Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch năm 2022

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Quang Đăng, tôi hiện đang sinh sống tại Hải Phòng. Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên tôi có thắc mắc như sau: Tôi đã kết hôn được 02 năm và có đứa con đầu lòng được 13 tháng tuổi. Tháng trước, vì một số lý do nên chúng tôi chuyển nhà đi nơi khác trong Thành phố. Tuy nhiên, có thể trong quá trình dọn đồ tôi đã để lạc mất giấy khai sinh của con tôi. Hiện tại tôi muốn xin trích lục khai sinh cho con. Tôi có tham khảo ở một số nguồn, họ tư vấn tôi phải viết tờ khai trích lục hộ tịch để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Vậy, Luật sư có thể hướng dẫn tôi viết tờ khai trích lục hộ tịch được không? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn. Để tìm hiểu sâu hơn về “Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch năm 2022“ và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để biết thêm thông tin nhé!

Trích lục hộ tịch là gì?

Theo khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch sẽ được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Như vậy, ta nhận thấy; theo quy định trên bản chính trích lục hộ tịch sẽ được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký còn đối với bản sao trích lục hộ tịch nếu có nhu cầu; công dân có thể thực hiện thủ tục xin cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Quy định về trích lục hộ tịch

Theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính; chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng; giao dịch bản sao được cấp từ sổ gốc; bản sao được chứng thực có giá trị pháp lý như sau:

– Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Có thể bạn quan tâm  Ly hôn là gì? Quy định pháp luật về li hôn

Như vậy; bản sao trích lục hộ tịch có giá trị tương đương như bản chính và được sử dụng thay thế bản chính trong việc thực hiện các giao dịch.

Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch năm 2022

Mẫu tờ khai trích lục hộ tịch

Nội dung tờ khai trích lục hộ tịch

Thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch của cơ quan Nhà nước đã được quy dịnh chi tiết tại Điều 23, Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp. Theo đó, đơn vị đang lưu giữ hộ tịch hoặc quản lý co sở dữ liệu dưới dạng điện tử về hộ tịch được phép cấp bản sao.

Để những thông tin trong bản sao không sai lệch so với bản chính, công dân cần ghi trung thực những nội dung của tờ khai. Đối với trường hợp thông tin hiện tại đã có sự thay đổi, cải chính hoặc bổ sung thì công dân phải khai báo kịp thời. Căn cứ vào đó, cán bộ tư pháp sẽ giải quyết yêu cầu của công dân theo đúng quy địnn của pháp luật. Các nội dung trong tờ khai trích lục khai sinh bao gồm:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Đặt trang trọng trên cùng và ngăn cách với nội dung phia dưới bởi dấu gạch ngang nét đứt.
 • Tên tờ khai.
 • Tên cơ quan cấp trích lục hộ tịch.
 • Nơi cư trú của người yêu cầu.
 • Giấy tờ tùy thân kèm theo.
 • Mối quan hệ với người xin cấp trích lục hộ tịch.
 • Họ, chữ đệm, tên đầy đủ của người cần cấp trích lục hộ tịch.
 • Ngày, tháng, năm sinh.
 • Giới tính, dân tộc, quốc tịch.
 • Nơi cư trú hiện tại.
 • Giấy tờ tùy thân, số định danh cá nhân.
 • Nơi đã đăng ký khai sinh (Nếu sổ hộ tịch còn lưu giữu thông tin thì điền ngày, tháng, năm, số, quyển số cáp giấy khai sinh).
 • Số lượng bản sao yêu cầu cơ quan cấp.
 • Địa danh, ngày, tháng, năm xin trích lục.
 • Ký tên và ghi rõ họ, chữ tên đệm.

Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch

(1) Ghi rõ tên cơ quan thực hiện việc cấp bản sao trích lục hộ tịch là cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc như Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn

(2) Ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú;

 • Nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú;
 • Nếu không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo địa chỉ đang nơi sinh sống.

Ví dụ: SN xx, đường yy, phường zz, thành phố A, tỉnh B.

(3) Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân  hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế

Có thể bạn quan tâm  Ai là người thực hiện tống đạt văn bản tố tụng hiện nay?

Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 0010368289 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 18/12/2005.

(4) Ghi rõ loại việc hộ tịch đã đăng ký trước đây.

Ví dụ: Đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn

(5) Ghi rõ tên cơ quan đã đăng ký hộ tịch trước đây.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường zz, thành phố A, tỉnh B

(6) Ghi rõ loại giấy tờ hộ tịch đã được cấp trước đây.

Ví dụ: Giấy khai sinh

(7) Chỉ khai khi biết rõ.

Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch năm 2022
Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch năm 2022

Quy trình cấp bản sao trích lục hộ tịch online

Quy trình cấp bản sao trích lục hộ tịch được quy định tại nghị định 87/2020/NĐ-CP và hướng dẫn bởi Thông tư 01/2022/TT-BTP. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, bản sao Giấy khai sinh có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết gồm: tên giấy tờ hộ tịch; số, ngày, tháng, năm đăng ký, cơ quan đã đăng ký việc hộ tịch. Để kê khai và nộp hồ sơ cần truy cập vào trang dịch vụ công trực tuyến như:

 • Ở Hà Nội truy cập: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
 • Ở thành phố Hồ Chí Minh truy cập: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
 • Cổng Dịch vụ công quốc gia truy cập: https://dichvucong.gov.vn/

Bước 2: Chọn bảng hiện thị các loại dịch vụ, tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ là cấp phường xã, thị trấn trước sau đó chọn mục tư pháp,  sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, tùy vào việc trích lục hộ tịch của bạn, bạn có thể click vào cấp bản sao trích lục khai sinh, khai tử, kết hôn.

Bước 3: Bạn kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Bước 4: Sau khi kê khai xong đầy đủ các thông tin, người nộp hồ sơ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, tờ khai… tùy theo loại giấy tờ yêu cầu xin trích lục.

Bước 5: Sau khi kiểm tra lại thông tin chính xác và tải đầy đủ hồ sơ lên hệ thống, bạn nhập mã xác nhận rồi ấn nộp hồ sơ, cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại đăng ký và Email đã nhập.

Bước 6: Trong thời hạn quy định (2-5 ngày làm việc) nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ đầy đủ theo quy định sẽ gửi cho người nộp hồ sơ thông báo hợp lệ qua email. Sau đó người yêu cầu cấp bản sao hoặc người đại diện đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả. 

Có thể bạn quan tâm  Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết Luật sư Hải Phòng tư vấn về “Hướng dẫn viết tờ khai trích lục hộ tịch năm 2022”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn về dịch vụ Thủ tục tách thửa đất…. Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Giấy tờ phải nộp khi trích lục hộ tịch gồm những gì?

Giấy tờ phải nộp khi trích lục hộ tịch gồm:
+ Tờ khai theo mẫu quy định đối với trường hợp người yêu cầu là cá nhân;
+ Văn bản yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch nêu rõ lý do trong trường hợp người yêu cầu là cơ quan, tổ chức;
+ Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Trích lục hộ tịch để làm gì?

Trích lục hộ tịch để:
Khi bị mất giấy tờ gốc; công dân có quyền yêu cầu nhà nước cấp lại bản trích lục có giá trị như bản chính. Trên thực tế bản trích lục sẽ không giống bản gốc nhưng là văn bản có giá trị tương đương như bản chính.
Căn cứ Điều 3 Nghị định 23/2015 NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc thì bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Bản sao trích lục hộ tịch có giá trị pháp lý như bản chính không?

Căn cứ theo Điều 3, Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao trích lục hộ tịch có giá trị pháp lý như bản chính trong những trường hợp sau:
Cấp bản sao từ sổ gốc và sử dụng trong các giao dịch (trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật).
Chứng thực bản sao đúng với bản chính để sử dụng trong mọi giao dịch hành chính.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời