Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng trọn gói, giá ưu đãi nhất

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, rất nhiều công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính. Điều này khiến các công ty phải tạm ngưng hoạt động một thời gian để định hướng lại, cũng như từng bước phục hồi và phát triển việc kinh doanh. Vậy để đăng ký tạm ngưng công ty thì cần phải chuẩn bị những gì theo quy định pháp luật? Thủ tục, trình tự tạm ngưng công ty sẽ được thực hiện như thế nào? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tạm ngưng công ty, hãy tham khảo Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng nhanh chóng của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hiểu thế nào về tạm ngưng công ty?

Theo khoản 1 Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh như sau:

Các tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

“Tạm ngừng kinh doanh” là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp. Ngày chuyển tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Ngày kết thúc tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp đã thông báo hoặc ngày doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Tạm ngưng kinh doanh là nghĩa vụ thông báo với phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch & đầu tư khi công ty chính thức dừng hoạt động. Việc dừng hoạt động ở đây được hiểu là không tiến hành sản xuất, kinh doanh, thuê nhân công … trong thời gian đã thông báo với cơ quan quản lý.

Công ty không được tự ý dừng hoạt động; mà cần phải làm thủ tục này để cơ quan quản lý thông kê, cho phép. Từ ngày 01/01/2021 khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực; chủ sở hữu sẽ chỉ cần báo trước 03 ngày.

Tại sao phải tạm ngưng công ty?

Khi tạm ngưng công ty thì công ty sẽ được tiến hành các công viêc kinh doanh của công ty chính mình sau một thời hạn nhất định. Nếu như công ty tuân thủ các quy định của pháp luật thì doanh nghiệp vẫn có thể tiến hành kinh doanh bình thường trong công ty mà không bị đưa ra bởi bất kỳ hạn chế nào của cơ quan nhà nước đối với công ty.

Công ty không bị đưa ra bất kỳ chế tài nào. Nghĩa là sẽ không bị cơ quan nhà nước đưa ra bất cứ yêu cầu nào để công ty của bạn thực hiện, bởi vì việc tạm ngưng công ty không làm phát sinh ra sự ảnh hưởng xấu gì tới hoạt động pháp lý của công ty. Nhưng trong thời gian tạm ngưng công ty, công ty vẫn có nghĩa vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước; các khoản nợ và hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với khách hàng và người lao động.

Tạm ngưng công ty giúp cho công ty có thời gian dài trong việc có thời gian để giải quyết các công việc của công ty mình một cách nhanh chóng; hoặc cân nhắc xem sau khi tạm ngưng kinh doanh thì công ty của bạn sẽ tiến hành các hình thức kinh doanh gì hay công ty nên thực hiện việc làm giải thể công ty hay không? Hay là tìm kiếm một cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh khác tạo ra sự năng động trong việc tìm kiếm thị trường.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn khi chồng ở nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022

Hướng dẫn thủ tục tạm ngưng công ty tại Hải Phòng

Theo quy định Luật doanh nghiệp 2020, có các loại hình công ty là: công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Trong đó công ty trách nhiệm hữu hạn gồm 2 loại:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (viết tắt: TNHH MTV)
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (viết tắt: TNHH)

Tạm ngưng công ty là việc doanh nghiệp tạm thời không hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo đó, thủ tục tạm ngừng công ty TNHH là thứ tự và cách thực hiện việc tạm dừng kinh doanh của công ty TNHH theo quy định của pháp luật.

Tùy vào loại hình doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Thủ tục thực hiện tạm ngưng công ty sẽ có một chút khác nhau, nhưng nhìn chung thứ tự thực hiện các bước sẽ giống nhau, cụ thể:

Thủ tục tạm ngưng kinh doanh công ty TNHH

Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ

Thành phần hồ sơ tạm ngừng công ty TNHH một thành viên, bao gồm:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tạm ngưng kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (nếu không tự thực hiện được);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có).

Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây để nộp hồ sơ:

 • Thứ nhất: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố; nơi công ty đặt trụ sở chính.
 • Thứ hai: Doanh nghiệp nộp hồ sơ online qua địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; thuộc Sở Kế hoạch- Đầu tư.

Lưu ýCông ty phải tiến hành nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động chậm nhất là 03 ngày làm việc; trước ngày tạm ngừng kinh doanh (Căn cứ Khoản 1 Điều 206 Luật doanh nghiệp 2020).

Trả kết quả hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả. Doanh nghiệp sẽ mang theo giấy biên nhận mà Phòng đăng ký kinh doanh đã đưa trước đó đến để nhận kết quả. Hoặc doanh nghiệp có thể ủy quyền cho bưu điện tỉnh, thành phố để nhận kết quả thay cho mình.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp phải sửa đổi; bổ sung hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh. Và cho đến khi hồ sơ hợp lệ thì sẽ được trả kết quả.

Thủ tục tạm ngưng công ty TNHH 2 thành viên

Soạn thảo hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị 1 bộ hồ sơ tạm ngừng công ty, gồm những thành phần sau:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
 • Quyết định của Hội đồng thành viên về việc tạm ngưng kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tạm ngưng kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (nếu không tự thực hiện được);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có).

Nộp hồ sơ

Cũng như công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên cũng lựa chọn nộp hồ sơ tạm ngưng kinh doanh trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo kết quả hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: doanh nghiệp tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên Phòng đăng ký kinh doanh (nếu nộp hồ sơ trực tiếp); hoặc sửa đổi, bổ sung theo như thông báo sửa đổi (nếu nộp hồ sơ qua mạng).
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: doanh nghiệp nhận kết quả qua đường bưu điện hoặc lên lấy trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn tại Hải Phòng năm 2023

Thủ tục tạm ngưng công ty cổ phần

Hồ sơ tạm ngừng công ty cổ phần

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
 • Quyết định của Hội đồng quản trị về việc tạm ngưng kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị về việc tạm ngưng kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (nếu không tự thực hiện được);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có).

Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Người đại diện công ty cổ phần hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua đường link https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành trao Giấy biên nhận, thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Sau thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận về việc công ty tạm ngưng hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng năm 2022

Nơi nộp hồ sơ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, công ty nộp hồ sơ đăng ký tạm ngưng hoạt động trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố. Cơ quan đăng ký sẽ xem xét các tài liệu đăng ký và thông báo cho công ty nếu có bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào được yêu cầu.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận tạm ngừng hoạt động vào ngày công ty đề xuất. Các công ty nên lưu giữ cẩn thận các thông báo về việc đình chỉ trong hồ sơ pháp lý của công ty để tham khảo và có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng trong tương lai khi có yêu cầu cụ thể.

Lệ phí cần nộp khi tạm ngưng công ty tại Hải Phòng

Trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh; người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế. Trừ trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

Căn cứ Nghị định 22/2020/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài đang hoạt động phải có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngưng công ty trong năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài cho năm tạm ngừng hoạt động nếu đáp ứng được 02 điều kiện là:

+ Văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước ngày 30/01 hàng năm;

+ Chưa nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khi thoả mãn hai điều kiện đó thì không phải nộp thuế môn bài. Còn trong trường hợp không thoả mãn một trong 2 điều kiện trên thì không được miễn thuế môn bài khi tạm ngừng kinh doanh.

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty hợp danh phải nộp đủ số thuế còn nợ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Trừ khi có thỏa thuận khác giữa công ty, chủ nợ, khách hàng và nhân viên.

Dịch vụ tạm ngưng công ty của Luật sư Hải Phòng

Quy trình tạm ngưng công ty khá là phức tạp với nhiều thủ tục, trường hợp các công ty tự thực hiện sẽ gặp nhiều rủi ro. Nếu công ty bạn đang gặp khó khăn, rắc rối trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến thủ tục tạm ngưng công ty, hãy đến với Luật sư Hải Phòng. Tại đây bạn sẽ được giải quyết tất cả những thắc mắc liên quan đến tạm ngưng công ty nhanh chóng và chính xác nhất. Luật sư Hải Phòng với đội ngũ Luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng làm thủ tục tạm ngưng công ty và xử lý các vấn đề liên quan đến công ty tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh tại Hải Phòng

Khi sử dụng Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc tạm ngưng công ty
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
 • Đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
 • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ tạm ngưng công ty.
 • Bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có).

Tại sao nên chọn dịch vụ tạm ngưng công ty của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về tạm ngưng công ty

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về tạm ngưng công ty

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ tạm ngưng công ty tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Công ty đang nợ thuế có được tạm ngừng kinh doanh hay không?

Câu trả lời là Có.
Nhưng trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty phải đảm bảo đóng đấy đủ số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước theo thời hạn quy định. Nếu để xảy ra việc nộp trễ tiền thuế, cơ quan thuế sẽ tính tiền phạt nộp chậm tiền thuế theo quy định.

Thời hạn nộp hồ sơ tạm ngưng công ty?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 206, Luật doanh nghiệp 2020 và Khoản 1, Điều 66, Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:
Trong trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp phải gửi thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch- Đầu tư; nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Tạm ngừng kinh doanh công ty thì có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong trường hợp công ty không có thỏa thuận nào khác với người lao động, công ty vẫn phải đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định của pháp luật trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh.

5/5 - (8 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời