹt nên tôi có ý định mở bán rượu tại căng tin bệnh viện nên có thắc mắc như vậy. Pháp luật quy định những địa điểm nào không được kinh doanh rượu bia? Nếu kinh doanh rượu bia gần bệnh viện thì có bị xử phạt không? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 117/2020/NĐ-CP
  • Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019

Địa điểm nào không được kinh doanh rượu bia theo quy định của pháp luật?

Theo quy định tại Điều 19 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019 thì các địa điểm không được bán rượu bia được quy định như sau:

“Điều 19. Địa điểm không bán rượu, bia

1. Cơ sở y tế.

2. Cơ sở giáo dục.

3. Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

4. Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác.

5. Cơ sở bảo trợ xã hội.

6. Nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.”

Như vậy, theo quy định nêu trên ở bệnh viện sẽ không được bán rượu bia.

Có được bán rượu bia tại căn tin của bệnh viện hay không?

Theo quy định tại Điều 32 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019 thì trách nhiệm của cơ sở kinh doanh rượu, bia được quy định như sau:

“Điều 32. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh rượu, bia

1. Tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh rượu, bia; về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, an toàn thực phẩm, chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, ghi nhãn hàng hóa đối với rượu, bia. Thông tin về sản phẩm rượu, bia phải bảo đảm chính xác, khoa học.

2. Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về hoạt động kinh doanh của cơ sở theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Không sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh, quảng cáo rượu, bia.

4. Thu hồi và xử lý rượu, bia không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm do cơ sở mình sản xuất, mua bán theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

5. Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

6. Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

7. Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, không được mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.”

Như vậy, theo quy định hiện hàn thì kể cả gần khuôn viên trường học và bệnh viện (tối thiểu 100m) thì vẫn không được bán rượu bia.

Có thể bạn quan tâm  Đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy

Kinh doanh rượu bia gần trường học hay bệnh viện sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc kinh doanh rượu bia gần trường học hay bệnh viện sẽ bị xử phạt theo Điều 31 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 31. Vi phạm các quy định về bán, cung cấp rượu, bia

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi;

Có được bán rượu bia tại căn tin của bệnh viện hay không?
Có được bán rượu bia tại căn tin của bệnh viện hay không?

b) Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật;

b) Mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, theo quy định hiện hành nếu cá nhân nào bán rượu bia gần khuôn viên trường học hay bệnh viện sẽ bị phạt lên đến 10.000.000 đồng. Đồng thời có thể tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn lên đến 03 tháng. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:

Có thể bạn quan tâm  Quy định luân chuyển cán bộ công chức năm 2022 như thế nào?

“Điều 4. Quy định về mức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức

5. Mức phạt tiền được quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.”

Theo quy định nêu trên, nếu là tổ chức thực hiện hành vi bán rượu gần trường học hoặc bệnh viện sẽ bị xử phạt lên đến 20.000.000 đồng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Có được bán rượu bia tại căn tin của bệnh viện hay không?″ đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ ủy quyền sử dụng thương hiệu, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Có được uống rượu bia tại bệnh viện hay không?

Tại Điều 3 Nghị định 24/2020/NĐ-CP có quy định về Địa điểm công cộng không được uống rượu, bia như sau:
Ngoài các địa điểm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và khoản 6 Điều 10 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia bao gồm:
1. Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày Nghị định này có hiệu lực.
2. Nhà chờ xe buýt.
3. Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.
Căn cứ theo quy định hiện hành, pháp luật không cho phép uống rượu, bia tại bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm  Mức phạt khi mua bán pháo hoa trái phép tại Hải Phòng
Phòng, chống tác hại của rượu bia được quy định như thế nào?

Điều 23 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có quy định về tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia như sau:
1. Tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm các nội dung sau đây:
a) Thông tin, kiến thức, pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia;
b) Biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết và ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia.
2. Việc tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia tập trung vào các đối tượng sau đây:
a) Người thường xuyên uống rượu, bia;
b) Người nghiện rượu, bia;
c) Thành viên gia đình có người thường xuyên uống rượu, bia, người nghiện rượu, bia;
d) Trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;
đ) Người bị ảnh hưởng bởi tác hại của rượu, bia.
3. Ủy ban nhân dân cấp xã chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận hướng dẫn, tạo điều kiện cho hoạt động tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn.
4. Nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia cho thành viên trong cộng đồng.
5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động tư vấn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cần đáp ứng điều kiện gì để được kinh doanh, bán lẻ rượu?

+ Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
+ Có quyền sử hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng
+ Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu
+ Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định
+ Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời