Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022

Không phải cuộc sống hôn nhân nào cũng màu hồng như chúng ta nghĩ. Có rất nhiều gia đình thường xuyên và liên tục xảy ra cãi vã, bất đồng. Vậy, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài có khác gì so với thủ tục ly hôn thông thường không? Thực trạng ly hôn có yếu tố nước ngoài thế nào? Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về cơ quan nào? Chi phí, thời gian giải quyết được quy định ra sao? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn, hãy tham khảo Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng nhanh chóng và trọn gói, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

Hiểu như thế nào về ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn gồm 2 trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Theo đó, có thể hiểu, khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm dứt. Đây cũng là quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Ai có quyền giải quyết yêu cầu ly hôn?

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó; khi hôn nhân không hạnh phúc; mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ, chồng hoặc cả 2 người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục giải chấp tại Hải Phòng

Thực trạng ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khi tiến hành giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam xuất hiện rất nhiều khó khăn trong thực tiễn, đặc biệt là trong hoạt động ủy thác tư pháp trong một số công việc như ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định.

Đối với các vụ án hôn nhân gia đình, bị đơn thường là:

 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Công dân nước ngoài;
 • Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đang định cư ở nước ngoài.

Việc ủy thác tư pháp để ghi lời khai của những người đang ở những nước mà Việt Nam chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp thì hầu như không có kết quả.

Mặc khác, còn chưa kể đến các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án thậm trí cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được.

Trong những năm gần đây, số vụ ly hôn ngày càng tăng; thủ tục giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài còn nhiều vướng mắc. Do vậy, trong tương lai Tòa án cần có những văn bản hướng dẫn để giải quyết các trường hợp; để đảm bảo hoạt động tố tụng được giải quyết thống nhất trong từng vụ việc.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm:

 • Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc, nếu có). Trong trường hợp không có bản chính Giấy đăng ký kết hôn; nguyên đơn nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của cá nhân; Hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung).
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc chồng chị A (anh B) đang ở nước ngoài.
 • Nếu hai anh chị đăng ký kết hôn theo luật nước ngoài và yêu cầu giải quyết ly hôn tại Việt Nam; thì phải có giấy đăng ký kết hôn hợp pháp và làm thủ tục ghi vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp không ghi chép nhưng cá nhân vẫn muốn ly hôn; đơn xin ly hôn phải nêu rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ. Nếu đủ điều kiện và đúng theo quy định của pháp luật; Tòa án thụ lý hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn.

Bước 3: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí. Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó, nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Nguyên đơn tham gia phiên họp công khai lấy lời khai, hòa giải, công bố các chứng cứ.

Bước 5: Tòa án mở phiên xét xử ly hôn tại Tòa án. Nguyên đơn tham gia phiên xét xử. Tòa án tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm.

Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022
Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng

Thẩm quyền theo vụ việc

Theo Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài. Cụ thể như sau:

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

 • Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;
 • Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;
 • Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;
 • Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục trích lục hồ sơ đất tại Hải Phòng

Thẩm quyền theo cấp

Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn tại Hải Phòng

Tùy vào từng vụ việc  vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cụ thể mà thời hạn giải quyết khác nhau:

Thời hạn chuẩn bị xét xử thường là từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa từ 01 đến 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Lệ phí ly hôn tại Hải Phòng

Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 do UBTV Quốc hội ban hành quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì mức án phí ly hôn đơn phương được quy định như sau:

Trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản, án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng. 

Trường hợp có tranh chấp về tài sản, án phí dân sự sơ thẩm được quy định như sau:

Tài sản tranh chấpÁn phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000.000 đồng + 4% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% giá trị tài sản tranh chấp
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% giá trị tài sản tranh chấp
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0.1% giá trị tài sản tranh chấp

Ngoài ra, nếu việc giải quyết chia tài sản tại Tòa án theo thủ tục ly hôn phát sinh việc bắt buộc định giá tài sản thì người yêu cầu sẽ đóng phí định giá tài sản.

Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về ly hôn trọn gói, nhanh chóng tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng khách hàng phù hợp với dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng:

 • Khách hàng không có thời gian, muốn tìm luật sư đại diện thực hiện thủ tục;
 • Khách hàng có sự cư trú phức tạp, đã chuyển đến nhiều địa phương;
 • Khách hàng có sự sai sót về tên trong hộ khẩu; và chứng minh nhân dân gây khó khăn trong thủ tục ly hôn;
 • Khách hàng có thông tin cá nhân bị nhầm lẫn trong bản án, quyết định ly hôn của tòa án;
 • Khách hàng bị mất hồ sơ giấy tờ, mất bản án, quyết định ly hôn của tòa án…
Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại Hải Phòng

Tại sao nên chọn dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan đến ly hôn

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan đến ly hôn

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh, Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì lựa chọn pháp luật nước nào?

Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình quy định cụ thể việc lựa chọn áp dụng luật theo từng trường hợp sau:
– Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình (theo quy định này thì các bên đương sự hoặc ít nhất một bên đương sự là công dân Việt Nam phải thường trú tại Việt Nam vào thời điểm xin ly hôn. Chỉ khi đó mới áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam để giải quyết việc ly hôn).
– Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.
– Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Khi ly hôn con không được sống cùng mẹ trong những trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì những trường hợp sau con sẽ không sống cùng mẹ khi ly hôn:
1. Con từ đủ 07 tuổi không muốn ở với mẹ;
2. Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
3. Người mẹ thỏa thuận sẽ không làm người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Khi vợ đang mang thai thì chồng có được quyền ly hôn?

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời