Hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Trước tình hình dịch căng thẳng vừa qua, mỗi địa phương đều thành lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát và đo thân nhiệt người qua lại. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy có vài người dân không hợp tác về vấn đề này. Thậm chí nhiều trường hợp còn cãi nhau, chống lại người làm nhiệm vụ phòng dịch. Luật sư cho tôi hỏi: Đối với hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao? Trường hợp đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch xử phạt ra sao? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn. Để tìm hiểu sâu hơn về “Hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao?“ và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để biết thêm thông tin nhé!

Chống đối lực lượng phòng chống dịch sẽ bị xử phạt về tội gì?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định như sau:

1. Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.“

2. Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.“

Theo quy định trên; hành vi chống đối lực lượng phòng chống dịch tại chốt kiểm dịch chính là hành vi chống người thi hành công vụ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật; và sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao?

Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự; an toàn xã hội thì hành vi cản trở; chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền: 

“Điều 20. Hành vi cản trở; chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ

Có thể bạn quan tâm  Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính”.

Theo quy định trên tùy vào hành vi vi phạm; người vi phạm phòng chống dịch có thể bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi chống đối lực lượng phòng dịch.

Quy định xử lý hình sự về hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch?

Nếu người vi phạm có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh, hành vi đó có đủ yếu tố cấu thành “Tội chống người thi hành công vụ”, thì người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 07 năm tù.

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch xử phạt ra sao?

Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.”.

Theo quy định trên cán bộ trực chốt kiểm dịch là người đang thi hành công vụ theo nhiệm vụ được giao về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch là hành vi vi chống người thi hành công vụ và sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Có thể bạn quan tâm  Thuế chuyển nhượng là gì theo quy định?

Mức phạt hành chính với hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch

Hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch là hành vi vi phạm pháp luật chống lại người thi hành công vụ là cán bộ chốt kiểm soát dịch; hành vi này chưa đến mức độ truy cứu hình sự có thể bị xử phạt vi phạm căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 20. Hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ

3. Pht tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;”

Như vậy hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch; có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao?
Hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao?

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch

Trong trường hợp hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch gây hậu quả nghiêm trọng; người có hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch như sau:

“Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy; những cá nhân nào có hành vi đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch với mức độ tính chất nguy hiểm; thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nhiều trường hợp với tội chống người thi hành công vụ đuổi chém cán bộ trực chốt kiểm soát dịch; mà có có tổ chức; tái phạm nguy hiểm… có thể bị phạt với mức tù từ 02 năm đến 07 năm.

Có thể bạn quan tâm  Chuyển đổi đất ở vượt hạn mức tại Hải Phòng thế nào?

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết Luật sư Hải Phòng tư vấn về “Hành vi chống người làm nhiệm vụ phòng dịch xử phạt ra sao?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến thủ tục đổi tên khai sinh Bắc Giang…. Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Trốn chốt kiểm soát dịch về quê bị phạt ra sao?

Căn cứ Nghị định 117/2020/NĐ-CP hành vi trốn chốt kiểm soát dịch để về quê có thể bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội bị xử lý thế nào?

Tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách vì dịch Covid-19 có thể coi là không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; có thể bị xử phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch bệnh bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối được quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP: nếu phát hiện bản thân hoặc người khác có triệu chứng mắc Covid-19 mà không kịp thời thời khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối thì có thể bị phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, việc không khai báo hoặc khai báo không trung thực cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 117 với mức phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời