Thủ tục mở lớp dạy thêm ở nhà năm 2023 như thế nào?

Thủ tục mở lớp dạy thêm ở nhà là một quy trình quan trọng để giúp học sinh nắm vững kiến thức và nâng cao trình độ học tập của họ. Quy trình này đòi hỏi sự chuẩn bị và cân nhắc đặc biệt từ cả phía học sinh lẫn giáo viên gia sư Dưới đây là chia sẻ của Luật sư Hải Phòng về thủ tục mở lớp dạy thêm ở nhà năm 2023, mời bạn đọc tham khảo.

Hồ sơ mở lớp dạy thêm tại nhà

Mở lớp dạy thêm là một tổ chức quan trọng thực hiện hoạt động học thêm, dạy thêm bên ngoài trường học chính, nhằm mục đích bổ trợ kiến thức cho học sinh và đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của các em. Việc này giúp cung cấp cho học sinh những cơ hội học tập bổ sung, tập trung vào những khía cạnh cụ thể của kiến thức hoặc kỹ năng mà họ cần phát triển. Để mở lớp dạy thêm tại nhà cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật, cụ thể

Điều 12 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về hồ sơ cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài bao gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép tổ chức dạy thêm;

– Danh sách trích ngang người tổ chức dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

– Đơn xin dạy thêm, trong đó có dán ảnh của người đăng ký dạy thêm;

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác định trình độ đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của người tổ và người đăng ký dạy thêm;

– Giấy khám sức khoẻ của bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp cho người tổ chức dạy thêm và người đăng ký dạy thêm;

– Bản kế hoạch tổ chức dạy thêm, học thêm trong đó nêu rõ các nội dung về: đối tượng, nội dung dạy thêm, địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, phương án tổ chức dạy thêm, học thêm, mức thu tiền học thêm.

Có thể bạn quan tâm  Chia đất cấp cho hộ gia đình tại Hải Phòng như thế nào?

Thủ tục mở lớp dạy thêm ở nhà năm 2023 như thế nào?

Mở lớp dạy thêm thường được tổ chức bởi các giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về các môn học cụ thể hoặc các kỹ năng như Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học, và nhiều lĩnh vực khác. Điều này đảm bảo rằng học sinh sẽ nhận được sự hướng dẫn chất lượng và phù hợp với nhu cầu học tập của họ.

Thủ tục cấp giấy phép hoạt động dạy thêm, học thêm được quy định tại Điều 13 Thông tư 17, cụ thể:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm lập và gửi hồ sơ cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm. Trong đó:

Thủ tục mở lớp dạy thêm ở nhà năm 2023 như thế nào?

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục (nếu được chủ tịch UBND cấp tỉnh ủy quyền) cấp giấy phép tổ chức dạy thêm đối với trường hợp tổ chức dạy thêm có nội dung thuộc chương trình trung học phổ thông hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình trung học phổ thông.

– Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Trưởng phòng Giáo dục (nếu được chủ tịch UBND cấp huyện ủy quyền) cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm có nội dung thuộc chương trình tiểu học, trung học cơ sở hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng chương trình cao nhất là chương trình trung học cơ sở.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cơ quan cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, học thêm.

Bước 3: Trả lời bằng văn bản về việc xin giấy phép

Trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan quyết định cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm hoặc trả lời không đồng ý cho tổ chức dạy thêm, học thêm bằng văn bản.

Có thể bạn quan tâm  Quy định về thỏa thuận phân chia di sản thừa kế năm 2023

Lưu ý:

– Thời hạn của giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm nhiều nhất là 24 tháng kể từ ngày ký; trước khi hết hạn 01 tháng phải làm thủ tục gia hạn (nếu có nhu cầu).

– Thủ tục gia hạn giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm thực hiện như cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

– Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm có thể bị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

– Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm hết hạn mà chưa hoàn tất thủ tục gia hạn sẽ bị đình chỉ hoạt động dạy thêm, học thêm.

Trường hợp nào không được mở lớp dạy thêm?

Mở lớp dạy thêm thường có thu phí để trang trải các chi phí liên quan đến giảng dạy, tài liệu, và thời gian của giáo viên. Phí học thêm thường được xác định dựa trên thời lượng và mức độ phức tạp của khóa học. Tuy nhiên, một số tổ chức có chương trình học thêm miễn phí hoặc các học bổng dành cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, pháp luật cũng có quy định những trường hợp sẽ không được mở lớp học thêm, cụ thể

Theo quy định Điều 4 Thông tư 17, các trường hợp không được dạy thêm bao gồm:

– Dạy thêm đối với học sinh được nhà trường tổ chức dạy học 02 buổi/ngày.

– Dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ trường hợp: bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

– Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, giáo viên các trường công lập không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Trong đó, nếu dạy thêm ngoài trường đối với học sinh đang dạy chính khóa thì phải được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục mở lớp dạy thêm ở nhà năm 2023 như thế nào?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Ly hôn nhanh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Có thể bạn quan tâm  Dùng kích điện để đánh bắt cá thì bị xử phạt như thế nào?

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Người dạy thêm cần đáp ứng điều kiện gì?

Đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục.
Có đủ sức khỏe
Có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân và các quy định của pháp luật; hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan công tác có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã
Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

Thẩm quyền cấp phép mở trung tâm dạy học thêm thuộc về cơ quan nào?

• Chủ tịch Tỉnh hoặc ủy quyền cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với trường hợp dạy thêm có nội dung thuộc chương trình THPT hoặc nhiều chương trình nhưng cao nhất là chương trình THPT.
• Chủ tịch Huyện hoặc ủy quyền cho Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo với trường hợp dạy thêm có nội dung thuộc chương trình tiểu học, trung học cơ sở hoặc nhiều chương trình nhưng cao nhất là trung học cơ sở.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan