Dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất tại Hải Phòng nhanh chóng, uy tín

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi có thắc mắc đến việc phân chia tài sản thừa kế như sau, mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp. Bố tôi có sở hữu mọt mảnh đất, nay do tai nạn nên bố tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc và bà nội tôi cũng đã mất lâu rồi. Tôi có thắc mắc rằng trong trường hợp này của gia đình tôi sẽ thực hiện việc phân chia di sản của bố tôi như thế nào? Cần đáp ứng điều kiện gì để được thừa kế nhà đất và thủ tục chia thừa kế nhà đất tại Hải Phòng hiện nay ra sao? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn và chia sẻ đến bạn dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất tại hải phòng nhanh chóng, uy tín. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ tới cho chúng tôi theo hotline bên dưới nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật đất đai 2013 
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Quyền thừa kế theo quy định của pháp luật như thế nào?

Theo quy định, trong tường hợp có di chúc, người được chỉ định thừa kế theo di chúc sẽ có quyền thừa kế

Trường hợp không có di chúc, sẽ phân chia thừa kế theo pháp luật

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản

Pháp luật quy định về việc chia thừa kế nhà đất như thế nào?

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thừa kế tại Việt Nam như sau:

Dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất tại hải phòng
Dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất tại hải phòng

– Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

– Người thừa kế không là cá nhân thì cũng có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Có thể bạn quan tâm  Kết hôn với người chưa đủ tuổi bị xử phạt như thế nào?

Như vậy thừa kế nhà đất chính là việc một ai đó được thừa hưởng tài sản là nhà đất sau khi sự kiện một ai đó mất xảy ra.

Điều kiện thừa kế nhà đất tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013; thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền thừa kế khi có các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai ;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Lưu ý:

– Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188; người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê; cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai.

– Việc chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai; và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

– Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
  • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
  • Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
  • Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thủ tục chia thừa kế nhà đất tại Hải Phòng nhanh chóng, uy tín

Với trường hợp của bạn, bố bạn không may qua đời mà không để lại di chúc gì nên di sản của bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Sau phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong di sản

Các bước chuyển quyền thừa kế đất đai như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, để thực hiện thủ tục chuyển quyền thừa kế đất đai, cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Văn bản về thừa kế nhà đất theo quy định (di chúc, văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản từ chối nhận di sản, bản án nếu có tranh chấp,…);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.
Có thể bạn quan tâm  Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào?

Sau đó, nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính, gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận. Sau khi bên nhận thừa kế thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký nhà đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu trong vòng 15 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp nào không được hưởng chia thừa kế nhà đất?

Theo Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, những người sau đây không được quyền hưởng di sản, cũng như quyền thừa kế nhà đất, bao gồm:

Trường hợp 1: Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.

Trường hợp 2: Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.

Trường hợp 3: Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.

Trường hợp 4: Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Lưu ý: Nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn để lại di chúc chia di sản cho họ thì họ vẫn được nhận phần di sản đó.

Trường hợp 5: Con đã thành niên có khả năng lao động và toàn bộ di sản được thừa kế theo di chúc hợp pháp nhưng không cho người con đó hưởng thừa kế

Dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất của Luật sư Hải Phòng

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục thừa kế nhà đất tại Hải Phòng. Hãy sử dụng Dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất của Luật sư Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng chuyên tư vấn, soạn thảo hợp đồng; và tiến hành hỗ trợ các thủ tục liên quan đến làm thủ tục chia thừa kế nhà đất tại Hải Phòng theo quy định của pháp luật một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi sẽ thực hiện:

  • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến làm thủ tục thừa kế nhà đất tại Hải Phòng
  • Tư vấn nội dung thủ tục để làm thủ tục thừa kế nhà đất tại các quận, huyện Hải Phòng
  • Rà soát, đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thừa kế nhà đất tại Hải Phòng
Có thể bạn quan tâm  Công ty có được bắt nhân viên trực Tết không?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật sư Hải Phòng

Đến dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất của Luật sư Hải Phòng bạn sẽ được phục vụ những tiện ích như:

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: làm thủ tục thừa kế nhà đất là thủ tục khá phức tạp. Nếu không hiểu rõ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Chính vì vậy mà khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng; quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình; tránh được nhiều rủi ro pháp lý.

Đúng thời hạn: Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc thừa kế nhà đất

Giải đáp thắc mắc thừa kế nhà đất

Thông tin liên hệ Luật sư

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Dịch vụ tư vấn thủ tục chia thừa kế nhà đất tại Hải Phòng nhanh chóng, uy tín”. Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến Thành lập công ty… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Trong trường họp nào việc lập di chúc chia thừa kế nhà đất là hợp pháp?

Điều kiện để di chúc hợp pháp được quy định rõ tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

Khi nhận thừa kế nhà đất sẽ cần phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính nào?

Nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này gồm có:
– Lệ phí trước bạ: Bằng 0,5% giá trị QSDĐ cụ thể Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%
– Thuế thu nhập cá nhân: là 2% theo chuyển nhượng bất động sản.
– Lệ phí địa chính: Căn cứ vào từng quyết định của địa phương
– Lệ phí thẩm định: Căn cứ pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương

Khi nào sẽ tiến hành chia thừa kế nhà đất theo pháp luật?

Tiến hành chia thừa kế nhà đất theo pháp luật khi:
– Không có di chúc;
– Di chúc không hợp pháp;
– Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
– Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản;

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời