Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2023 như thế nào?

Đấu giá từ lâu đã là một ngành nghề ở đất nước ta, đấu giá là một trong những ngành nghề nằm trong danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tính chất đặc thù của ngành nghề đấu giá này đó chính là liên quan đến tài sản có giá trị lớn, theo đó mà để có thể thành lập công ty một cách hợp pháp sẽ cần đáp ứng các điều kiện nhất định và tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Nội dung bài viết sau, Luật sư Hải Phòng sẽ chia sẻ đến bạn đọc thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2023, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Luật Đấu giá tài sản năm 2016

Công ty đấu giá tài sản được hiểu là như thế nào?

Công ty đấu giá là một tổ chức kinh doanh chuyên về việc tổ chức các phiên đấu giá để bán các sản phẩm, hàng hóa, tài sản, hoặc dịch vụ cho người mua có giá cao nhất. Công ty đấu giá đóng vai trò là bên trung gian giữa người bán và người mua, tạo điều kiện cho việc mua bán diễn ra công bằng và minh bạch.

Công ty đấu giá có thể tổ chức các phiên đấu giá trực tiếp tại địa điểm cụ thể, hoặc thông qua các nền tảng đấu giá trực tuyến trên Internet. Công ty sẽ đảm nhiệm việc xác định các quy tắc và quy định cho phiên đấu giá, quảng bá thông tin về sản phẩm đấu giá, thu thập đề nghị và giá đặt cọc từ người mua quan tâm, và tiến hành phiên đấu giá.

Trong quá trình đấu giá, công ty đấu giá sẽ tạo điều kiện cho các người mua tham gia đấu giá và đặt giá. Sau khi kết thúc phiên đấu giá, công ty sẽ công bố người mua thành công và tiến hành các thủ tục giao dịch như thanh toán và chuyển nhượng tài sản.

Công ty đấu giá có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đấu giá bất động sản, đấu giá ô tô, đấu giá tài sản cố định, đấu giá nghệ thuật, đấu giá công cộng, và nhiều hình thức đấu giá khác.

Có thể bạn quan tâm  Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu hiện nay là trường hợp nào?

Điều kiện thành lập công ty đấu giá là gì?

Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định tại Luật Đấu giá.

Khác với các loại hình công ty khác, Pháp luật quy định công ty đấu giá chỉ được lựa chọn 2 loại hình doanh nghiệp để thành lập là Doanh nghiệp tư nhân và Công ty hợp danh.

Điều kiện thành lập công ty đấu giá theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Luật đấu giá tài sản như sau:

 Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp; Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;

– Có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

Như vậy, ngoài việc cần phải có trụ sở, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động đấu giá thì doanh nghiệp đấu giá tư nhân chủ doanh nghiệp, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp phải là đấu giá viên và công ty hợp danh cần có ít nhất 01 thành viên là đấu giá viên.

Quy định của pháp luật về đấu giá viên:

Đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

– Là Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

– Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

– Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật này, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật này;

Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2023 như thế nào?

– Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2023 như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty đấu giá tài sản

Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện nêu trên, gửi một bộ hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản và nộp phí theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm  Quy định pháp luật về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản

Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;

b) Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;

c) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;

d) Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan tiếp nhận và xử lý: Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Bước 3: Sở tư pháp tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản

Lưu ý:

– Trường hợp doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày Luật đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành tiếp tục hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh các ngành nghề khác theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản mới theo quy định tại Điều 25 của Luật đấu giá tài sản.

– Trường hợp doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày Luật đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành chuyển đổi toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thành doanh nghiệp đấu giá tài sản theo quy định tại Điều 23 của Luật đấu giá tài sản thì nộp trực tiếp, gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp có trụ sở. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 25 của Luật đấu giá tài sản

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2023 như thế nào?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Chia thừa kế nhà đất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Có thể bạn quan tâm  Quy định biển báo phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Hình thức của doanh nghiệp đấu giá tài sản là gì?

Doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh theo quy định của Luật Đấu giá tài sản và quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Điều kiện về tên của doanh nghiệp đấu giá tài sản là như thế nào?

Tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân do chủ doanh nghiệp lựa chọn, không được trùng tên với các doanh nghiệp tư nhân có trước, thương hiệu nổi tiếng và phải bao gồm cụm từ “ doanh nghiệp đấu giá tư nhân”.
Tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn, không được trùng tên với các công ty hợp danh có trước, thương hiệu nổi tiếng và phải bao gồm cụm từ “công ty đấu giá hợp danh”.

Đấu giá viên cần đáp ứng những điều kiện gì?

ông dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;
Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật Đấu giá tài sản 2016 , trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật Đấu giá tài sản 2016;
Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan