Thủ tục tái hôn sau khi ly hôn như thế nào?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Hoàng Trang, tôi có vấn đề thắc mắc như sau: Tôi và chồng cũ đã ly hôn được một năm. Tuy nhiên, vì có một đứa con chung nên tôi và anh ấy vẫn giữ liên lạc, chồng cũ tôi vẫn thường xuyên qua nhà chăm cháu. Hiện tại, chúng tôi đã gỡ bỏ được các khúc mắc về trước nên muốn tái hợp lại sau khi ly hôn. Tôi xin hỏi Luật sư: Điều kiện tái hôn sau khi ly hôn là gì? Hồ sơ, thủ tục tái hôn sau khi ly hôn như thế nào? Chi phí tái hôn ra sao? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn. Để tìm hiểu sâu hơn về “Thủ tục tái hôn sau khi ly hôn như thế nào?“ và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để biết thêm thông tin nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hộ tịch

Hiểu như thế nào về tái hôn?

Tái hôn có thể hiểu là tái hợp sau ly hôn, đó là việc vợ, chồng sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn và muốn quay lại sống chung thì cần phải xác lập lại mối quan hệ hôn nhân. Mối quan hệ hôn nhân chỉ được công nhận khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn đúng theo quy định.

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì không đề cập về khái niệm tái hôn. Tái hôn không được pháp luật quy định mà chỉ là cách dùng trong đời sống hàng ngày. Theo từ điển Việt Nam, “tái” nghĩa là quay lại, làm lại, trở về. Do đó, có thể hiểu, tái hôn là việc vợ chồng sau khi đã hoàn tất thủ tục ly hôn nhưng “gương vỡ lại lành” và thực hiện đăng ký kết hôn để tiếp tục trở thành vợ chồng hợp pháp.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc tái hôn của vợ chồng được đề cập đến như sau:

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Điều kiện tái hôn sau khi ly hôn tại Hải Phòng

Về mặt pháp lý, để được coi là vợ chồng sau khi ly hôn thì hai người nam, nữ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định để được đăng ký kết hôn.

Căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

Có thể bạn quan tâm  Mua bán xe máy không rõ nguồn gốc tại Hải Phòng có bị phạt?

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Thủ tục tái hôn sau khi ly hôn tại Hải Phòng

Hồ sơ tái hôn gồm các giấy tờ gì?

Có thể thấy, hồ sơ tái hôn nó cũng giống như hồ sơ đăng ký kết hôn lần đầu chỉ có thêm quyết định/bản án ly hôn trước đó của Tòa án. Bởi tái hôn đồng nghĩa với đăng ký kết hôn từ đầu, vì vậy cần chuẩn bị các loại giấy tờ quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (ban hành kèm Thông tư 15/2015/TT-BTP).

– Một trong các loại giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án.

– Khi tái hôn có yếu tố nước ngoài thì người tiến hành đăng ký kết hôn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Thủ tục thực hiện tái hôn

Bước 1: Hai người cùng nộp hồ sơ như nêu trên tại UBND cấp xã để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ kết hôn phải nộp tại UBND cấp huyện.

Bước 2: UBND sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ cung cấp đúng, đủ thì việc kết hôn của hai người sẽ được ghi vào sổ hộ tịch cùng chữ ký của hai bên nam, nữ. Nếu cần xác minh lại điều kiện kết hôn thì thời gian giải quyết sẽ không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, chồng cũ, vợ cũ sau khi ly hôn vẫn có quyền tái hôn. Việc kết hôn này phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục vừa nêu trên thì mới được thừa nhận mối quan hệ vợ chồng.

Địa điểm nộp hồ sơ tái hôn sau khi ly hôn tại Hải Phòng

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014, nam nữ khi muốn tái hôn sẽ đến cơ quan sau đây để thực hiện việc đăng ký kết hôn:

– Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của một trong hai bên nam, nữ.

– UBND cấp huyện khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như: Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, hai công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài…

Thời gian giải quyết thủ tục tái hôn

Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ làm đăng ký kết hôn hợp lệ, cán bộ tư pháp sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Có thể bạn quan tâm  Hợp đồng vay tiền ngân hàng cần có những nội dung gì?

Đồng thời, hai người này cùng ký tên vào Giấy đăng ký kết hôn. Ngay khi hoàn thành xong những công việc này, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ được trao cho hai bên nam, nữ.

Nếu các điều kiện về đăng ký kết hôn cần phải xác nhận thêm thì thời hạn cấp giấy đăng ký kết hôn có thể kéo dài thêm nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Thủ tục tái hôn sau khi ly hôn như thế nào?
Thủ tục tái hôn sau khi ly hôn như thế nào?

Chi phí tái hôn sau ly hôn tại Hải Phòng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014:

“Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Theo đó, công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng ký kết hôn thì được miễn lệ phí đăng ký.

Dịch vụ tư vấn thủ tục tái hôn sau khi ly hôn của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng chuyên tư vấn thủ tục tái hôn sau khi ly hôn và tiến hành các thủ tục liên quan đến những vấn đề này theo quy định của pháp luật một cách nhanh và chính xác nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm thủ tục tái hôn sau khi ly hôn. Hãy sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục tái hôn sau khi ly hôn của Luật sư Hải Phòng.

Với đội ngũ tư vấn và chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, uy tín, chuyên nghiệp; Luật sư Hải Phòng đã được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Luật sư Hải Phòng luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng quý khách hàng giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý. Khi sử dụng Dịch vụ tư vấn thủ tục tái hôn sau khi ly hôn của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi sẽ thực hiện:

  • Cung cấp lời khuyên, tư vấn hướng dẫn về mặt pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
  • Soạn thảo văn bản, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết
  • Trực tiếp thực hiện các thủ tục cấp giấy phép, giấy tờ, thủ tục hành chính khác
  • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan Nhà nước
  • Tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan Nhà nước
  • Có thể thực hiện thủ tục ngoài giờ hành chính
  • Hỗ trợ giúp đỡ pháp lý cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như người già, người nghèo, trẻ vị thành niên.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư Hải Phòng về “Thủ tục tái hôn sau khi ly hôn như thế nào?” theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như là Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất, có thể tham khảo và liên hệ tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

Hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Kết hôn và ly hôn ở nước ngoài và hiện tại muốn quay về Việt Nam để đăng ký kết hôn lần hai có được không?

Khi đã kết hôn và ly hôn ở nước ngoài và hiện tại muốn quay về Việt Nam để đăng ký kết hôn lần hai thì cần phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc một vợ một chồng tránh việc người này vẫn đang trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.
Cơ quan có thẩm quyền thực hiện ghi chú ly hôn là Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện. Hồ sơ bao gồm tờ khai theo mẫu và bản sao giấy tờ ly hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian thực hiện việc ghi chú ly hôn là 12 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện theo quy định.

Trường hợp chồng mất, người vợ có phải ly hôn trước khi tái hôn?

Tại Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:
– Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.
– Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Vợ cũ tái hôn thì có thể giành lại quyền nuôi con không?

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời