Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc là một văn bản không thể thiếu trong hồ sơ xin thôi việc của người lao động. Tuy nhiên viết một tờ đơn đầy đủ thông tin cá nhân và trình bày các lí do thôi việc thì rất khó. Khi cá nhân tự viết sẽ thiếu rất nhiều đề mục và sẽ khiến tờ đơn trở nên sơ sài. Vậy để viết một tờ đơn xin thôi việc đầy đủ thông tin có khó không?. Trong Luật sư Hải Phòng sẽ hướng dẫn độc giả từng bước để viết một tờ đơn xin nghỉ việc một cách hoàn chỉnh và đầy đủ thông tin nhất. Cùng nhau vào tìm hiểu!

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

Hưởng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc

Để được sự chấp thuận của cấp khi thôi việc thì việc đầu tiên là cá nhân phải có một tờ đơn trình bày lí do thôi việc đầy đủ nhất. Tuy cá nhân người lao động có thể tham khảo và tự viết. Nhưng trong đơn vẫn thiếu nội dụng hoặc trình bày các vấn đề không được trình tự khiến cho bên tiếp nhận đơn khó nắm bắt được nội dung của sự việc. Vậy để hiểu hơn thì cá nhân bắt đầu đi vào tìm hiểu nội dụng của đơn gồm những gì nhé

Nội dung bắt buộc cần có trong đơn nghỉ việc

Đây là những nội dung bắt buộc phải có trong một tờ đơn xin nghỉ việc của hầu hết các ngành nghề. Tuy nhiên có một đơn khác là Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh được ứng dụng cho những công ty nước ngoài mà bạn đọc có thể tham khảo.

+ Trình bày thông tin cá nhân : Cá nhân viết rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và hộ khẩu thường trú.

+ Trình bày trình tự nội dung nghỉ việc: Đây là thuộc về nội dung và cũng là phần quan trọng nhất trong đơn thôi việc. Người viết cần nêu ngắn gọn, rõ ràng lý do nghỉ việc. Người nhận đơn sẽ dựa vào điều này để đưa ra quyết định có phê duyệt đơn hay không.

+ Trình bày thời gian nghỉ việc: Người làm đơn cần ghi chính xác thời gian muốn xin nghỉ việc của mình để công ty có thể sắp xếp và đào tạo người thay thế cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm  Đảng viên có được xăm hình không năm 2023?

+ Nội dung bàn giao công việc: Người viết cần ghi rõ nội dung công việc bàn giao lại cho người thay thế vị trí của họ sau này.

+ Kí tên vào đơn: Hãy kí đầy đủ họ và tên vào trong văn bản thôi nghỉ việc.

Cách viết đơn xin nghỉ việc

Tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp, công ty sẽ có cách thức khác nhau về việc viết đơn thôi việc. Có những doanh nghiệp đã có săn các mẫu và cá nhân muốn xin nghỉ việc chỉ cần đến phòng ban nhân sự để lấy về điền thông tin. Không những tế có những doanh nghiệp sẽ có những mẫu đơn điện tử và cá nhân chỉ đánh máy thông tin và nộp qua email của công ty. Nếu công ty của cá nhân người lao động không có form mẫu thì có thể tham khảo khảo Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng bản word ở đây.

Viết đơn bằng tay hoặc đánh máy

Thông thường thì cá nhân ở những danh nghiệp sẽ thường viết đơn bằng tay. Viết đơn bằng tay thể hiện nên được tình cảm của cá nhân với công việc và doanh nghiệp vì một vài lí do. Viết đơn bằng tay sẽ giúp cá nhân trình bày hết tâm thư nguyện vọng của mình khi rời khỏi doanh nghiệp. Khi phòng ban nhân sự tiếp nhận sẽ thấy được tấm lòng của nhân viên.

Hiện nay thì thời buổi xã hội tiên tiến thì hầu hết đơn sẽ được đanh máy bằng word. Đơn thôi việc word sẽ thể hiện sự trang trọng của và lịch sự hơn khi xin nghỉ việc. Các nội dung được trình bày trình tự ngắn gọn nhưng đủ nội dung

Trình bày nội dung trong đơn một cách lịch sự

Dù cá nhân nghỉ việc bằng bất cứ lí do gì đi nữa thì hãy trình bày lí do cụ thể. Lưu ý về ngôn từ trong đơn phải nhã nhặn thể hiện nhưng nguyện vong của mình với công ty. Không chỉ vậy ngôn từ trong đơn lịch sự sẽ giúp cá nhân được sự đồng ý của Phòng nhân sự dễ dàng hơn rất nhiều.

Nội dụng trình tự đầy đủ các phần, ngôn từ lịch sự trong đơn cũng giúp thể hiện nên nhân cách của cá nhân. Khi nhìn vào những nội trình bày đơn thì cấp trên có thể đánh giá được con người. Chính vì vậy hãy chăm chút khi viết đơn và ngôn từ.

Có thể bạn quan tâm  Quy định pháp luật về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản

Ghi rõ cụ thể việc bàn giao công việc

Việc ghi đầy đủ và bàn giao công việc trước khi nghỉ thể hiện tinh thần trách nghiệm đối với công việc. Trước khi bắt đầu nghỉ việc hãy phán đấu hoàn thành các phần công việc còn lại và bàn giao những công việc thành các nh

Đưa ra những nguyện vọng trong đơn

Trong quá trình viết đơn thì cá nhân nên hãy trình bày đầy đủ các nguyện vọng, nó sẽ giúp cá nhân được hưởng những lợi ích của công ty trao tặng. Ví dụ như cá nhân có thể được công ty tổ chức một bữa tiệc chia tay. Việc nói nên nguyện vọng cũng là thể hiện tình yêu với công việc, đồng nghiệp, cấp trên khi phải rời công ty.

Không chỉ vậy khi đưa ra những nguyện vọng sẽ giúp bạn được cấp trên đánh giá cao trong hồ sơ. Khi hồ sơ của cá nhân được cấp trên đánh giá tốt sẽ giúp cho việc chuyển công tác chở nên dễ dàng hơn. Khi nhà tuyển dụng nhìn vào hồ sơ của bạn với nhưng đánh giá tốt đẹp thì sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn.

Cam kết bảo mật thông tin

Trong khi viết đơn xin nghỉ việc cá nhân hãy cam kết bảo mật thông tin của công ty khi rời khỏi . Hiện nay có rất nhiều công ty lợi dụng những sơ hở để tìm kiếm thông tin bảo mật của đối thủ. Khi cá nhân cam kết trong đơn sẽ thể hiện sự tôn trọng và trách nghiệm to lớn đối với công ty mà mình đã làm. Không chỉ vậy, khi bảo mật thông tin thì cá nhân cũng nhận được sự tôn trọng của công ty cũ.

Việc cần làm khi nghỉ việc

Sau khi đơn xin thôi việc của bạn được xét duyệt thì hãy làm một số việc sau đây:

Dọn dẹp bàn làm việc

Hãy sắp xếp bàn làm việc của cá nhân ở công ty trở nên sạch sẽ , gọn gàng. Những hồ sơ, đồ vật của cá nhân thì hãy sắp xếp vào một cái thùng cát tông để mang về. Những đồ trang chí nếu cá nhân vẫn có thể sử dụng được thì hãy cầm về nếu không sử dụng được thì hãy dọn dẹp. Cá nhân hãy dọn dẹp chỗ làm việc sạch sẽ cho những ứng viên đến sau thay thế.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như thế nào?

Kết thúc hợp đồng

Tất cả các vấn đề trong hợp đồng cá nhân hãy xem xét kĩ lưỡng. Tiền thưởng của tháng và tiền lương tháng cuối hãy tính toán và nhận đầy đủ. Hãy xem xét thật kĩ những cam kết trong hợp đồng lao động và thực hiện đầy đủ. Việc thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng sẽ giúp bạn nghỉ việc dễ dàng hơn nhiều. Những quyền lợi của bạn sẽ được công ty giúp nếu bạn hoàn thành những cam kết trong hợp đồng.

Lời kết

Tóm lại đơn xin nghỉ việc là văn bản vô cùng cần thiết để cá nhân trình bày lí do xin nghỉ việc. Hãy tham khảo những nội dung ở trên để cá nhân có một tờ đơn hoàn chỉnh và đầy đủ thông tin nhất. Đi kèm với đơn là những việc mà cá nhân phải làm khi nghỉ việc sẽ giúp cá nhân nhận được sự tôn trọng của cấp trên, cong ty, doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

Khi nghỉ việc ca nhân có cần thông báo không ?

Trong một số trường hợp cá nhân không nhất thiết thông báo cho cấp trên. Tuy nhiên sẽ có một số doanh nghiệp cần cá nhân thông báo trước để có thể tìm kiếm nhân sự mới. Cá nhân hãy thông báo cho cấp trên từ 15-17 ngày trước khi đến ngày nghỉ việc.

Quá trình nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty ?

+ Cá nhân viết đơn xin nghỉ việc;
+ Nhân viên nộp đơn nên cấp trên;
+ Cấp trên xem xét qua thì đơn và chuyển đến phòng nhân sự;
+ Phòng nhân sự sẽ xem xét đơn và ra quyết định

Nhân viên nghỉ việc có được nhận trợ cấp không ?

Tuỳ vào chế độ trong hợp đồng của công ty và lí do xin nghỉ việc thì cá nhân có thể được nhân trợ cấp theo quy định. Nếu cá nhân nghỉ việc do phạm phải những quy định của công ty thì sẽ có khả năng không nhận được chợ cấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời